Thị trường chứng khoán Trung Quốc ‘chôn sống’ 748 tỷ USDThị trường chứng khoán Trung Quốc ‘chôn sống’ 748 tỷ USD

Lục Dương 20:30 30/7/2013

Bốn năm sau khi tăng trưởng Trung Quốc từng được coi là “cứu tinh” giúp nền kinh tế toàn cầu thoát khỏi suy thoái và nhận được vô số ánh mắt ngưỡng mộ từ “tỷ phú khủng hoảng” George Soros cho đến người đoạt giải Nobel Joseph Stiglitz, thị trường chứng khoán của quốc gia này đã trở thành nơi chôn vùi hàng trăm tỷ USD của giới đầu tư - nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới.

Chỉ số Shanghai Composite từng tăng gấp đôi trong vòng 10 tháng tính đến tháng 8/2009 khi Chính phủ Trung Quốc bơm khoảng 652 tỷ USD nhằm kích kinh tế thì đến nay đã giảm 43% so với mức đỉnh. Từ đó khiến giá trị vốn hóa thị trường mất đi khoảng 748 tỷ USD. Trái lại, chỉ số S&P 500 của Mỹ đã xóa đi được tất cả các thiệt hại từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930, tăng 68% kể từ khi chứng khoán Trung Quốc đạt đỉnh và tiếp tục ghi nhận một kỷ lục mới.
 
Năm 2009, Trung Quốc được coi là nền kinh tế “không thể đánh bại” khi vượt qua Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới rồi sau đó chiếm luôn cả vị trí số 2 với tốc độ tăng trưởng cao trong khi GDP Mỹ giảm 4%. Mark Mobius - Chủ tịch nhóm thị trường mới nổi của quỹ Templeton - hồi tháng 7/2009 đã hào hứng nhận định rằng thị trường chứng khoán của  Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ trong vòng 3 năm tới. Nhưng đến nay, Trung Quốc lại đang nằm trong nguy cơ tăng trưởng yếu nhất kể từ những năm 1990 khi chính phủ yêu cầu đóng cửa hơn 1.400 doanh nghiệp, còn tăng trưởng GDP tiếp tục không đạt được như kỳ vọng.
 
Trong khi đó, giá cổ phiếu Trung Quốc vẫn thấp hơn khoảng 34% so với cổ phiếu Mỹ. Trong 20 năm ném tiền vào thị trường chứng khoán Trung Quốc, giới đầu tư nước ngoài chỉ thu về lợi nhuận 1,5%, chỉ bằng 1/3 lợi nhuận thu được từ trái phiếu Kho bạc Mỹ. Và cũng lần đầu tiên, các công ty Trung Quốc hoàn toàn vắng bóng khỏi Top 10 các công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất kể từ năm 2006. Còn hai nhân vật tiếng tăm (Soros và Stiglitz) từng hết lời ca ngợi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đều từ chối đưa ra lời bình luận.
 
Giờ đây, trong bối cảnh giá nhà đất tiếp tục tăng cao trong khi chính quyền địa phương trở thành con nợ khổng lồ, những dự báo về nền kinh tế Trung Quốc lại tiếp tục được tung ra đầy dồn dập, nhưng không phải lạc quan tin tưởng mà hầu hết chỉ bi quan ủ dột. Nhốn nháo đến mức Hào Hồng - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng Bank of Communications tại Hong Kong - phải thốt lên: Việc một số nhà kinh tế phương Tây đã tô vẽ quá đà cho vẻ hào nhoáng của nền kinh tế phi thị trường ở Trung Quốc đúng là trò hề, giờ thì chúng ta đang phải mất tiền cho nó. Còn Carter Worth - Chiến lược gia thị trường và chuyên gia phân tích tài chính của  Oppenheimer & Co. - càng bi quan khi nhận định thị trường chứng khoán Trung Quốc giờ đang “hấp hối”. Chỉ e đây chưa phải cảnh tượng tồi tệ nhất, như Wang Sheng - nhà kinh tế tại Shenyin & Wanguo Securities Co. - cảnh báo: Sự cải cách vẫn còn chưa chắc chắn còn nhà đầu tư chưa trải qua cơn đau thực sự.
 
Trong khi đó, theo Forbes, một khi Bắc Kinh dùng đến cụm từ “ổn định” khi nói về nền kinh tế Trung Quốc thì cũng chỉ là một mỹ từ thay thế cho cụm “đang yếu hơn”. Nhất là khi, giới đầu tư trong nước, dù rút bớt khỏi thị trường chứng khoán, lại qua sang đổ tiền đầu cơ BĐS hay các sản phẩm quản lý tài sản, dù chính thị trường này đã từng bị Bắc Kinh bất ngờ bóp nghẹt khi can thiệp ngăn cản vào các khoản cho vay của ngân hàng.
 
 

Lục Dương

Từ Khóa :