The Circle: Nỗi lo sợ trước ngưỡng cửa cách mạng 4.0The Circle: Nỗi lo sợ trước ngưỡng cửa cách mạng 4.0

Nhất Huỳnh 3:3 12/5/2017

Có nhiều phim lấy đề tài về mối nguy hiểm tiềm tàng của công nghệ với con người. “The Circle” là một trong số đó nhưng có cách tiếp cận khác biệt mà thực tế. Bộ phim đưa ra lời cảnh báo con người sẽ là nô lệ của công nghệ sản phẩm trong cuộc cách mạng 4.0, khi họ hồn nhiên chia sẻ mọi thứ riêng tư đổi lại sự tiện nghi trong cuộc sống.

The Circle có sự tham gia của hai tên tuổi hàng đầu Hollywood - Emma Watson và Tom Hanks. Phim dựa trên cuốn tiểu thuyết The Circle xuất bản lần đầu năm 2013 của nhà văn Dave Eggers, người từng được trao giải văn học Medicis của Pháp. Tương lai không xa mà The Circle vẽ nên dường như đã xảy ra ở thời điểm hiện tại khi con người đã quá phụ thuộc vào công nghệ và sẵn sàng chia sẻ mọi thứ riêng tư của bản thân với thế giới mạng.

Bạn thử tưởng tượng vào một buổi sáng đẹp trời nào đó, có một CEO công nghệ nổi tiếng đề nghị rằng mọi giao dịch, công việc của bạn sẽ hoàn toàn trơn tru chỉ với một cái click chuột nhưng đổi lại mọi thông tin cá nhân của bạn đều được phổ biến trên mạng xã hội. Hẳn nhiên, bạn sẽ phải suy nghĩ rất nhiều trước khi gật đầu dù việc chia sẻ thông tin cá nhân không phải xa lạ. Nhưng cô gái Mae (Emma Watson) do đam mê công nghệ, lại khao khát chia sẻ bản thân để sở hữu thông tin nhằm phát triển tiềm năng của mình ở mức cao nhất đã tình nguyện trở thành người thử nghiệm đầu tiên.

Mae (Emma Watson) đam mê công nghệ là nhân viên tài năng của The Circle

Mea chấp nhận tham gia thử nghiệm chia sẻ mọi thứ trên mạng xã hội

Mea là nhân vật đại diện cho hình mẫu người trẻ năng động, nhạy bén, sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội có được. Từ một nhân viên tập sự, cô nhanh chóng đạt được những thành công nhất định trong các dự án của tập đoàn The Circle thậm chí trở thành gương mặt đại diện hoàn hảo. Mea tham gia mạng xã hội vì những lý do mà bất kỳ ai được hỏi cũng đều trả lời như để tham gia vào “cộng đồng ảo” của công ty, tiện liên lạc với bạn bè người thân, thậm chí là mục tiêu cao cả khai phá tiềm năng chưa “thức giấc” trong mỗi con người.

Từ cô phù thủy nhỏ bé, dễ thương trong Harry Potter, Emma Watson đã có bước tiến dài để sắm vai nàng Belle xinh đẹp trong Beauty and the Beast. Đến The Circle, cô biến hóa thành cô gái trẻ, thông minh, chấp nhận đeo máy quay suốt ngày để thử nghiệm tiện ích chia sẻ mọi thứ của tập đoàn công nghệ, từ các cuộc trò chuyện đến sinh hoạt hàng ngày… Emma Watson gây ấn tượng bởi nét đẹp thanh tao, ham học hỏi nhưng bao nhiêu đó chưa đủ khiến nhân vật Mea tỏa sáng vì cô chưa thoát khỏi cái bóng quá lớn của những phim trước đó và thiếu sự từng trải cần thiết cho vai diễn.

Emma Watson gây ấn tượng bởi nét đẹp thanh tao, ham học hỏi

Emma với biểu cảm đơn điệu, chưa thoát khỏi cái bóng quá lớn của những phim trước đó

Trong phim, The Circle là một tập đoàn công nghệ hàng đầu, nơi làm việc lý tưởng cho bất kỳ người trẻ nào. The Circle với phúc lợi tốt nhất, trang thiết bị làm việc cực kỳ tiện nghi, hiện đại và không thiếu những buổi tiệc tùng, những đêm nhạc sống, trang thiết bị phục vụ tiện nghi vào loại tối ưu nhất. Nhân viên còn được hứa hẹn rất nhiều điều và The Circle khẳng định đã hứa sẽ làm được. Tập đoàn luôn tôn thờ triết lý “Biết được càng nhiều càng tốt” và trung thành với khẩu hiệu: “Không có bí mật. Chăm sóc là sẻ chia. Riêng tư là lén lút như kẻ trộm”.

Eamon Bailey là vai diễn phản diện đầu tiên của Tom Hanks

Bạn dễ dàng nhận ra bóng dáng của những tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới ngoài đời thực như Facebook, Google, Youtube, Apple, Microsoft, Tesla… và cả cuộc chiến thông tin cá nhân người dùng không hồi kết trong đời thực mà bất kỳ ai cũng từng nghe qua.

Đứng đầu tập đoàn là Eamon Bailey - một hình mẫu tuyệt vời của CEO ngoài đời thực: thiên tài, thông minh, hài hước, biết lắng nghe nhân viên, quan tâm nhân viên từng chút một. Nhưng ẩn bên trong là con người có tham vọng vô hạn, tầm nhìn sâu xa với tính cách đa chiều, phức tạp, bạn không thể đoán được Eamon Bailey nghĩ gì hay làm gì tiếp theo. Ngôi sao gạo cội Tom Hanks đã lột tả thành công chiều sâu tâm lý của Eamon Bailey, mặc dù đây là lần đầu tiên tài tử này vào vai phản diện sau nhiều năm gắn bó với vai anh hùng, nghĩa hiệp.

Ngôi sao gạo cội thể hiện khá tròn vai nhân vật phản diện

Những công nghệ xuất hiện trên phim tuy “tương lai” nhưng rất gần gũi với những ai suốt ngày sống “ảo” trên mạng xã hội. Thiết bị ghi hình cỡ khuy áo, bạn có thể quay video “live-stream” mọi hành trình của mình cho cả thế giới chiêm ngưỡng. Đó là ham muốn thực hiện mọi giao dịch chỉ bằng cái click chuột, dễ dàng xem và chia sẻ thông tin cá nhân của người khác mà không có bất kỳ ràng buộc nào…

Tuy nhiên, với những ai từng đọc tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Dave Eggers thì phim khắc họa tập đoàn The Circle khá “hiền”, chưa đủ độ đen tối, nguy hiểm có thể đẩy cả nhân loại đến bờ diệt vong hay những tình tiết cài cắm chưa có chiều sâu. Dẫu vậy, đây vẫn là một bộ phim về mối nguy hiểm tiềm tàng của công nghệ hiện đại rất đáng xem, là lời cảnh tỉnh với những ai đã và đang sống “ảo”, suốt ngày chia sẻ mọi thứ trên mạng xã hội. 

 


Nhất Huỳnh