Thế giới tuần qua: Muốn khỏe mạnh, hãy cho tiền kẻ mà bạn ghét!Thế giới tuần qua: Muốn khỏe mạnh, hãy cho tiền kẻ mà bạn ghét!

Lục Kiếm 18:38 27/2/2016

“Ông ba bị” của người lớn có lẽ không ai khác một chính trị gia. Cứ nhìn những gì đang xảy ra trên thế giới là biết.

Một ứng dụng lịch trình mới đã tìm thấy một cách khôn ngoan để chèn hình ảnh của mình vào dòng tin thời sự đang làm nóng chính trường Mỹ: cuộc chạy đua vài Nhà Trắng. Ứng dụng Flight: Habit and Goal Tracker cho phép bạn thiết lập thông tin tài khoản và lựa chọn: Nếu thất bại trong việc thực hiện mục tiêu (bỏ thuốc, uống nhiều nước, ngủ nhiều hơn…), tôi sẵn sàng “tự trừng phạt” bằng cách đóng góp (1.000 USD chẳng hạn) cho người/tổ chức nào đó mà tôi ghét. Ví dụ sáng giá ở đây không ai khác chính là ứng viên Tổng thống Donald Trump. Giải thích lý do vì sao lại chọn Trump, Dan Fine - Giám đốc tài chính DatsuSoftware, công ty làm ra ứng dụng - cho hay: À, nếu hỏi đặt câu hỏi ‘Ai là người cuối cùng bạn muốn cho tiền?’ thì cái tên đầu tiên ‘nháy’ lên chính là Donald Trump. Đến nay thì đã có chừng 6.000 USD đặt cược vào ngài Trump, rủi ro nhưng rất đáng thử. Một chính trị gia luôn sẽ có sức hù dọa mạnh hơn bất kỳ một “ông ba bị” nào, hẳn sẽ nhiều người có thể đạt được mục tiêu nếu treo ảnh Donald Trump trước mặt nhắc nhở số tiền mà họ có thể mất.
 
Ảnh: Instagram
 
Là một người “lên gân” rất mạnh với Trung Quốc, hẳn ông sẽ hài lòng với tin tức: Chứng khoán Trung Quốc lại lao dốc hơn 6% trước ngày họp G20 dù trước đó, Chủ tịch Uỷ ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc Xiao Gang - “một nhân vật bi thảm khi bị kẹt giữa phe ủng hộ kiểm soát và ủng hộ thị trường, đồng thời phải chăm sóc một đống hỗn độn từ một hệ thống không khoẻ mạnh” - đã bị thay thế bằng một người có kinh nghiệm lăn lộn trong giới ngân hàng. Tuy nhiên, có lẽ mất mát này không khiến Trung Quốc bận tâm lắm, bằng chứng là các doanh nghiệp vẫn đang tận lực điều động “quân đoàn tỷ đô” của mình ra khắp thế giới. Công ty sữa lớn nhất Australia bị Trung Quốc thâu tóm.  Sharp về tay Foxconn với giá 6,2 tỷ USD nhưng sau đó bị lật lọng và hạ giá mua xuống 5,8 tỷ USD. Còn nếu muốn biết Trung Quốc rải tiền ở Mỹ thế nào thì hãy đọc China is buying up American companies fast, and it's freaking people out trên Business Insider. Không rõ những công ty này sau khi về tay Trung Quốc sẽ thành cái gì, chỉ là đã có bài học nhãn tiền từ Campuchia - khốn khổ với quốc lộ do Trung Quốc thi công. Mà không chỉ Campuchia, Việt Nam cũng đã nhập rất nhiều tàu cũ của Trung Quốc về dùng.
 
Một trong những chiến lược phát triển chủ lực của Trung Quốc: thu mua, thu mua và thu mua. Ảnh: Reuters
 
Một vài cá nhân bị phạt nhưng tiền đã mất cũng chẳng lấy lại được, tàu sẽ bị thanh lý hay được tân trang để dùng tiếp thì thật khó nói. Nhất là khi ngân sách lúc nào cũng kêu thâm hụt, Bộ Tài chính còn đang tính toán tăng thuế trong giá xăng để vớt vát. Chưa kể, còn phải nghiến răng đối phó với ngân sách quốc phòng Trung Quốc trước nguy cơ Thế chiến 3.
 
Trong tâm trạng ngân sách “được bữa nay, lo bữa mai” đó, thì bệnh tật, gian lận và stress tiếp tục khiến cuộc sống của người dân thêm căng thẳng. Từ chuyện con cái, ăn uống, Johnson’s Baby nghi chứa chất gây ung thư, đồ len cashmere bị trộn lông chuột đến túi khí giả, choáng với giao thông. Xa hơn một chút, nhưng cũng nguy lắm rồi là các hiện tượng mất cá, mực nước biển tăng nhanh, nghẹt thở với 80.000 con vẹt phủ xanh bầu trời. Bức xúc ngày càng dồn nén thì phải có lúc xả ra, như chuyện ngân hàng Nga “tan tành” dưới sự phẫn nộ của người biểu tình, đôi khi gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 
 
Công nghệ hiện đại cũng chẳng thể thay con người giải quyết các vấn đề đó, đôi khi còn mang lại lắm rắc rối hơn, bởi vấn đề không nằm ở mặt kỹ thuật, mà là cái tâm, cái tầm và sự lựa chọn của con người. Sống thật không xong, sống ảo cũng chưa đã, giờ con người giờ lại tìm cách sống thật-ảo.
 
Các cô gái tự sướng với di động ở Quảng trường Duomo Square, Milan, nước Ý, ngày 25/2/2016. Ảnh: Reuters/Stefano Rellandini
 
Đôi khi, con người cần học cách xin lỗi và từ bỏ, như nàng Victoria Beckham đã bắt đầu ly khai giày cao gót hay diễn viên/vận động viên võ thuật Ronda Rousey xin lỗi vì đã photoshop khi lên hình. Bỏ gì trước tiên? Các cuộc họp vô bổ (một nửa lao động Mỹ dành tới nửa ngày chỉ để lên lịch và… họp) và thiết bị công nghệ, điều mà WorkplaceTrends.com và CareerBuilder.com tiến hành khảo sát và tìm ra nguyên nhân vì sao bạn chẳng hoàn thành được gì trong giờ làm việc.
 
Hoặc đọc lời khuyên của Huffington Post trong bài Why Generation Y Yuppies Are Unhappy: Hãy cứ tham vọng một cách điên rồ, Hãy dừng ngay việc nghĩ mình là đặc biệt, Hãy phớt lờ những người khác. Nghe quen nhỉ? Chẳng phải na ná “soái ca mặt sẹo” Deadpool sao.
 
 
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :