Theo chân các tình nguyện viên y tế tại ICU Covid-19Theo chân các tình nguyện viên y tế tại ICU Covid-19

Phương Linh 12:35 26/2/2021

Phóng viên ảnh Graeme Robertson đã dành nhiều ngày để thực hiện dự án phim tài liệu. Graeme Robertson đã theo chân hai sinh viên y khoa và nhà tư vấn nội tiết để cùng làm việc tại khu Covid-19 ICU tại Bệnh viện Đại học College ở London.

Graeme Robertson chia sẻ: Khi tôi mặc bộ đồ bảo hộ PPE trong khu ICU Covid-19, tôi đã xác định mình cần làm gì. Tôi nhận được đặc ân là được xem trực tiếp những gì thực sự đang xảy ra và tự đưa ra những kết luận của riêng mình.

Ấn tượng đầu tiên của tôi là những gì diễn ra trước mắt đều là sự thực. Các bệnh nhân trông khá ốm yếu. Nhiều người đang trong tình huống nguy hiểm và phụ thuộc hết vào bác sĩ. Các y tá, bác sĩ đi lại xung quanh các phòng bệnh, nhưng khá trầm tĩnh.

Trong 25 năm làm nghề nhiếp ảnh, tôi đã thấy nhiều điều đặc biệt. Chiến tranh, đói kém, đau khổ, bệnh tật. Nhưng bầu không khí căng thẳng trong khu ICU này là thứ tôi chưa từng trải qua. Tôi chỉ được nghe loáng thoáng tiếng bác sĩ và y tá nói với nhau bằng những thuật ngữ y tế mà không hề có những cuộc nói chuyện phiếm thông thường. Tôi từng chụp ảnh trong nhiều bệnh viện, nhưng ở đây không có người nhà bệnh nhân. Tất cả những gì tôi có thể nghe thấy nhiều nhất là những tiếng kêu phát ra từ những chiếc máy y tế và tiếng giày của những người đi bộ dọc hành lang. Không tiếng kêu rên, không tiếng khóc lóc, không có cảm xúc nào được bật ra.

Để bổ sung thêm nhân lực, Bệnh viện Đại học College London đã kêu gọi thêm các tình nguyện viên y tế. Trong những người đã dấn thân vào thế giới kiệt quệ về thể chất và cảm xúc của phòng chăm sóc đặc biệt Covid-19 có bác sĩ nội tiết tư vấn, Tiến sĩ Helen Simpson, 52 tuổi và hai sinh viên y khoa năm thứ 4 của Đại học College London là Seyi Adeleye và Theo Reback, cả hai đều 21 tuổi.

Adeleya - một tình nguyện viên - cho biết: Tôi đã đăng ký tham gia hỗ trợ. Đây là cuộc “thử lửa” đầu tiên của tôi trong lĩnh vực y khoa.

Những công việc thực tế như hỗ trợ bác sĩ chính, lấy thuốc, chuyển bệnh nhân sang các phòng khác nhau, xử lý nước tiểu và phân cho bệnh nhân… của những tình nguyện viên đã giúp những người đứng trong hàng ngũ “tiền tuyến” ở bệnh viện giảm tải được nhiều áp lực và gánh nặng.

Adeleye cho biết: Vào ngày thứ ba, một bệnh nhân bị tiên lượng nặng. Gia đình bệnh nhân này đã đến bệnh viện. Thật đau đớn khi trông thấy cảnh này. Tôi đã không kìm được nước mắt khi ra khỏi phòng bệnh. Hai ngày sau, bệnh nhân đó qua đời.

Vào một ngày khác, Adeleye chứng kiến một bệnh nhân được rút nội khí quản và bắt đầu hồi phục. Sau đó, người này đã được ra viện. Adeleye chia sẻ: “Điều đó khiến tôi bật khóc. Bởi đó là cảnh tượng xúc động. Không có nhiều người được may mắn như vậy. Kết quả này thật tuyệt vời.

Hiện tại, Tiến sĩ Helen Simpson đang tình nguyện hỗ trợ cho ICU cho biết: Khu vực này có nhiều bệnh nhân nặng nhất với tỷ lệ hơn 40% không qua khỏi. Tôi đang theo dõi hai bệnh nhân, từng nhìn họ và nghĩ: Chà, tỉ lệ 50:50. Về cơ bản, một người có khả năng qua đời và một người thì không.  Trước đây, tôi chưa từng làm việc trong môi trường có tỉ lệ tử vong cao như vậy. Cái chết xảy ra ở đây rất dễ dàng. Nhiều nhân viên y tế đã kiệt sức. Thông thường, bạn sẽ không nghỉ cho đến khi sức khỏe đánh gục bạn. Làm việc trong bộ đồ bảo hộ PPE kín từ đầu đến chân nhiều giờ liên tục không ngừng nghỉ khiến mồ hôi chảy ra như tắm. Chúng tôi cảm thấy rất nóng, ngột ngạt kể cả vào buổi tối.

Tiến sĩ Helen Simpson thấy các bệnh nhân đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, nhất là những nghề đối mặt với nhiều rủi ro trong thời Covid-19, nhưng không thể nghỉ làm vì tránh nhiệm, và cũng vì không có lựa chọn nào khác. Chẳng hạn: Những chiến sĩ áo trắng tuyến đầu chống dịch, tài xế xe khách, nhân viên giao hàng, nhân viên bảo vệ. Họ đều là những bệnh nhân trong độ tuổi 50 và 60.

Tiến sĩ Helen Simpson lo lắng về những thiệt hại lâu dài đối với các nhân viên y tế. Cô cũng tỏ thái độ tức giận với những công dân cố tình vi phạm luật lệ phòng ngừa Covid-19 do chính phủ đề ra.

Sau ca làm việc từ 8 giờ sáng đến 9 giờ tối, Helen Simpson đã kiệt sức. Cô vui vẻ khi được trút chiếc áo bảo hộ PPE xuống

Nhưng cũng có những điều tích cực xuất hiện trong thời gian làm việc tại đây. Tiến sĩ Helen Simpson nhận thấy được làm việc theo nhóm thật tuyệt vời. Trong thế giới chỉ toàn máy thở cùng nhiều thiết bị y tế khác, cô vẫn có cơ hội nhìn thấy một số bệnh nhân hồi phục thần kỳ. Khi được tháo máy thở và đặt ống thở, bệnh nhân có thể mỉm cười. Những hình đó trở thành động lực lớn với Tiến sĩ Helen Simpson cũng như các y bác sĩ ở đây.

Trong thời gian nghỉ ngơi, Helen Simpson đi dạo hoặc đạp xe. Cô tranh thủ thư giãn, hòa mình cùng thiên nhiên để giảm tải các áp lực trong bệnh viện.

Reback cũng là sinh viên ngành y năm thứ 4. Trong đợt làm tình nguyện tại phòng ICU Covid-19, một bệnh nhân nữ ngoài 20 tuổi đã khiến anh... sốc.

Khoảnh khắc gây xúc động với Reback là khi gia đình bệnh nhân gọi điện qua Facetime và chỉ được trông thấy hình ảnh người thân đang thở máy. Cậu sinh viên được chứng kiến người phụ nữ ngoài 20 tuổi này “nói chuyện” video với con trai và gia đình. Anh chia sẻ: Thật đau lòng khi thấy đứa con trai nhỏ của cô ấy nói trong điện thoại: “Chào mẹ, con nhớ mẹ lắm”. Người mẹ vẫn có thể nghe tiếng con nói, nhưng không thể đáp trả và chỉ có thể mở mắt nhìn con.

Reback trong thời gian giải lao

Khoảnh đặt biệt khác là trường hợp của bệnh nhân đang thở máy khoảng 40 ngày. Sau đó, anh ấy tỉnh lại. Bệnh nhân này vẫn còn ống mở khí quản trong cổ họng. “Khi tôi gọi tên anh ấy, hỏi anh ấy có nghe thấy tôi nói gì không? Bệnh nhân đã gật đầu. Đây là lần đầu tiên anh ấy giao tiếp với mọi người kể từ lúc vào ICU. Điều này rất đặc biệt. Nó khiến bạn cảm thấy những công sức mà mình bỏ ra rất xứng đáng và đã được đền bù.

Reback trở về nhà khi hết ca làm việc

Reback cho biết: “Tôi sẽ mang những kinh nghiệm này vào sự nghiệp lâm sàng trong tương lai. Sẽ có những lúc nào đó, khi tôi “ở ngoài vùng an toàn”, cho dù là ngày làm việc đầu tiên với tư cách là một bác sĩ hay cũng có thể là một nhà tư vấn, tôi sẽ nhớ lại về những khoảnh khắc trong ngày mùa đông lạnh giá vào tháng 1/2021, khi tôi mặc bộ đồ bảo hộ PPE và bước vào căn phòng đầy virus. Dù đó là những trải nghiệm khó khăn, nhưng tôi vẫn luôn muốn được tham gia vì nhiệm vụ của những y tá, bác sĩ luôn chồng chất khó khăn như thế.

Đó là một trong những lý do khiến những người đi theo ngành y như chúng tôi có thể vượt qua mọi định kiến, mọi khó khăn vất vả để hoàn thành công việc.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa : Covid-19