Thay đổi cuộc sống tã bỉm của trẻ bằng… bột ngôThay đổi cuộc sống tã bỉm của trẻ bằng… bột ngô

Lục Kiếm 6:43 11/5/2017

Tã không phải là thứ thân thiện với môi trường. Nhưng nguyên liệu làm đồ ăn cho con người có thể khiến chúng ít tai hại hơn.

Hàng triệu gia đình sử dụng tã giấy cho trẻ em và kết thúc ở các bãi chôn lấp. Tã giấy dùng một lần không chỉ làm đau khổ cái ví của các bà mẹ, mà còn thô ráp với môi trường. Tã vải mang lại sự lựa chọn sinh thái hơn, nhưng nhiều cha mẹ không thấy nó phù hợp trong việc chăm con.

Báo cáo cho thấy, thị trường tã giấy toàn cầu đạt giá trị 46,5 tỷ USD vào năm 2016 và dự kiến đạt 67,46 tỷ USD vào năm 2020. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có hơn 1.800 tấn tã giấy được sử dụng mỗi ngày, và chiếm khoảng 20% tổng lượng rác thải rắn.

Vì vật liệu tã giấy không bị phân hủy sinh học, do lớp lót có nhựa và tính năng hút ẩm nhờ polymer hóa dầu (natri polyacrylate), nên chúng rất độc hại cho môi trường nếu không được xử lý.

Đó là lý do vì sao tin tức này sẽ là bước đột phá lớn: Scott Bolin, người sáng lập startup Tethis, đã phát triển một phương pháp thay thế thân thiện với môi trường từ năm 2012 - vật liệu có khả năng phân hủy sinh học được làm từ tinh bột ngô, chứ không phải polymer hóa dầu.

Tethis đã làm ra polymer sinh học từ bột ngô để làm cho tã giấy thân thiện với môi trường hơn. Ảnh: CNN

Tinh bột ngô nghe có vẻ bất thường cho một chiếc tã. Nhưng nó hoàn toàn an toàn để sử dụng, có sẵn với số lượng lớn và giá thực sự rẻ.

Bolin nói với CNN: Ngành công nghiệp tã đã vật lộn khi muốn chuyển sang sản phẩm xanh hơn. Hiện nay, hầu hết tã giấy trên thế giới đều sử dụng sản phẩm phụ từ nhà máy lọc dầu. Nhưng những gì người tiêu dùng muốn là những chiếc tã có khả năng tái tạo.

Để làm ra tã giấy thân thiện này, Tethis sử dụng một hỗn hợp tinh bột ngô được đưa qua máy đùn để tạo ra một thứ vật liệu khi ra khỏi máy trông như sợi mì bản to rồi cuối cùng chuyển hóa thành bột. Sau đó, nó được trộn lẫn với phụ chất để tăng khả năng hấp thụ.

Sau một loạt thử nghiệm thị trường thành công, Bolin tự tin sẽ thay đổi thị trường tã giấy ở cả Mỹ và châu Âu. Anh từ chối cho biết có những công ty đối tác nào, nhưng nói rằng đủ tiềm năng để Tethis có thể tiếp tục sản xuất loại vật liệu nhựa sinh học cho tã giấy này.

Để đáp ứng nhu cầu tiềm năng, công ty mở một nhà sản xuất ở Zebulon, North Carolina. Cơ sở này có diện tích 1.400 mét vuông, với 15-20 nhân công sản xuất ra 700 tấn polymer sinh học mỗi năm. Mục tiêu là đạt sản lượng 10.000 tấn vào giữa năm 2018.

Cảnh hàng ngàn tấn tã bỉm làm nên những bãi rác khổng lồ như thế này có thể thay đổi trong tương lai. Ảnh:  CNN

Trong thời gian chờ đợi, Bolin sẽ đẩy mạnh hợp tác với các nhà sản xuất tã giấy đang tạo nên một thị trường toàn cầu trị giá hơn 40 tỷ USD. Sản phẩm của Bolin hoàn toàn loại bỏ các polymer hóa học mà chỉ gồm hỗn hợp bột mì và ngô vẫn có tính thấm hút của natri polyacrylate.

Tuy nhiên, họ vẫn phải tìm cách để loại bỏ phần nhựa trong lớp lót của tã.

Bolin rất kỳ vọng vào sản phẩm của mình. Anh nói với CNN: Chỉ cần khiến tã giấy tốt cho môi trường hơn 10% so với hiện nay thì cũng đã là sự thay đổi có tác động vô cùng to lớn.

Liệu vật liệu này có thể thực sự tạo nên bộ mặt mới cho ngành công nghiệp tã lót hay không, thời gian sẽ trả lời. Nhưng tính cách mạng của nó không chỉ nằm trong việc thân thiện với môi trường hơn, mà còn cả giá cả phải chăng hơn cho những bà mẹ nuôi con. Với việc nhiều công ty trong ngành thể hiện sự quan tâm, đây có thể là giải pháp chúng ta đang tìm kiếm.

Ngoài tã giấy, Tethis còn theo đuổi sứ mệnh thực hiện việc tái sử dụng nước thải công nghiệp bằng cách phát triển một loại nguyên liệu phân hủy sinh học dạng bọt giúp kết tủa các chất thải ô nhiễm, giúp việc loại bỏ những chất này khỏi nước trở nên dễ dàng hơn. Đây cũng là nguồn gốc cho cái tên Tethis, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “nữ thần nước ngọt”.


Lục Kiếm