Thế giới tuần qua: Khoảng lặng khó thởThế giới tuần qua: Khoảng lặng khó thở

Lục Kiếm 8:59 22/4/2018

Thế giới không vì sự chùng xuống ở Syria sau vụ tấn công mà người-ta- chưa-tìm-được- ý-nghĩa- của-nó mà yên ổn hơn. Dải Gaza tiếp tục trở thành nơi chết chóc. YouTube không kiểm soát được “trí thông minh” của mình. Ngay cả sự nhượng bộ của Triều Tiên cũng bị cho chỉ là sự lắt léo về câu chữ.

Bỏ bom xong, chuyện gì tiếp theo?

Đêm thứ sáu ngày 13/4, liên quân Mỹ, Anh, Pháp đã khởi động cuộc không kích ở Syria với lý do có khả năng chính quyền Bashar Al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học.

Bất chấp những gì Tổng thống Trump từng nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng “duy trì” phản ứng với Syria cho đến khi việc sử dụng vũ khí hóa học kết thúc, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã khẳng định rõ ràng: Đây chỉ là cuộc tấn công “đánh nhanh gọn”.

Theo WSJ, thực tế thì Trump, với cố vấn an ninh quốc gia mới John Bolton, muốn đánh quả lớn hơn. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã ngăn lại – có thể là do lo lắng về việc có thể gây ra một cuộc xung đột lớn hơn với Nga.

Tàn tích vụ tấn công của liên quân Mỹ-Anh-Pháp ở Syria đêm 13/4 sáng 14/4.

Ảnh: Sky

Trong khi đó, các chuyên gia vũ khí hóa học làm việc cho Tổ chức cấm vũ khí hóa học đã bị chặn không được tiếp cận Douma để xác minh xem liệu thực sự có cuộc tấn công hóa học nào không, mặc dù có sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc. Có ý kiến quan ngại rằng đợi đến khi nhóm được tiếp cận thì mọi dấu vết cũng được xóa sạch.

Trang Military lưu ý cuộc tấn công tên lửa của Mỹ và đồng minh ở Syria đã che khuất thực tế: Chiến dịch do Mỹ dẫn đầu để loại bỏ Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khỏi Syria đã bị đình trệ. Nay, không rõ liệu Trump sẽ tiếp tục đối phó với IS như thế nào, khi sự hiện diện bị thu hẹp lại ở Syria sau vụ tấn công kết thúc chóng vánh.

Căng thẳng leo thang

20/4 là ngày thứ Sáu thứ tư liên tiếp các cuộc biểu tình bùng nổ dọc theo biên giới giữa Israel và Dải Gaza. Theo AP, hôm 20/4, bốn người, trong đó có một thiếu niên 15 tuổi, đã thiệt mạng bởi người Israel. Theo thống kê, 445 người Palestine bị thương, trong đó 96 người là do hỏa lực quân Israel gây ra.

Ảnh: AP/NBC

Những người biểu tình yêu cầu “quyền hồi hương” cho hàng trăm ngàn người Palestine và con cháu của họ đã phải di dời do việc tạo ra nhà nước Israel, kìm hãm cuộc sống của người Palestine ở Dảo Gaza kể từ năm 2008.

Theo Lực lượng Quốc phòng Israel, một số người biểu tình đã đốt lốp xe và thả diều kèm quả cầu lửa vào lãnh thổ nước này.

Cộng đồng thế giới đã lên án mạnh mẽ bạo lực ở Dải Gaza, có khả năng ảnh hưởng đến nữ diễn viên Natalie Portman không chấp nhận giải thưởng ở Israel do “các sự kiện gần đây”.

Triều Tiên nhượng bộ?

Theo NYT, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 19/4 cho biết Triều Tiên dường như đã có sự nhân nhượng quan trọng trước các cuộc đàm phán với Mỹ dự kiến diễn ra trong tháng 5 hoặc tháng 6: Nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ không yêu cầu quân đội Mỹ phải rời khỏi Hàn Quốc để đổi lấy việc từ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Người xem đang theo dõi tin tức về Tổng thống Trump (phải), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (giữa) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) tại Seoul, Hàn Quốc ngày 18/4.

Ảnh: AP/USA Today

Theo ông Moon, Triều Tiên chỉ yêu cầu các bảo đảm về an ninh và chấm dứt chính sách thù địch từ phía Hoa Kỳ.

Các chuyên gia Hàn Quốc thận trọng đánh giá rằng sự thay đổi này có thể là vô nghĩa vì “chính sách thù địch” có thể có nghĩa là bất cứ điều gì - và trong quá khứ, Triều Tiên đã tuyên bố điều này bao gồm sự hiện diện của quân đội Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Trump nói rằng ông sẽ bác bỏ hoàn toàn, hoặc thậm chí rời khỏi cuộc đàm phán trong khi đang được tiến hành, nếu có khả năng thành công không cao: “Nếu tôi nghĩ rằng sẽ không dẫn đến điều gì, chúng ta sẽ không đi… Nếu tôi cảm thấy cuộc họp diễn ra không hiệu quả, tôi sẽ lịch sự xin rời khỏi đó.”

Trong khi đó, thông tin ‘xung đột giữa hai người láng giềng Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ kết thúc’ có vẻ ít mong manh hơn. Tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc đưa tin hôm 17/4 rằng hai nước đang đàm phán kết thúc xung đột quân sự vĩnh viễn và cuộc gặp chính thức giữa hai người đứng đầu sẽ diễn ra vào ngày 27/4.

YouTube gặp rắc rối

Quảng cáo của hơn 300 công ty và tổ chức – bao gồm cả các đại gia công nghệ, bán lẻ, cơ quan chính phủ - đang chạy trên cả những kênh có nội dung phân biệt chủng tộc, phát xít, phẫn nộ, bạo lực, lý thuyết âm mưu hay ủng hộ vũ khí hạt nhân của YouTube.

Ảnh: bignewsnetwork

Theo CNN, các công ty cho biết họ không biết điều này và đang cố tìm hiểu nguyên nhân.

Điều này đặt ra một vài câu hỏi: YouTube có thể bảo vệ tính toàn vẹn của quảng cáo và danh tiếng của thương hiệu không? Liệu có phải trí thông minh nhân tạo AI chưa đủ thông minh để lọc tách vị trí quảng cáo cho đúng?

YouTube cho biết sẽ thực hiện thay đổi “đáng kể”. Nhưng hãy nhìn vào bài học Facebook.


Lục Kiếm

Từ Khóa :