Thân quen quá đỗi với bánh canh chả cáThân quen quá đỗi với bánh canh chả cá

Chấn Kiên 12:34 7/7/2016

“Cứ việc ngồi xuống vừa nghe gió mát thoảng qua, vừa nhìn cô hàng đôi tay thoăn thoắt nào chả, nào rau, nào hành, mới thấy cái công việc nấu ăn này sao mà nghệ thuật thế.Phải là đôi tay quen và thạo việc mới có thể làm hàng loạt động tác vừa nhanh vừa chuẩn xác như thế có khác gì nghệ nhân đâu”

Dọc các vùng duyên hải ven biển miền trung, hình như không nơi nào là không có bóng dáng của món bánh canh. Chỉ đơn giản là nước lèo được nấu từ cá hay xương thịt, tùy nơi tùy vùng miền mà có cách chế biến khác nhau , tuy nhiên điểm chung là sự tinh túy và ngọt ngào được giao thoa và hòa quyện trong món ăn dân dã này mới khiến người ta nhớ mãi.
 
Chiều xuống trên những con đường dọc biển lộng gió, không cần phải tìm kiếm đâu xa, cứ chú ý  đôi chút, nếu bạn thấy một gian hàng nho nhỏ, vài cái ghế con con, được che mưa che nắng bằng tấm bạt vải, bên cạnh có nồi nước dùng nghi ngút khói, vài ba người ngồi húp sì sụp, bạn tìm đến đúng nơi rồi, đó là một hàng bánh canh.  Cứ việc ngồi xuống vừa nghe gió mát thoảng qua vừa nhìn cô hàng đôi tay thoăn thoắt nào chả, nào rau, nào hành, mới thấy cái công việc nấu ăn này sao mà nghệ thuật thế, phải là đôi tay quen và thạo việc mới có thể làm hàng loạt động tác vừa nhanh vừa chuẩn xác như thế có khác gì nghệ nhân đâu. Chỉ ít phút sau là bạn có ngay một tô bánh canh vừa nóng hổi vừa ngon lành. Phải vừa ăn vừa húp nước dùng mới cảm nhận hết vị ngọt của nó, nếu là dân sành ăn phải thêm vào một muỗng nước mắm ớt, mắm phải là loại ngon đúng điệu được chưng cất từ cá, ớt là phải loại ớt hiểm, ớt sim cay nồng, vừa ăn vừa hít hà, vừa quệt mồ hôi trán . 
 
 
Bánh canh tùy nơi tùy vùng mà cọng bánh sẽ khác nhau chút ít và có thức ăn kèm riêng, như Sài Gòn thì có bánh canh cua, bánh canh ghẹ, nức tiếng, chiều nào đi ngang cũng thấy ngồn ngộn người vừa chen vừa mua. Còn bánh canh ở Nha Trang, Phan Thiết thì thường là bánh canh chả cá. Chả cá được chia thành nhiều loại, chả chiên, chả hấp, chả gói lá, và cách làm luôn cầu kì. Người làm chả cá phải đi từ sớm,  xuống dưới cảng để chờ những mẻ cá tươi vừa theo thuyền về, mặc dù cá nào cũng làm được chả nhưng muốn ngon thì phải là cá ảo. Cá ảo được mua về, rửa sạch sẽ sau đó người ta cạo bỏ lớp da, và xương, lấy phần thịt cá, quyện đều, da và xương để nấu nước dùng cho ngọt hoặc chế biến một món ăn khác cũng rất bắt mồi. Giai đoạn quan trọng nhất để có món chả ngon là giai đoạn giã chả, mỗi nơi đều có bí quyết riêng về thời gian cũng như cách giã để có món chả đạt yêu cầu. Món chả đó cần dai vừa phải, không bị bở và vẫn giữ nguyên hương vị, nó khác với các loại chả được bán trong các siêu thị hay cửa hàng lớn, nếu không tin cứ nhất định phải thử một lần.  Nhìn miếng chả chìm nổi trong tô bánh canh vô cùng bắt mắt, thực khách cứ ăn đừng ngại vì một tô giá chỉ dao động từ 10 nghìn đến 12 nghìn đồng ở những quán bình dân và 20 nghìn đồng trở lên với các tiệm có tiếng, tuy nhiên, chung quy chỗ nào cũng đều rất nhiều chả, có chỗ còn cho thêm trứng cút, nấm hay cá vào để phục vụ cho bao tử  những thực khách đã ủng hộ quán của mình.
 
Có tìm hiểu quan sát mới thấy mỗi món ăn đều là tinh túy được chắt lọc, tùy chỉnh cải biên theo năm tháng cho vừa lòng ông “thần khẩu”. Món bánh canh chả cá quen thuộc đến nỗi, chỉ cần nghe thằng bạn mới khoe đi biển về là đã khối tâm hồn ăn uống buột miệng hỏi: “Có ăn bánh canh chả cá không?”.
 

Chấn Kiên

Từ Khóa :