Thắt lưng buộc bụng tác động xấu tới sức khỏe người dânThắt lưng buộc bụng tác động xấu tới sức khỏe người dân

Hương Nguyên 14:3 30/4/2013

Cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng đã buộc nhiều chính phủ nhiều nước châu Âu và Mỹ thực hiện chính sách khắc khổ nhằm giảm nợ công, tăng nguồn lực cho đất nước. Nhưng chính sách này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe của người dân, làm gia tăng nhiều trường hợp tự tử.

Đó là nội dung chính trong cuốn sách tựa đề “Ảnh hưởng của kinh tế đối với sức khỏe con người” của hai học giả nhà kinh tế học David Stuckler tới từ Đại học Oxford và giáo sư y khoa Sanjay Basu giảng dạy tại Đại học Stanford.
 
Theo hai học giả, tại Hy Lạp số người nhiễm virus HIV gây AIDS tăng 200% do thực hiện theo chính sách khắc khổ của chính phủ, hệ thống y tế nước này đã bị cắt giảm mạnh mẽ về các trang thiết bị, thuốc men…Thanh niên thất nghiệp nhiều  làm gia tăng các tệ nạn xã hội, tụ tập tiêm chích, lạm dụng buôn bán ma túy “ mở đường” cho virus HIV phát triển.
 
Trong khi đó, chính sách thắt lưng buộc bụng đã đẩy hơn 10 nghìn gia đình ở Anh rơi vào thất nghiệp, nghèo đói, vô gia cư. Mỹ, một cường quốc kinh tế cũng không thoát khỏi “vòng xoáy” cuộc khủng hoảng kinh tế, chính phủ nước này thực hiện chính sách khắc khổ khiến hàng trăm triệu dân bị cắt đứt hệ thống chăm sóc sức khỏe.
 
Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), tỷ lệ thất nghiệp trong hai tháng đầu năm 2013 của 17 nước khu vực đồng euro (eurozone) đã đạt mức kỷ lục 12%, tương đương với hơn 19 triệu người không có việc làm. Nhưng mỗi nước có tỷ lệ thất nghiệp khác nhau, hơn 1/4 số người trong độ tuổi lao động tại Tây Ban Nha và Hy Lạp bị thất nghiệp, trong khi ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu tỷ lệ đó chỉ ở mức 5,4%.
 
Hoạt động sản xuất sa sút, tình hình kinh tế khủng hoảng cùng với con số thất nghiệp trên, giới phân tích e ngại, châu Âu sẽ tiếp tục lún sâu vào suy thoái.  Bên cạnh đó, các nhà kinh tế cho rằng, trong thời buổi khó khăn này, chính phủ các nước cần thực hiện nhiều biện pháp tăng trưởng hơn nữa thay vì chính sách thắt lưng buộc bụng gây bất ổn chính trị và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe của người dân, tiềm ẩn nhiều tệ nạn xã hội.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :