Thế giới tuần qua: Rò rỉ rắc rốiThế giới tuần qua: Rò rỉ rắc rối

Lục Kiếm 7:0 10/11/2019

Rắc rối không ngừng vây quanh bức tranh thế giới tuần qua, với những tài liệu nội bộ bị rò rỉ, những mâu thuẫn chưa thể điều hòa, lời xin lỗi trước thềm tranh cử, sa thải hay bức thư ngỏ về sự ra đi gây tranh cãi.

Rắc rối

Mark Zuckerberg

Theo Business Insider, hàng ngàn tài liệu và email nội bộ mà Facebook chật vật giữ bí mật đã bị công khai, cung cấp thêm thông tin về cách Facebook xử lý các vấn đề về quyền riêng tư và dữ liệu người dùng.

Các tài liệu này là một phần của vụ kiện được đệ trình vào năm 2015 bởi một ứng dụng chia sẻ ảnh bikini hiện không còn tồn tại, Six4Three. Họ tố cáo Facebook đã gây áp lực cho hàng trăm ngàn nhà phát triển sử dụng nền tảng của trang web để xây dựng ứng dụng của họ, mua quảng cáo trên Facebook và bàn giao dữ liệu người dùng cho mạng xã hội khổng lồ.

Sau đó, Facebook đã đưa ra động thái nhằm hạn chế quyền truy cập của các nhà phát triển vào dữ liệu người dùng như một động thái nhằm bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng. Six4Three tố cáo các chính sách này là không cạnh tranh và Facebook cố tình đánh lừa người tiêu dùng và nhà phát triển ứng dụng.

Tất nhiên, đây không phải là khiếu nại đầu tiên chống lại Facebook về vấn đề chống cạnh tranh: Quốc hội và chính quyền liên bang cũng như tiểu bang cũng đang xem xét các hoạt động kinh doanh của trang mạng xã hội này.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Facebook phải đối mặt với hậu quả khi thông tin nội bộ bị rò rỉ. Bản ghi âm bị rò rỉ của Mark Zuckerberg nói thẳng với nhân viên của mình trong mùa hè này đã kích thích thêm nghị sĩ Elizabeth Warren đưa ra lời kêu gọi điều tra công ty.

Tháng 2/2019, các tài liệu nội bộ của Facebook, với vụ kiện Six4Three là vụ rò rỉ mới nhất, đã đưa ra ánh sáng thông tin về cách Zuckerberg lên kế hoạch bán dữ liệu người dùng cho các nhà phát triển.

Ngày kỷ niệm khốn khổ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trước Quốc hội ở Thủ đô Tehran.

Ảnh: Atta Kenare/AFP/Getty

Iran chịu một loạt tổn thất chính sách đối ngoại trên toàn cầu trong tuần qua.

Chính quyền Trump vẫn trung thành với chiến dịch “gây áp lực tối đa” bằng cách áp đặt nhiều lệnh trừng phạt hơn với Iran, lần này là là nhằm vào Lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei và những người “xung quanh” ông.

Theo Al Jazeera, tối 3/11, những người biểu tình ở Iraq đã ném bom xăng Molotov vào lãnh sự quán Iran ở Karbala, đốt cháy tòa nhà. Lực lượng an ninh Iraq đã bắn đạn thật vào đám đông.

Iran cũng tuyên bố mở máy ly tâm tiên tiến mới để làm giàu uranium. Đây là vi phạm mới nhất Thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà Mỹ đã rút khỏi vào tháng 5/2018.

Kỷ niệm 40 năm cuộc khủng hoảng con tin ở Iran, sự thù địch giữa chính quyền Trump và chế độ Iran đã trở lại với cơn giận dữ mà theo New Yorker là tương đương năm 1979.

Lời xin lỗi của Thủ tướng

Boris Johnson

Ảnh: Aaron Chown/WPA Pool/Getty Images

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với Sky News hôm 3/11 rằng việc thất bại trong việc đưa nước Anh rời khỏi EU đúng hạn 31/10 là một “hối tiếc sâu sắc” của ông và ông xin lỗi Đảng Bảo thủ.

Vì sao như vậy? Johnson liên tục hứa sẽ Brexit đúng hạn 31/10 trong cuộc đua lãnh đạo đảng đưa ông lên nắm quyền vào tháng 7, đã có lúc còn tuyên bố “thà chết” còn hơn yêu cầu EU gia hạn.

Johnson bị cản trở bởi một đạo luật do các nhà lập pháp đối lập thông qua, cũng như bị một số người trong Đảng Bảo thủ “bỏ rơi”, yêu cầu ông phải gia hạn Brexit ba tháng cho đến ngày 31/1, sau khi Nghị viện Anh không thông qua thỏa thuận Brexit của ông.

Lời xin lỗi của Johnson được đưa ra khi các đảng bắt đầu chiến dịch cho cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12 cho 650 ghế trong Quốc hội. Johnson và các đảng khác trong Nghị viện đã bỏ phiếu để kêu gọi cuộc bầu cử sau khi một lần nữa thực tế đã cho thấy những chia rẽ rõ ràng đã dẫn đến Brexit bế tắc.

Johnson hy vọng sẽ hình thành nên một Quốc hội “thân thiện Brexit” và qua đó thông qua thỏa thuận của mình.

Đáng chú ý là Nhà lãnh đạo Đảng Brexit Nigel Farage, nhà vận động chính trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 và là một cái gai trong phe của đảng Bảo thủ, nói rằng ông không tìm ghế trong cuộc bầu cử sắp tới. Farage cho biết ông có thể phục vụ Đảng của mình tốt hơn bằng cách đi khắp nước Anh kêu gọi ủng hộ cho những ứng viên Đảng Brexit.

Tuy nhiên, ông tuyên bố rằng Đảng Brexit sẽ tranh cử mọi ghế chống lại Đảng Bảo thủ, trừ khi Johnson từ bỏ thỏa thuận Brexit của mình, thứ mà Farage cho là “mềm quá mức”.

Farage và những người Brexit cứng rắn khác ủng hộ Brexit “sạch sẽ” hay Brexit “không thỏa thuận”, mà các chuyên gia cảnh báo có thể có tác động tàn phá đối với nền kinh tế Anh.

Sa thải

Steve Easterbrook

Ảnh: Scott Olson/Getty Images

Ngày 3/11, McDonald's tuyên bố sa thải CEO Steve Easterbrook sau khi điều tra thấy ông này có quan hệ với một nhân viên giấu tên, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Người khổng lồ thức ăn nhanh không cung cấp thông tin chi tiết về mối quan hệ, nhưng Easterbrook nói trong email cho nhân viên rằng hành vi của anh ta đã vi phạm chính sách của công ty.

“Đây là một sai lầm”, Easterbrook viết. “Đứng trên góc độ giá trị công ty, tôi đồng ý với hội đồng quản trị rằng đã đến lúc tôi cất bước.”

Kể từ khi phong trào #MeToo nổi lên hai năm trước, các công ty đã trở nên tích cực hơn nhiều trong việc thực thi các chính sách xung quanh quấy rối tình dục và các mối quan hệ với nhân viên. Chính sách ứng xử cá nhân của McDonald's không cho phép các nhà quản lý có mối quan hệ lãng mạn, “dù trực tiếp hay gián tiếp”, với nhân viên, theo AP.

Sau vụ này, Chris Kempczinski, vốn là Chủ tịch McDonald's Mỹ, sẽ trở thành Chủ tịch và CEO mới của công ty.

Xoay trục

Ảnh: Microsoft

Ngày 4/11, Microsoft thông báo công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt web Edge của họ giờ đây sẽ tập trung chủ yếu vào người dùng doanh nghiệp.

Với Bing, động thái này là một sự thừa nhận ngầm rằng nỗ lực bấy lâu để chiếm lấy thị phần của Google trong ngành kinh doanh tìm kiếm trực tuyến đã thất bại.

Trong khi đó, với trình duyệt, sự thay đổi là dấu hiệu cho thấy sự hùng mạnh của đế chế Microsoft suy giảm: Hai thập kỷ trước, Internet Explorer của Microsoft đã thống trị thị trường trình duyệt, gần như độc quyền.

Microsoft đang bổ sung các tính năng mới cho các sản phẩm để tăng sức hấp dẫn đối với doanh nghiệp, bao gồm tìm kiếm trên web hợp nhất với tìm kiếm trên mạng nội bộ của công ty, cũng như các tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới.

Giám đốc điều hành lâu năm của Microsoft, Yusuf Mehdi, cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng thể hiện rằng chúng tôi là trình duyệt và công cụ tìm kiếm tốt nhất cho người dùng doanh nghiệp. "Chúng tôi nghĩ rằng những người duyệt web nói chung cũng có thể muốn sử dụng nó cho cuộc sống cá nhân của họ.” Điều đó nói rằng, không có nhiều người tiêu dùng đã chọn Microsoft cho nhu cầu duyệt web hoặc tìm kiếm.

Các trình duyệt của Microsoft đã bị mất thị phần trong một thời gian khá dài, chủ yếu là về tay Chrome của Google, cũng như Firefox và Safari (của Apple). Trên toàn cầu, cả IE và Edge đều không nằm trong top 5 trình duyệt, thua cả Opera và Samsung. Tại Mỹ, Microsoft có “cảnh ngộ” tốt hơn một chút, với Edge đứng thứ tư, nắm 4% thị phần trong khi IE nắm giữ 3,2 %, theo thống kê của StatCounter.

Trong lĩnh vực tìm kiếm, Bing chiếm chưa tới 3% thị phần toàn cầu, trong khi Google có hơn 90%. Ở Mỹ, Bing nắm giữ 6,3% so với Google kiểm soát hơn 88%.

Dự kiến, Edge mới sẽ được phát hành rộng rãi vào giữa tháng 1 năm sau.

Thư ngỏ

Ảnh minh họa: Aïda Amer/Axios

Chính quyền Trump chính thức thông báo cho Liên Hợp Quốc về ý định rút khỏi Thỏa thuận chung Paris về khí hậu thông qua một lá thư từ Bộ Ngoại giao.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo biện minh cho hành động này là vì Mỹ có cách tiếp cận “hỗn hợp” trong vấn đề năng lượng với công nghệ sạch và hiệu quả, tức là phát triển cả nhiên liệu hóa thạch, năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo.

Trump đã nói về ý định rút khỏi Thỏa thuận vào tháng 6/2017, nhưng ngày 4/11/2019 vừa qua là ngày có văn bản chính thức đệ trình lên Liên Hợp Quốc.

Bất chấp động thái này, 25 thống đốc đã tập hợp lại và cam kết duy trì các tiêu chuẩn của Thỏa thuận Paris.

Ủng hộ quyết định rời bỏ Thỏa thuận bằng cách bác bỏ biến đổi khí hậu, Trump đã cố gắng thúc đẩy các chính sách của mình như một giải pháp hợp lý hơn cho cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, nghiên cứu World scientists’ warning of a climate emergency (Cảnh báo của các nhà khoa học thế giới về tình trạng khẩn cấp của khí hậu) đã tập hợp ý kiến của 11.258 nhà khoa học từ 153 quốc gia để cảnh báo rằng: biến đổi khí hậu đang gia tăng nhờ hành động của con người và dự báo về một cuộc khủng hoảng.

Một báo cáo khác của Quỹ sinh thái toàn cầu cho thấy các cam kết với Thỏa thuận Paris thôi là chưa đủ. Nhưng khi các nhà đàm phán cố gắng ghép lại Thỏa thuận sau khi Mỹ từ bỏ thì có lẽ Thỏa thuận cũng sẽ tan đàn xẻ nghé.

Trước động thái của Tổng thống Trump, Phòng Thương mại Hoa Kỳ lặng lẽ cập nhật vị trí của mình ở vai trò… ủng hộ.

Đây là sự đảo ngược hoàn toàn bởi Phòng Thương mại vốn là nhóm vận động hành lang kinh doanh mạnh nhất của Mỹ. Tháng 3/2017, Phòng Thương mại đã đưa ra báo cáo gây tranh cãi khi cho rằng Thỏa thuận chung Paris sẽ tiêu tốn nền kinh tế Mỹ 3 nghìn tỷ USD và 6,5 triệu việc làm. Trump đã dùng chính báo cáo này để làm cớ rút lui (dù trích dẫn không hoàn toàn chính xác).

Nhưng nay, Phòng Thương mại Hoa Kỳ lại khẳng định: Sự hợp tác lớn hơn giữa chính phủ và doanh nghiệp là điều cần thiết để xây dựng các mô hình tốt nhất để giải quyết các thách thức khí hậu, đó là lý do tại sao Phòng Thương mại ủng hộ Hoa Kỳ tham gia Thỏa thuận Paris.

Người phát ngôn Phòng Thương mại Matt Letourneau cho biết đơn vị này quan ngại về cách Tổng thống Obama tham gia Thỏa thuận, chứ vấn đề không nằm ở Thỏa thuận ấy.


Lục Kiếm

Từ Khóa :