Thế giới tuần qua: Chính trị gia “đổi màu”Thế giới tuần qua: Chính trị gia “đổi màu”

Lục Kiếm 8:52 16/7/2017

Làm chính trị luôn muôn màu muôn vẻ. Có người bị bóc phốt. Có người đang trên đà chiến thắng. Có người nghênh ngang mà nhận án thì cũng có người tuyên thệ nhậm chức.

Melania Trump từng bị đưa tin là “ghét” cuộc sống của một Đệ nhất phu nhân. Nhưng đây là cuộc chiến mà chồng đã đặt cửa chơi. Ảnh: Reuters

Chuyện gì xảy ra ở Tháp Trump?

Chuyện lùm xùm Trump với nước Nga chưa kịp lắng xuống thì tuần qua lại lọt ra thông tin khác: Donald Trump Jr. đã có cuộc gặp với một luật sư Nga hồi tháng 6/2016. Trong cuộc gặp đó, còn có sự hiện diện của một nhân vật đáng chú ý: Rinat Akhmetshin, cựu sĩ quan phản gián Nga, hiện là một nhà vận động hành lang cho mối quan hệ Nga-Mỹ, cáo buộc tham gia vào các âm mưu tấn công mạng, dù sau đó các cáo buộc được rút lại.

Donald Trump Jr.

Akhmetshin thừa nhận sự hiện diện của mình, song phủ nhận việc làm gián điệp cho Nga.

CNN đưa tin có 8 người trong cuộc gặp đó, nhưng danh tính công khai đến nay chỉ có 6.

Điều quan trọng là con trai của Trump lại không đề cập đến Akhmetshin khi công bố các email về cuộc gặp ngày 3/6 với luật sư.

Hơn nữa, Natalia Veselnitskaya, vị luật sư Nga mà con trai Trump đã gặp, thừa nhận rằng: Dù khi ấy không làm việc cho điện Kremlin, song có tiếp xúc thường xuyên với quan chức Nga, trong đó có công tố viên hàng đầu của đất nước này.

Điều này vô hình trung đã phản bác lại chính các tuyên bố của Tổng thống Trump và con trai trước đó rằng họ không liên quan đến ai dính dáng đến chính phủ Nga.

“Anh sẽ trở thành Giám đốc FBI, bạn của tôi!”

Tân Giám đốc FBI Christopher Wray. Ảnh: Reuters

Cũng liên quan đến Nga-Mỹ nhưng ở một phương diện khác. Tổng thống Trump đã dẫn dắt Christopher Wray trở thành người đứng đầu FBI. Ông này phải tuyên thệ sẽ chí công vô tư và tiếp tục cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga.

Wray là cựu công tố viên liên bang, từng làm việc ở Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, rồi sau đó hành nghề luật sư riêng.

Trump chỉ định ông ta sau khi đã xem xét các ứng viên khác bao gồm quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe, cựu nghị sĩ Joe Lieberman.

Trong buổi tuyên thệ, Wray cam đoan không có ai trong chính quyền Trump buộc ông lòng trung thành. Nếu đúng thì quả là khác với người tiền nhiệm bị phế truất James Comey, khi chính Trump từng tuyên bố mong Comey có “đức tính tốt đẹp” đó.

Dường như đây là một nước cờ trấn an của Trump, khi dựng lên Wray được lòng cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa. Ông là một người không đồng tình quan điểm cuộc điều tra nhằm vào Nga là một “trò ma quỷ” của Trump. Và cũng từng tuyên bố sẽ không công khai chỉ trích ai một khi chưa có chứng cứ vững chắc (Khác với Comey từng chỉ trích Hillary Clinton nhưng sau đó cũng thành trò hè vì chẳng đưa ra được hành động nào thiết thực hơn).

Ít nhất cũng là một tín hiệu tốt: Wray đang tỏ ra mình ở thế trung lập và không theo phe nào.

Kinh doanh ngoại giao

Việc cô lập Qatar có thể sớm chấm dứt khi nước này tuyên bố sẽ ngừng cung cấp tiền cho nhóm khủng bố trong một thỏa thuận với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson. Thông tin chi tiết không được tiết lộ.

Ngoại trưởng Rex Tillerson với trọng trách “người trung gian hòa giải”. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Tillerson vẫn phải đến các quốc gia khác để xem họ có chấp nhận các điều khoản trong bản ghi nhớ không.

Việc này không dễ. Bởi dù chịu nhún một chút, Qatar vẫn tiếp tục hỗ trợ phát triển Dải Gaza - được kiểm soát bởi nhóm Hamas của Palestine.

Tuy nhiên, Tillerson có thể vận động hành lang để Mỹ hoãn các hợp đồng mua bán vũ khí với vùng Vịnh cho đến khi chuyện “phong tỏa” trong khu vực này được giải quyết.

Nếu làm được vậy, sẽ đánh dấu một trong những thành công ngoại giao lớn đầu tiên của ông - đang cố gắng tạo ra một giọng điệu ôn hòa vừa phải với Qatar thay cho giọng hùng hồn áp đặt của Trump (Tổng thống Mỹ chỉ trích Qatar đứng về khủng bố trong khi chính Ả-rập Xê-út cũng không kém cạnh).

Tổng thống tù 10 năm vì tham nhũng

Ngày 12/7, cựu Tổng thống Brazil - Luiz Inácio Lula da Silva - đã bị kết án 10 năm tù vì tội tham nhũng và rửa tiền.

Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva. Ảnh: folha.uol.com.br

Việc tuyên án da Silva nằm trong một bê bối tham nhũng sâu rộng nhấn chìm sự nghiệp của nhiều chính trị gia sừng sỏ Đảng Công nhân, bao gồm cả cựu Tổng thống Dilma Rousseff, người đã bị buộc tội hồi năm ngoái.

Vụ tai tiếng này được gọi là “Operation Car Wash” (Hoạt động rửa tiền có tổ chức), ám chỉ đây là một trong những vụ tham nhũng lớn nhất lịch sử, xét về mặt quy mô tài chính và số lượng người liên can bị phanh phui.

Hàng chục chính trị gia từ phe cánh tả của da Silva cho tới đảng cầm quyền đã ngã ngựa. Ngay cả Tổng thống đương nhiệm, Michel Temer, cũng không thoát khỏi liên quan, dù rằng ông này khăng khăng sẽ không từ chức. Họ đều có điểm chung: bị cáo buộc cấu kết với công ty dầu khí nhà nước Petrobras để thu về hàng tỷ USD “đen đúa”.

Dù bị kết án, nhưng da Silva, một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất Brazil, sẽ chưa bị bắt giam ngay. Bởi chính thẩm phán ra phán quyết cũng tin rằng quá “đau đớn” khi để một cựu Tổng thống ngồi sau song sắt. Do đó, da Silva sẽ được thực hiện quyền kháng cáo của mình không phải từ trong ngục giam như những người bị tuyên án khác.

Dường như để “tẩy trắng”, theo Reuters, phe cánh của da Silva đã tung tin rằng ông muốn chạy đua giành ghế Tổng thống.

Tuy nhiên, ông không thể tranh cử nếu kháng cáo bị bác bỏ. Và trong trường hợp đó, phe cánh tả thực sự chưa có gương mặt nổi bật trám chỗ.


Lục Kiếm