Thêm một bằng chứng man rợ trong cuộc biểu tình chống Nhật tại Trung QuốcThêm một bằng chứng man rợ trong cuộc biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc

Sơn Minh 22:34 26/9/2012

Lý Kiến Lợi – một người đàn ông Trung Quốc 54 tuổi tại Tây An vừa mất tiền và suýt mất mạng khi “trót” ngồi trong một chiếc Toyota Corolla vào đúng ngày người Trung Quốc tổ chức cuộc biểu tình đập phá mang danh nghĩa chống Nhật.

Sự kiện này đã được ghi lại trong một đoạn video clip dài hơn 1 phút cho thấy người chủ xe xấu số đã lao ra để bảo vệ chiếc chiếc Corolla và cuối cũng suýt mất mạng khi gánh trọn tất cả sự tức giận của đoàn người. Chỉ trong ngày thứ 4 vừa qua đã có hơn 80.000 lượt xem và phát tán trên diện rộng.
 
Lý Kiến Lợi cho biết, hôm đó vào thứ 7, ông và vợ đang đi tìm thuê một căn hộ cho đứa con trai sắp kết hôn và mắc kẹt trong đoàn người biểu tình chống Nhật. Vì quá tiếc xót chiếc xe mới mua từ năm ngoái, người đàn ông này đã nhảy ra khỏi đoàn xe van xin người biểu tình. Trang shanghailist đã mô tả, hung thủ là một thanh niên trẻ, miệng thì hô bảo vệ đảo Điếu Ngư, còn tay dùng một miếng sắt hình chữ U đập liên tiếp 4 lần vào đầu ông Lý. Khi vợ của ông lao ra ôm chồng gào khóc cầu xin sự giúp đỡ thì lúc đó mới có một người phụ nữ mang bầu kêu gọi: làm ơn cứu người đàn ông này trước đi, ông ấy cũng là người Trung Quốc như chúng ta!
 
 
Bà Lý tâm sự, tôi cũng chỉ là một công dân bình thường, chắt bóp mua được chiếc xe Nhật. Đây có lẽ là sai lầm của chúng tôi và sẽ không lặp lại nữa. Cũng như bà Lý, một thanh niên Trung Quốc đã tâm sự trên trang blog cá nhân, ước mơ của anh là làm ăn chăm chỉ để có tiền mua một chiếc xe Nhật, nhưng có lẽ anh phải từ bỏ giấc mơ này. 
 
Chẩn đoán cho thấy ông Lý đã bị chấn thương sọ não nhẹ, mặt dù tay và chân trái đã di chuyển được nhưng toàn bộ nửa bên phải hầu như tê liệt.
 
Hình ảnh người Trung Quốc biểu tình đã trở thành trò cười của thiên hạ khi “cảm hứng dân tộc” đã xui khiến họ đốt phá chính tài sản của hàng xóm, bạn bè, người dân nước mình. Có nơi truyền cảm hứng cho con em mình về lòng yêu nước theo xu hướng bạo lực. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy làn sóng bạo động bị xúi giục bởi nhân viên cảnh sát và quân đội của chính quyền Bắc Kinh.
 
Hiệu ứng của làn sóng bạo động này đã tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này khi một loạt các hãng ô tô, điện tử tiêu dùng như Toyota, Nissan, Mazda, Suzuki, Pansasonic, Canon đều sản xuất cầm chừng, rút ngắn ca làm để tính đường rút khỏi Trung Quốc. Người Trung Quốc đang trở thành nạn nhân của chính mình, hay đúng hơn là nạn nhân của quá trình giáo dục nhồi sọ lâu dài mà Bắc Kinh đang tận dụng.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :