Thế giới tuần qua: “Biên tập” một con ngườiThế giới tuần qua: “Biên tập” một con người

Lục Kiếm 0:0 6/8/2017

Tuần qua là một thời gian của các cuộc đổi ngôi trong giới chính trị. Có người lên tạm, có kẻ hạ đài. Thành ra, công bố có thể thay đổi gen của một con người, dù chỉ mới cho mục đích chữa bệnh di truyền, cũng đặt ra một câu hỏi: Khi biên tập được gen, liệu ta có thể thay đổi tính cách một con người?

Tổng thống Donald Trump trên Air Force One. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi vẫn tiếp tục”

Theo New York Times, ngày 4/8, Tổng Chưởng lý Jeff Sessions tuyên bố văn phòng ông sẽ tiếp tục “sự nghiệp” sau các pha rò rỉ trên truyền thông.

Có thể nói, rò rỉ đã trở thành đặc trưng dưới thời Trump. Và dường như ngày càng tồi tệ.

Trong tuần qua, toàn bộ bản ghi cuộc trò chuyện điện thoại “bốc lửa” giữa Trump và Tổng thống Mexico, Thủ tướng Ức đã bị lọt ra ngoài. Điều này chưa từng xảy ra trước đây, theo Washington Post.

Sessions tiết lộ hai biện pháp để giải quyết vấn đề này: phá tan đường dây “rò rỉ” từ bên trong nội bộ, và siết chặt hơn nội dung mà báo giới được tiết lộ.

New Yorker cho rằng một nguyên nhân để Sessions đưa ra thông báo này: Ông muốn sửa chữa mối quan hệ với Tổng thống. Những tweet gần đây của Trump, người từ lâu đã yêu cầu làm gắt gao các vụ rò rỉ, đã chỉ trích Sessions “lúng túng trong vòng vây” và “rất yếu”.

Nếu thực vậy, chính quyền Trump có thể phá kỷ lục về các vụ chống lại sự rò rỉ dưới thời Obama (gấp ba lần các thời tổng thống trước). Mà đấy là Trump mới chỉ chính thức nhậm chức từ tháng 1/2017.

“Cái miệng hại cái thân”

Anthony Scaramucci chỉ làm Giám đốc truyền thông Nhà Trắng có 10 ngày.

Anthony Scaramucci. Ảnh: Reuters

Có vẻ đây là một vị trí khá rủi ro. Người tiền nhiệm của Scaramucci Sean Spicer đã từ chức để phản đối sự bổ nhiệm Scaramucci.

Politico cho hay: Scaramucci hứa hẹn giảm các vụ rò rỉ. Bước đầu tiên của ông này là “bắn phá” Thư ký báo chí Michael Short. Short đã nhanh chóng từ chức.

Cuối cùng, chính nỗi ám ảnh phá tan sự rò rỉ, kết hợp cùng ngôn ngữ đầy màu sắc của ông, lại chính là nguyên nhân đưa Scaramucci xuống đài.

Scaramucci gọi điện “nướng” phóng viên Ryan Lizza của New Yorker để tìm ra “kẻ rò rỉ”. Ông ta có bài diễn văn thô tục với các quan chức Nhà Trắng khác, trong đó cam kết sẽ sa thải toàn bộ nhân viên Nhà Trắng. Ông gọi tay kỳ cựu Nhà Trắng Reince Priebus là “kẻ tâm thần”. Ông nói muốn “thủ tiêu” các tay rò rỉ. Chỉ vài ngày sau, Priebus từ chức.

AP đưa tin: Ngôn từ và thái độ của Scaramucci không hợp với tân Chánh văn phòng John Kelly, cựu Bộ trưởng An ninh nội địa, một vị tướng hải quân.

Cuộc sống cá nhân của Scaramucci dường như cũng đang trong tình trạng hỗn loạn. Theo Page Six, vợ ông đòi ly dị vì tham vọng chính trị của chồng mình, và bà không thích Trump.

Kết cục, Scaramucci cầm quyền còn ngắn hơn cả Sean Spicer.

Cầm quyền tạm

Một vị khác có thời kỳ cầm quyền tạm bợ. Lần này là ở Pakistan.

Sau vụ bê bối tham nhũng lớn, Pakistan có một Thủ tướng mới, nhưng có thể ông không ở trên chiếc ghế này lâu, theo CNN.

Trong tuần qua, Shahid Khaqan Abbasi được Quốc hội lựa chọn, sau khi người tiền nhiệm Nawaz Sharif bị Tòa án tối cao lật đổ vì cáo buộc tham nhũng, không khai báo tài sản cất giấu ở nước ngoài (chính là trong vụ Hồ sơ Panama).

Shahid Khaqan Abbasi. Ảnh: suchtv.pk

Abbasi tuyên thệ nhậm chức vào đầu tuần, nhưng đồng hồ đã điểm cho vị cựu Bộ trưởng Dầu khí này. Sharif đã chọn Shehbaz Sharif nhậm chức sau khi nhiệm kỳ tạm thời của Abbasi kết thúc trong 45 ngày.

Theo Telegraph, Nawaz Sharif là nhà chính trị gia dân sự lâu đời nhất của đất nước, gia đình ông được kết nối với rất nhiều người trong chính phủ Pakistan.

Abbasi là người ủng hộ gia đình Sharif, và không có khả năng duy trì quyền lực. Nhưng vụ bê bối tham nhũng đã bắt bớ các thành viên khác trong gia đình Sharif. Nếu Shehbaz Sharif cũng có dính líu, Abbasi sẽ nắm quyền lâu hơn.

Mặc dù Tòa án tối cao đã ra tay với một gia đình quyền lực như vậy, nhưng theo The Atlantic, câu hỏi về cuộc chiến chống tham nhũng vẫn còn bỏ ngỏ. Tham nhũng từ lâu đã lan tràn trong đất nước này.

Biến động ở Venezuela

Hôm 30/7, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã giành được chiến thắng quan trọng. Nước này đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu, kết quả sẽ cho phép cơ quan lập pháp Venezuela có quyền viết lại Hiến pháp và loại bỏ những người trong Chính phủ mà họ cho rằng không trung thành. Theo Vox, cơ quan lập pháp toàn những người ủng hộ ông Maduro.

Ảnh: Miami Herald

Số người đi bỏ phiếu cũng chẳng rõ có bao nhiêu. Người ủng hộ Maduro nói 41%, phe đối lập khăng khăng chỉ có 15%. Không thể xác minh, vì không có nhà quan sát độc lập. Cũng không có quy định nhằm ngăn cản một người bỏ phiếu nhiều lần.

Mỹ chỉ trích cuộc bỏ phiếu có gian dối. Theo WSJ, Mỹ đang cân nhắc các hình phạt kinh tế bổ sung. Trừ dầu, vì Venezuela cung cấp một lượng lớn dầu cho Mỹ.

Ghế Tổng thống “treo đầu sợi dây”

New York Times đưa tin: Tổng thống Brazil Michel Temer cận bờ hiểm nguy khi các nhà lập pháp “thu hẹp” sự bao dung dành cho Tổng thống khỏi bị truy tố.

Michel Temer. Ảnh: Reuters

Temer phải đối mặt với cáo buộc hối lộ, tham nhũng khi bị cho rằng ông đã bảo vệ một đại gia ngành đóng gói thịt. Các video rò rỉ cho thấy nhân viên của Temer đã nhận được một va-li đầy tiền - một phần của cáo buộc nhận hối lộ hàng triệu USD.

AP mô tả Temer “thoát nạn trong gang tấc”. Người Brazil còn nhiều chuyện khác để lo lắng. Đặc biệt là cuộc khủng hoảng kinh tế (bắt nguồn từ các bê bối chính trị trước Temer). Đất nước này vẫn đang trong tình trạng suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao.

Nhưng Temer vẫn chưa thoát khỏi rắc rối. Vị Tổng thống này rất không được yêu thích. Tỷ lệ ủng hộ ông chỉ vỏn vẹn 5%. The Atlantic đưa tin: Tổng chưởng lý tuyên bố dù cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ suýt soát giúp Temer thoát khốn lần này, nhưng Tổng thống vẫn có thể bị buộc tội trong năm tới với cáo buộc cản trở công lý.

Nếu Temer bị buộc rời khỏi ghế Tổng thống, không rõ ràng ai sẽ là người lên thay. Bởi theo BBC, các chính trị nổi bật nhất ỡ Brazil ít nhiều đều dính líu đến tham nhũng.

Biên tập một con người

Ngày 2/8, các nhà khoa học ở Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc công bố một đột phá quan trọng trên Nature Magazine: Họ đã thành công trong việc sử dụng công cụ chỉnh sửa gen gọi là CRISPR để điều chỉnh đột biến gen trong phôi người.

Đây là một đột phá lớn. Nó có nghĩa là các nhà khoa học có thể sửa đổi gen người để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi một số bệnh di truyền.

Nhưng thành công này cũng gây tranh cãi: Chúng ta nên đi sâu vào kỹ thuật di truyền đến mức nào?

Công nghệ này có thể cứu sống con người, nhưng cũng gây ra nhiều quan ngại về thế hệ tương lai - những con người biến đổi gen, và liệu rằng chúng ta có quyền lựa chọn gen theo mong muốn và quyết định một ai đó không được có gen nào hay không.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố công nghệ đến hiện tại vẫn rất khó “thiết kế những đứa trẻ”. Bởi chưa thể chèn gen nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Việc sửa chữa gen chỉ là một hoạt động nương theo cơ chế di truyền gen từ cha mẹ.

Điều đó có nghĩa là, ở một mức độ nào đó, các nhà khoa học chỉ có thể chỉnh sửa bệnh di truyền của thành viên trong một gia đình, chứ không phải trên quy mô lớn.


Lục Kiếm