Thành công phụ thuộc vào việc bạn lấy ai!Thành công phụ thuộc vào việc bạn lấy ai!

Thuỳ Dương 14:0 6/6/2018

Chúng ta thường nghe câu: “Đằng sau thành công của đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ”. Điều này cũng đúng với phụ nữ thành công.

Cựu Tổng thống Obama: “Rõ ràng, tôi không thể làm được những gì đã làm mà không có Michelle”.

Theo nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon, sự ủng hộ từ người bạn đời giúp nhiều người có khả năng gặp được cơ hội để thành công.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát trên 163 cặp vợ chồng và phát hiện ra rằng: Những người có bạn đời hỗ trợ thường dám nghĩ dám làm. Những người chấp nhận thách thức trải qua sự “trưởng thành”, có tâm lý vững chắc hơn cũng như cảm giác hạnh phúc ngập tràn hơn.

Brooke Feeney - tác giả cuộc nghiên cứu - cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những lựa chọn mà mọi người đưa ra vào thời khắc quyết định, chẳng hạn theo đuổi cơ hội làm việc… rất quan trọng cho hạnh phúc lâu dài của họ”.

Nhiều người thành công cũng đã thừa nhận tầm quan trọng của việc có bạn đời đứng bên cạnh. Cựu Tổng thống Barack Obama đã chia sẻ rằng: Ông có sự nghiệp chính trị thành công như vậy nhờ phần rất lớn từ vợ mình. Ông chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey vào năm 2011: “Rõ ràng, tôi không thể làm được những gì đã làm mà không có Michelle. Chị hỏi tôi điều gì giúp tôi tỉnh táo, điều gì giúp tôi cân bằng, điều gì giúp tôi đối phó với áp lực. Chính là cô gái trẻ ngay bên cạnh tôi đây… Cô ấy không chỉ là Đệ nhất phu nhân tuyệt vời, cô ấy còn là thành trì vững chắc cho tôi”.

CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng khẳng định: Vai trò của người vợ Priscilla Chan trong cuộc đời mình trong bài phát biểu ở Harvard năm 2017. Zuckerberg cho biết: Chính Chan là nguồn cảm hứng thôi thúc anh dấn thân vào mạng xã hội. “Priscilla là người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi” và cũng chính là “điều quan trọng nhất tôi từng xây dựng”, chứ không phải Facebook.

CEO Facebook Mark Zuckerberg: “Priscilla là người quan trọng nhất trong cuộc đời tôi”.

Tất nhiên, không chỉ phụ nữ ủng hộ các đức lang quân của mình. Trong cuộc phỏng vấn năm 2013 với Winfrey, Beyoncé nói rằng: Chồng cô, rapper Jay-Z, rất ủng hộ cô “trên nhiều góc độ”. “Tôi sẽ không thể là người phụ nữ thành công như vậy nếu không về dưới một mái nhà với người đàn ông đó. Một chỗ dựa vững chắc tôi không thể tìm thấy ở đâu khác”, nữ nghệ sĩ đoạt giải Grammy nói.

Beyoncé: “Tôi sẽ không thể là người phụ nữ thành công như vậy” nếu không có Jay-Z.

Vậy người ta sẽ làm gì để thúc đẩy bạn đời nắm bắt lấy cơ hội? Nghiên cứu cho biết: Thể hiện sự nhiệt tình với cơ hội đó, trấn an bạn đời và nói chuyện về lợi ích của việc đóng vai trò mới hay tham gia vào thử thách mới.

Feeney nói: “Những người quan trọng giúp bạn phát triển thông qua việc nắm lấy cơ hội sống. Hoặc họ có thể cản trở bạn phát triển bằng cách lo lắng và bi quan”.


Thuỳ Dương

CNBC