Thế giới tuần qua: Hãy cẩn thận với các cuộc bỏ phiếu!Thế giới tuần qua: Hãy cẩn thận với các cuộc bỏ phiếu!

Lục Kiếm 7:51 24/12/2017

Ngay cả khi vị chính trị gia già tay đang tự tin nhất, kết quả cuối cùng luôn có thể trở thành “sao quả tạ”. Điều đó đã từng được minh chứng trong Brexit và giờ là vấn đề Catalonia, cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống ở Chile, hay trong phòng họp Liên Hợp Quốc. Và hậu quả của những cuộc chiến luôn có thể trên quy mô lớn hơn bất kỳ sự tự tin nào. Không phải ở đâu cũng có thể an lành trong ngày Giáng sinh.

Trưng cầu lại ý dân

Catalonia tuyên bố độc lập với Tây Ban Nha sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 10/2017. Bây giờ, tháng 12/2017, sau vài tháng xôn xao, khu vực này lại bỏ phiếu lần nữa. Theo NYT, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy và chính phủ của ông đã mở cuộc bỏ phiếu này sau khi loại bỏ quyết định tự trị của Catalonia và lật đổ lãnh đạo khu vực.

Cuộc trưng cầu tháng 10/2017 đã gây ra cuộc khủng hoảng hiến pháp lớn nhất ở Tây ban Nha trong 40 năm qua. Cuộc bỏ phiếu hôm 21/12 là diễn biến mới nhất trong thảm họa chính trị đang diễn ra.

Theo Guardian, số người bỏ phiếu là kỷ lục. Dường như các đảng ủng hộ độc lập sẽ giữ được đa số ghế trong nghị viện của khu vực.

Nhà lãnh đạo Carles Puigdemont ủng hộ độc lập hoan nghênh thông tin này từ Brussels, nơi ông đang sống lưu vong để tránh bị chính quyền Tây Ban Nha bắt. Thông qua người phát ngôn, ông cho biết: Mọi người thấy đấy, đi một vòng rồi quay lại chỗ cũ.

Nhà lãnh đạo Carles Puigdemont ủng hộ độc lập hoan nghênh kết quả bỏ phiếu nghiêng về phe muốn ly khai. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là cuộc bỏ phiếu ủng hộ độc lập này vẫn chia rẽ. Phe liên hiệp, vẫn muốn là một phần của Tây Ban Nha, có thể giành được một lượng lớn ghế. Điều này mở ra thách thức không nhỏ cho những người muốn thành lập chính phủ độc lập.

Dù vậy, kết quả bỏ phiếu nghiêng về phe ủng hộ độc lập là cú đánh chính trị lớn giáng cho Rajoy, người đã mở ra cuộc bầu cử này với kỳ vọng đẩy lùi những người ủng hộ ly khai.

Chile “nghiêng phải”

Theo BBC, các cử tri Chile đã bầu ra Tổng thống mới: Tỷ phú Sebastián Piñera phe bảo thủ. Người này đã từng giữ chức Tổng thống giai đoạn 2010-2014.

Ảnh: AFP

Piñera đã giành chiến thắng dễ chịu, đánh thắng đối thủ Alejandro Guillier - nghị sĩ, nhà báo, phe trung tả, với tỷ lệ 54,6% và 45,4%. Trước đó, người ta cho rằng Guillier sẽ có kết quả tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, thực tế thì cả hai ứng viên “sáng giá nhất” này đều không phải là những cái tên thực sự được mong đợi. Nhưng người Chile không có nhiều lựa chọn hơn.

Piñera đã không kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên của mình một cách êm thấm, do sự bất bình đẳng gia tăng và thiếu cải cách. Nhưng ông cũng chủ trì một khoảng thời gian tăng trưởng kinh tế, điều mà các cử tri muốn đưa trở lại.

Nhưng chiến thắng của Piñera cũng phản ánh quan điểm chính trị lớn ở châu Mỹ Latinh. Các quốc gia khác như Argentina, Paraguay, và Peru cũng đã lựa chọn các ứng viên bảo thủ. Theo NYT, tất cả đều không hài lòng với sự bất ổn kinh tế kiểu Venezuela.

Thế giới chỉ trích Donald Trump

Ngày 21/12, bất chấp lời đe dọa từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ “trả đũa” những nước bỏ phiếu thuận, 128 quốc gia, bao gồm cả một số đồng minh thân cận của Mỹ, đã đưa ra những lá phiếu ủng hộ (hoặc bỏ phiếu trắng - nghĩa là không ủng hộ không chỉ trích) nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ) kêu gọi Mỹ rút lại lời công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Chỉ có 9 quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết này.

Mặc dù nghị quyết không chỉ đích danh Mỹ, nhưng rõ ràng nó chỉ thẳng Nhà Trắng. Nghị quyết tuyên bố rằng: mọi tuyên bố thay đổi hiện trạng của Jerusalem, đều không có hiệu lực pháp lý, vô giá trị và phải hủy bỏ. Đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia kiềm chế không đặt cơ quan ngoại giao tại Jerusalem.

Tổng thống Donald Trump cùng Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong cuộc họp về vấn đề Jerusalem. Ảnh: Reuters

Nghị quyết không có tính ràng buộc, tức là Mỹ không thực sự phải đảo ngược tuyên bố của mình. Nhưng đây là minh chứng rõ rệt cho thấy Mỹ “cô đơn” như thế nào trong vấn đề Israel.

Dù vậy, thực tế có thể… “khôi hài” hơn nhiều. Richard Gowan, chuyên gia của Liên hợp quốc tại Hội đồng Đối ngoại châu Âu, nhận định trên Vox: Đây là một chiến thắng ngoại giao cho tất cả các bên. Đa số các thành viên LHQ chỉ ra rằng họ là những người bảo vệ chủ quyền quốc tế và người Palestine. Mỹ cho thấy tiếp tục bắt tay nồng ấm hơn với Israel. Trump có thể “khoe” rằng mình cứng rắn hơn chiến lược ngoại giao “bồ câu” của người tiền nhiệm Barack Obama trong vấn đề Trung Đông. Và mọi người có thể thảnh thơi đi nghỉ, dưới cái nắng ấm áp.

Đúng, nhưng là hầu hết mọi người, trừ người Palestine.

Theo Vox, có tin đồn đang rộ lên là Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson có thể sẽ từ chức. Tổng thống Trump mâu thuẫn với ông, từ vấn đề Triều Tiên đến Iran. Các nước làm ngơ ông. Nhà ngoại giao Mỹ tránh né ông. Điều này càng gây hoài nghi khi một phóng viên đã đặt câu hỏi liệu rằng có phải ông đã làm đơn xin từ chức. Tillerson không trả lời thẳng câu hỏi. Ông nói: “Đây là một câu hỏi lố bịch.”

Úc đang “phá” ảnh hưởng của Trung Quốc

Theo AP, quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng trong những tuần gần đây, do chính phủ Úc lo ngại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực và trong chính quốc gia này ngày càng tăng.

Một trong những ví dụ gần đây nhất là khi Sam Dastyari, chính trị gia Đảng Lao động cánh tả, bị hạ bệ sau những chất vấn đề mối quan hệ với Trung Quốc, bao gồm các khoản đóng góp chính trị và hợp tác với một doanh nhân lớn của Trung Quốc. Theo Guardian, Dastyari cũng là người ủng hộ mạnh mẽ chính sách của Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông.

Chính trị gia Sam Dastyari bị cáo buộc có mối quan hệ không rõ ràng với Trung Quốc. Ảnh: adelaidenow

Hiện nay, các chính trị gia Úc đang cố gắng thông qua luật gián điệp, được cho là nhằm vào Trung Quốc. Bắc Kinh và công dân Trung Quốc ở Úc đang tỏ ra rất tức giận.

Đổ máu

Thế giới chuẩn bị đón Giáng sinh, nhưng có những nơi quá nhiều mất mát để hân hoan trong ngày này. Vox đưa tin: Mỹ đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS tại Iraq và Syria. Nhưng niềm vui “chẳng tày gang”: ít nhất 9.000 dân thường đã thiệt mạng trong cuộc chiến.

Ảnh: Goran Tomasevic/Reuters

Đó mới chỉ là ước tính thấp nhất trong báo cáo - được AP công bố - về cuộc chiến giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq. Con số cao gấp 10 lần những ước tính trước đó và chắc chắn, khác biệt rất nhiều so với mức “không đáng kể” mà phía Mỹ tuyên bố.

Báo cáo chỉ ra rằng cả lực lượng do Mỹ đứng đầu và nhóm khủng bố IS phải chịu trách nhiệm cho con số ấy. Một người dân Mosul mô tả với AP rằng thành phố giờ chẳng khác gì một nghĩa trang.


Lục Kiếm