Thế giới tuần qua: Nước sôi lửa bỏng, lỗi tại… cái micThế giới tuần qua: Nước sôi lửa bỏng, lỗi tại… cái mic

Lục Kiếm 0:5 23/7/2017

Trump và Putin đã có cuộc gặp thứ hai, nội dung trong bí mật. Một phút hớ hênh có thể khiến Tổng thống Israel trả giá đắt. Anh hết “phớt ăng lê”. Còn người Venezuela không hài lòng về Tổng thống.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin tại Hội nghị G20. Ảnh: The Atlantic

Mất… tiếng

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Trump đã gặp người đồng cấp Nga trong cuộc gặp chính thức kéo dài hơn 2 giờ. Theo AP, hai người đã có cuộc gặp thứ hai, nhưng nội dung cuộc nói chuyện không được tiết lộ. Dù các nhà lãnh đạo thế giới không thường xuyên nói chuyện tự phát ở các hội nghị, nhưng cuộc trò chuyện thứ hai giữa hai tổng thống là đáng chú ý.

Cuộc gặp gỡ này diễn ra sau bữa tối Hội nghị Thượng đỉnh G20. Theo NYT, Trump đã tiếp cận Putin đang ngồi một mình (Người duy nhất ngồi cùng ông Putin lúc đó là phiên dịch). Không có ghi chú. Không có nhân viên Mỹ nào. Theo Washington Post, thông thường, những cuộc gặp kiểu này mới thực sự hoạch định động thái tương lai của các nhà lãnh đạo.

Vox quan ngại: Nếu Nga là người duy nhất ghi chép lại cuộc đối thoại, thì đây là bất lợi với Mỹ. Dù không rõ nội dung đàm thoại, song Washington Post tin rằng: Đây là dấu hiệu cho thấy Trump đang nhún nhường Nga. Tờ báo này còn tiết lộ bằng chứng là có thông tin Trump sẽ kết thúc chương trình CIA ủng hộ các phiến quân Syria đối lập với Bashar Al-Assad, đồng minh quan trọng của ông Putin ở chảo lửa Trung Đông.

Israel “mất mic”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tự nhảy vào “nước sôi lửa bỏng” khi “tấn công” Liên minh châu Âu trong cuộc họp các nhà lãnh đạo Đông Âu ngày 19/7 mà không nhận ra rằng: Mic đang bật và “phát sóng trực tiếp” những gì ông nói nhỏ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: euronews

Nhà lãnh đạo này đã chỉ trích chính sách của EU gây áp lực lên kinh tế Israel hòng ép nước này phải nhưỡng lại lãnh thổ Bờ Tây là “điên rồ” và khuyến khích các lãnh đạo Đông Âu gây sức ép lại lên Tây Âu.

Trong những năm gần đây, ông Netanyahu thường xuyên gặp rắc rối với Tây Âu trong vấn đề các khu định cư của người Israel và đàm phán hòa bình với Palestine. EU cũng không công nhận chủ quyền của Israel với phần lãnh thổ tranh chấp bao gồm cả Jerusalem và Bờ Tây.

Guardian cho hay: Ông Netanyahu cũng đang phải đối mặt với chỉ trích về chuyến thăm Hungary gần đây khi ông “khen ngợi” Hungary từng là một “Quốc xã”. Haaretz dẫn lời đánh giá của một số chuyên gia ở Israel cho rằng: Ông Netanyahu đang trở thành bản sao của Tổng thống Donald Trump.

Brexit gặp sự cố

Vương quốc Anh đang bước vào vòng đàm phán thứ hai của tiến trình Brexit. Đến nay, tình hình không mấy tốt đẹp. David Davis - người phụ trách vấn đề Brexit - đã ở Brussels cho cuộc hội đàm ngày 17/7 kéo dài chưa đầy một tiếng trước khi bay về nhà.

David Davis họp hành không giấy tờ. Ảnh: Independent

Chính phủ Anh cho biết: Cuộc họp ngắn này đã được lên kế hoạch từ đầu. Nhưng theo Guardian trích dẫn một số đánh giá, nó là bằng chứng cho thấy lục đục nội bộ trong chính quyền Anh về việc Brexit như thế nào, dẫn đến thiếu chiến lược tổng thể.

Cuộc họp cũng đủ lâu để truyền thông “chộp ảnh”. Các nhà thương thuyết Anh đã ngồi vào bàn đàm phán mà chẳng mang theo giấy tờ. Trái lại, quan chức châu Âu có cả xấp dày.

Theo Bloomberg, Thủ tướng Anh Theresa May và ông Davis vẫn đang chia rẽ về cách thức Brexit, làm suy yếu sức mạnh đàm phán của Anh ở EU đã bắt đầu từ ngày 19/6. Anh muốn thảo luận từ vấn đề thương mại, nhưng lại gặp rào cản phức tạp là quyền của công dân Anh sống trong EU và công dân EU sống ở Anh.

Hiện hai luồng công dân này vẫn đang được tự do di chuyển với cùng mức quyền lợi như thể chưa từng có cuộc chia ly. Bà May đồng ý công dân EU có thể nộp đơn xin ở lại Anh vĩnh viễn nếu đã sinh sống trên 5 năm ở Anh. Còn việc công dân Anh ở EU thì tùy nước sở tại và mong muốn của công dân đó. Trong khi đó, Davis muốn bà May đảm bảo mọi công dân EU đều có thể ở lại Anh nếu muốn (tất nhiên không vi phạm điều gì). Nhưng bà May vẫn do dự.

Nhưng các quốc gia khác thì không. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết: Bất kỳ công dân Hà Lan nào quyết định ở Anh như chính sách của bà May sẽ không còn là công dân Hà Lan và không được hưởng quốc tịch kép.

Chuyện công dân không phải vướng mắc duy nhất. Theo The Atlantic, một số quan chức Anh đang ngầm đàm phán với EU. Nhưng nếu muốn ở lại, họ phải trả mức phí 60 tỷ Euro.

Người Venezuela chán nản

Trong bối cảnh khủng hoảng ngày càng tầm trọng, hàng triệu người Venezuela đã tỏ thái độ bất mãn với Tổng thống Nicolás Maduro trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 16/7, bằng cách bỏ phiếu chống lại kế hoạch cải cách Hiến pháp của ông.

Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức bởi các bên phản đối Maduro. Khoảng 7 triệu người đã đi bỏ phiếu. Phe đối lập và trung gian cho biết: Tỷ lệ phản đối lên đến 98%. Cuộc trưng cầu dân ý không được chính phủ thừa nhận, nên sẽ không dẫn đến bất kỳ thay đổi nào trong chính quyền.

Dù vậy, đó là dấu hiệu cho thấy Tổng thống và kế hoạch cải cách Hiến pháp không được người dân - đang phải chịu cảnh thiếu lương thực trong nhiều tháng - ủng hộ. Đó sẽ là điểm tựa cho phe đối lập đang có kế hoạch tổ chức cuộc đình công toàn quốc.

 


Lục Kiếm