Thế giới tuần qua: Chuyện “éo le”Thế giới tuần qua: Chuyện “éo le”

Lục Kiếm 6:0 4/2/2018

Thế giới tuần qua có những sự cố oái oăm, đôi khi thật khó có thể tưởng tượng. Chẳng hạn: Một ứng dụng nhỏ bé có thể khiến quân đội Mỹ “rối như tơ vò”.Vị Tổng thống được xem như ngôi sao truyền hình ngồi Nhà Trắng “bất ngờ” bị lấy mất ánh hào quang. Hay một vị tỷ phú đột nhiên bật mí sở hữu 200 nghìn khẩu súng lửa chỉ để… “rang lạc”.

Ứng dụng tập gym làm đau đầu quân đội Mỹ

Theo NYT, ứng dụng tập gym Strava có thể gây ra thảm họa an ninh cho quân đội Hoa Kỳ.

Số là, giống như nhiều ứng dụng khác, Strava hoạt động bằng cách theo dõi vị trí của người dùng. Nhưng nguy ở chỗ: Gần đây, nó đã tung ra “bản đồ nhiệt” toàn cầu cho thấy vị trí của tất cả người dùng đã đặt trạng thái công khai. Quân đội lo ngại điều này có thể tiết lộ các thông tin nhạy cảm như vị trí căn cứ quân sự và các hoạt động khác. Chẳng hạn, bản đồ nhiệt cho thấy vị trí của một người ở những nơi như Syria, Nga và Trung Đông.

Giờ đây, quân đội Hoa Kỳ đang xem xét các chính sách về công cụ theo dõi GPS xem liệu có cần thêm quy định không. Strava nói rằng: Người dùng có thể chọn không gắn thẻ vị trí trong ứng dụng. Nhưng The Verge cho biết, điều này không dễ thực hiện với điện thoại. Thay vào đó, lựa chọn không tham gia ứng dụng dễ dàng hơn nhiều.

Ở Davos, Trung Quốc lấy đi ánh hào quang của Trump

Tổng thống Donald Trump đã sử dụng Diễn đàn Kinh tế Thế giới để thu hút các nhà đầu tư và các nhà lãnh đạo kinh tế bằng cách trấn an các nhà đầu tư rằng: “Nước Mỹ trên hết không có nghĩa là nước Mỹ đi một mình”. Tuy nhiên, theo NYT, ở Davos, Thụy Sĩ, tuần qua, rõ ràng sự chú ý đã hướng về Bắc Kinh chứ không phải Washington.

Ảnh: Evan Vucci/AP/News

Ở đầu này Davos, Tổng thống Michel Temer của Brazil hoan nghênh lời mời “bất ngờ” từ Bắc Kinh cho việc thắt chặt mối quan hệ kinh tế với Mỹ Latinh từ sáng kiến của Trung Quốc được gọi là Một vành đai, một con đường, nhằm lan truyền ảnh hưởng kinh tế và ngoại giao ra thế giới.

Ở đầu kia Davos, một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc bắc cầu với Thủ tướng Pakistan trong cuộc gặp vào bữa sáng. Thủ tướng Shahid Khaqan đã ca ngợi sự mở rộng nhanh chóng của các khoản đầu tư Trung Quốc ở nước ông, bao gồm một nhà máy điện và một cảng lớn.

Người ta cho rằng: Một vành đai, một con đường đang thách thức “mạng lưới” xưa nay Mỹ có truyền thống đứng đầu. “Một vành đai, một con đường sẽ là WTO mới”, Joe Kaeser - Giám đốc điều hành của Siemens, nhà sản xuất công nghiệp của Đức, nhận định.

Một vành đai, một con đường - lấy cảm hứng từ Con đường Tơ lụa cổ xưa đã giúp Trung Quốc liên kết với các đế chế khác - bắt đầu như một kế hoạch khôi phục kinh tế và các liên kết ngoại giao trên khắp Trung Á, rồi dần dần được mở rộng ra Trung Đông, châu Âu và Đông Phi, thông qua những lời hứa hẹn hàng trăm tỷ USD đầu tư vào đường cao tốc, đường sắt, cảng, trạm điện và các cơ sở hạ tầng khác, phần lớn nhờ các khoản vay từ các ngân hàng nhà nước Trung Quốc. Nhiều nhà phân tích hoài nghi rằng các dự án được đầu tư bằng ngân sách sẽ khiến người đi vay ngập đầu trong nợ nần và thiệt hại về môi trường.

Nhưng đó không phải nỗ lực bành trướng duy nhất mà Trung Quốc mang đến Davos. Ngày 26/1, chính phủ Trung Quốc đã đề cập đến cái gọi là “Con đường Tơ lụa Vùng cực” kết nối Trung Quốc với châu Âu và Đại Tây Dương thông qua tuyến đường vận chuyển qua vùng băng tan Bắc Cực. Tại một cuộc họp thượng đỉnh giữa các bộ trưởng ngoại giao Mỹ Latinh và Caribe ở Santiago, Chile, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các bên hợp tác chặt chẽ.

Ông Temer nói rằng: Không quan tâm đến ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đã tăng đầu tư vào đất nước ông và mở rộng khoản vay đối với Venezuela và Ecuador. Venezuela đã chứng minh không có đủ khả năng trả cho các chủ nợ, bao gồm cả Moscow và Bắc Kinh. Bù lại, người ta lại thấy tàu chiến Nga có quyền ghé thăm các cảng ở Venezuela. Trước các câu hỏi, ông nói: “Mỹ cũng đầu tư vào Brazil thôi”. Thủ tướng Pakistan cũng có thái độ tương tự.

Ở Davos, Bắc Kinh chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ và kêu gọi chính sách thương mại mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, thuế quan của Trung Quốc đánh vào cá mặt hàng ngành chế tạo, bao gồm giày và xe, nhìn chung gấp ba lần Mỹ và gấp đôi châu Âu. Bù lại, Trung Quốc đánh thuế khá khách khí với những nguyên liệu nước này không có hoặc có với lượng hạn chế, như quặng sắt. Kết quả: những nước như Chile, nhiều nguyên liệu thô, nhưng ít hàng thành phẩm, đặc biệt hoan nghênh,

Elon Musk bán… súng?

Theo The Verge, ông chủ của Tesla - Elon Musk đã bán được số súng phun lửa trị giá hơn 4 triệu USD. Boring Company đang bán chúng với giá 500 USD/chiếc (đã bao gồm thuế). Musk đã tweet về thành quả thu được. Theo đó, Musk đã bán được hơn 1.000 chiếc chỉ trong ba giờ đầu tiên nửa đêm 27-28/1.

Ảnh: Reuters/Rebecca Cook

Ông ấy đã bán thêm được 2.000 chiếc trong ngày 28/1. Đến khi The Verge đưa tin, con số này đã lên 7.000.

Dựa trên con số đã bán được công khai, người ta tính ra rằng: Musk đã thu về hơn 4 triệu USD (tương đương 8.000 súng). Tổng số súng Musk muốn bán là 20.000 chiếc.

Câu hỏi đặt ra là: Bạn sẽ làm gì với một chiếc súng lửa? Musk gợi ý: Ông ấy đã dùng để rang hạt! Vâng, 200.000 chiếc súng chỉ để rang hạt!

Phong trào #MeToo “đổ bộ” vào Hàn Quốc

Trong khi chiến dịch #MeToo (chống lại nạn quấy rối tình dục) đang lan rộng, thì phong trào này lại tương đối yên tĩnh ở Hàn Quốc. Nhưng giờ, điều đó đã thay đổi. Theo Quartz, một nhân viên nhà nước quyết định công khai câu chuyện quấy rối tình dục đang tồn tại trong chính quyền nước này.

Ảnh: AP/Ahn Young-joon/Quartz

Công tố viên Seo Ji-hyeon đã cáo buộc cựu quan chức cao cấp Bộ Tư pháp trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 29/1. Seo cũng kể lại trải nghiệm của mình trong văn phòng của cô và cáo buộc rằng có những bàn tay đen tối đang tìm cách “ếm” mọi chuyện.

Người bị cáo buộc là Ahn Tae-geun, đã bị sa thải trong năm 2017 vì tội hối lộ và đút tiền cho cấp dưới. Sau khi Seo công khai, Ahn nói xin lỗi vì những chuyện “có thể đã xảy ra”, nhưng khẳng định không nhớ gì cả vì say rượu.

Dù vậy, các công tố viên nói rằng Ahn sẽ bị điều tra. Bộ Tư pháp nói rất khó để phán xét trong chuyện nay vì sự kiện đã xảy ra cách đây 8 năm. Những người bị hoài nghi đã không còn làm việc nữa.

Dù Seo không phải là phụ nữ đầu tiên công bố chuyện bị quấy rối kể từ khi phong trào #MeToo đến Hàn Quốc, nhưng câu chuyện của cô được đánh giá nghiêm trọng nhất vì có liên quan đến các thành viên cao cấp trong chính phủ. Cuối năm 2017, nhiều phụ nữ Hàn Quốc công khai cáo buộc các ông chủ quấy rối họ, trong đó có một người làm việc ở Hyundai Card và một nhóm y tá.

Trước sự trỗi dậy của những lời khiếu nại, tháng 11/2017, các nhà lập pháp Hàn Quốc đã sửa đổi luật về bình đẳng giới để cải thiện hệ thống bảo vệ các nạn nhân của nạn quấy rối tình dục. Trong đó có điều khoản: Nếu người sử dụng lao động trừng phạt các nạn nhân vì đã báo cáo có thể bị phạt tiền nặng hoặc bị kết án tù.

Tuy nhiên, không giống như ở Hollywood, phong trào #MeToo khó có khả năng đột phá ngành công nghiệp giải trí của Hàn Quốc. Năm 2009, nữ diễn viên Jang Ja-yeon (Boys Over Flower) đã tự tử và tiết lộ trong thư tuyệt mệnh rằng cô đã bị ép quan hệ với các đại gia trong làng giải trí. Nhưng những người đàn ông đó hầu như không phải nhận trừng phạt. Ha Jae-keun - nhà phê bình văn hóa - nói với Korea Herald rằng: Chuyện người nổi tiếng lên tiếng về các vấn đề xã hội vẫn còn lạ lẫm với người Hàn Quốc.

 


Lục Kiếm