The Martian - sự trỗi dậy của khoai tây và nông nghiệp hữu cơThe Martian - sự trỗi dậy của khoai tây và nông nghiệp hữu cơ

Nguyễn Minh 19:30 6/10/2015

Sau Gravity, Interstella, bộ phim The Martian (Người về từ sao Hỏa) đã nối dài thông điệp của những con người duy lý: đừng mải mê cầu nguyện, đừng trông chờ vào phép màu của đấng sáng thế. Cơ thể bạn chính là ngôi đền sang quý, trí tuệ của bạn là vị Chúa của muôn loài. Một người sùng đạo nghĩa là một người sống sót. The Martian là câu chuyện của anh Robinson Crusoe trên sao Hỏa. Thời của Noah xây thuyền vượt đại hồng thuỷ đã qua. Thời của những con người cải tạo mảnh đất khô căn bằng nền nông nghiệp hữu cơ đang đến.

Ngay sau khi The Martian ra mắt, dân mạng đã sôi sục đặt câu hỏi, vì sao nước Mỹ đã phải tiêu tốn hàng chục chục tỷ USD để cứu anh Matt Damon trong Saving Private Ryan (1998), Interstellar (2014) và cuối cùng là sao Hỏa. Giải cứu là một chủ đề yêu thích của người Mỹ xuyên suốt trong các thể loại phim hành động phiêu lưu. Nếu ai đã từng nhớ đến bộ phim Captain Philipps, dựa trên một câu chuyện có thật, chính quyền Washington đã phải điều 2 tàu chiến và lực lượng SEAL chuyên nghiệp để cứu một ông thuyền trưởng Mỹ bị cướp biển Somalia bắt. Chừng đó cũng đủ hiểu, nếu có công dân Mỹ trên sao Hỏa, nước Mỹ sẽ thực thi nguyện vọng và niềm tin của người dân vào quyền lực của họ. Hay nói một cách khác, chỉ có những người thực sự mạnh mới luôn ám ảnh bởi nhiệm vụ cứu rỗi nhân loại.

Tuy nhiên, khác với anh Ryan yếu đuối, Dr. Mann lạc lối trên một hành tinh giá lạnh không sự sống, Mark Watney do Matt Damon thủ vai trở thành người hùng tự cứu mình khỏi số phận khắc nghiệt: sống trên sao Hỏa khô cằn chết chóc. Chiếc bè cứu sinh dành cho Mark là củ khoai, biểu tượng cứu đói của nền văn minh phương Tây. Thứ củ rời rông rổng đã từng được ví von cho một tinh thần phi đoàn kết, tạo nên sự yếu đuối của con người giờ lại biểu tượng cho tinh thần độc lập, tự chủ khởi nguồn cho sức mạnh trí tuệ của mỗi con người.
 
Câu chuyện nhà sinh học vật lộn trên sao Hỏa hóa ra cũng chả xa xôi Trái Đất là bao bởi lúc này đây, đang có 1,5 tỷ người nông dân đang đối mặt trực tiếp với tình trạng đất bị thoái hóa. Mỗi năm có 12 triệu ha bị mất đi vì sa mạc hóa, điều này đồng nghĩa cứ 1 phút đọc bài viết này, 23ha đất trở thành “sao Hỏa”. Trái Đất đang có 2,6 tỷ người phụ thuộc vào nông nghiệp và học cách đối thoại với đất, và số còn lại đang đấu tranh sinh tồn để đối thoại với máy tính, xe hơi, bê tông và các siêu thị. Người thành phố, mỗi khi bật tivi lên là sống với ước mơ thế giới không còn cướp của, giết người hoặc nếu có, một siêu anh hùng sẽ xuất hiện. Trong khi đó, những người anh hùng thực sự có đến hơn tỷ người đang mang đến cho họ thức ăn và giữ cho đất không biến thành sa mạc.
 
Người Trái Đất sau 400 năm công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phóng những con tàu vũ trụ đi tìm sự sống và các nhà làm phim nhắc nhở: cuộc sống mà chúng ta đang cần bảo vệ là chính trên hành tinh này.  Hãy trân trọng những cục phân, hãy quên đi thuốc bảo vệ thực vật và chọn một mầm sống thật khỏe, bạn có thể thay đổi thế giới, Người trở về từ sao Hỏa nhắn nhủ.
 
Thật không ngoa khi những bộ phim về vũ trụ mới đây đang tạo cảm hứng mạnh mẽ cho thanh thiếu niên khi bỏ qua bạo lực súng đạn để gợi mở đam mê thiên văn nhằm thay đổi số phận. Sự sống còn trong Gravity, cuộc du hành vật lý lượng tử trong Interstella và bây giờ là những kỹ năng cơ bản tạo ra nước để trồng khoai tây. Và cũng không thể bỏ qua những gia vị đậm đà bản sắc Mỹ, dẫu chúng ta đã có 1 anh hùng thì anh ta cũng cần bạn bè - những con người hành động bởi lương tri chứ không thể là các cá nhân phục tùng mệnh lệnh.
 
Sự nổi loạn luôn hiện diện trong điện ảnh Mỹ, cũng giống như trong vật lý hiện đại, thế giới từ vi mô đến vĩ mô không chỉ tồn tại những quỹ đạo ổn cố vĩnh hằng, các sự chuyển hóa để phát triển đều bắt nguồn từ những tham số bất định, đột phá và trở thành độc đáo. Con người tiến hóa cũng từ những sự nổi loạn của gene mà ta gọi là “đột biến”.
 
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :