Thảm họa kép corona virus và Brexit ngày càng đe dọa vương quốc AnhThảm họa kép corona virus và Brexit ngày càng đe dọa vương quốc Anh

Phương Linh 9:0 13/6/2020

Nước Anh đang hướng đến một sự sụt giảm tồi tệ nhất liên quan đến kinh tế do corona virus gây ra. Giờ đây, nỗi lo lắng đang gia tăng khi các doanh nghiệp có thể bị đánh gục bởi một đòn thứ hai trong năm nay: Thất bại trong các cuộc đàm phán thương mại với Liên minh châu Âu.

Người đứng đầu liên đoàn Công nghiệp Anh, đại diện cho 190.000 công ty của nước Anh đã cảnh báo rằng các doanh nghiệp sẽ không thể chịu đựng được một cú sốc khác sau khi đại dịch corona virus đã “giáng” vào  nguồn tiền mặt dự trữ của họ, khiến cho nhiều người buộc phải chiến đấu để sống sót.

Các quan chức Anh và EU đang cố gắng chấp nhận các điều khoản thương mại mới sau khi Brexit có hiệu lực vào tháng 1. Nước Anh vẫn còn thời gian cho những thỏa thuận thương mại với EU đến cuối năm, nhưng do dịch bệnh nên tiến độ thực hiện các thỏa thuận hiện tại đang khá chậm trễ. Thời gian tới cuối năm cũng không còn nhiều trước khi các thỏa thuận giữa Anh và EU hết hạn. 

Tổng giám đốc Carolyn Fairbairn của CBI (liên đoàn công nghiệp Anh) cho biết: Khả năng hồi phục của các doanh nghiệp Anh không khả quan. Các công ty mà tôi từng nói chuyện đã không có thời gian để lên kế hoạch cho một thỏa thuận thương mại Brexit vào cuối năm nay.

Một cửa hàng lưu niệm tại Oxford phải đóng cửa

Theo số liệu được công bố của kho bạc nhà nước Anh: Các công ty của Anh đã vay chính phủ gần 35 tỷ bảng Anh (44,4 tỷ USD) theo các chương trình cứu trợ corona virus. Và gần 9 triệu người, khoảng 27% lực lượng lao động đang dựa vào nhà nước để được trả lương toàn phần hoặc một phần trong gói 19,6 tỷ bảng Anh cho tới nay.

Vương quốc Anh đang hướng tới sự sụp đổ kinh tế tồi tệ nhất trong hơn 300 năm do đại dịch, ngay cả khi nước này đang hướng tới những thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Anh.

Các công ty lớn của Vương quốc Anh đã công bố có hơn 75.000 công việc bị cắt giảm. Con số này sẽ còn tăng nữa nếu đất nước tiếp tục phải đóng cửa và thực hiện một phần lệnh giãn cách xã hội. Công ty năng lượng của Anh (CPYYY) cho biết họ đã cắt giảm 5.000 việc làm chủ yếu vào cuối năm 2020. Một số công ty nhỏ cũng bị giải thể, làm mất thêm hàng trăm ngàn việc làm.

Theo tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, nạn thất nghiệp ở Anh có thể tăng vọt 15% trong quý IV nếu có đợt bùng phát corona virus thứ hai. Tổ chức này cũng cho biết nền kinh tế của Anh sẽ giảm tới 11.5% trong năm nay ngay cả khi đạt được thỏa thuận thương mại tự do cơ bản với liên minh châu Âu và tránh được làn sóng lây nhiễm thứ hai. Trong trường hợp dịch bệnh bùng nổ thêm một lần nữa, GDP nước Anh có thể sụp xuống 14%. Đây là một kịch bản khá tồi tệ, nhưng vẫn có thể xảy ra.

Khách sạn và du lịch là các ngành gặp nhiều rủi ro. Nhiều nhà hàng và quán rượu sợ rằng họ không có cơ hội tồn tại, ngay cả khi được phép mở lại vào tháng tới theo kế hoạch vì các quy tắc giãn cách xã hội.

Các công ty du lịch không vừa ý với các quy tắc kiểm dịch mới vừa được đưa ra. Những quy tắc này yêu cầu khách quốc tế phải tự cách ly trong hai tuần. Đại diện của London Heathrow, sân bay lớn nhất châu Âu cho biết khách du lịch giảm 97% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều việc làm ở sân bay cũng bị cắt giảm đáng kể.

Theo hội đồng du lịch thế giới, ngành du lịch chịu trách nhiệm cho gần 4 triệu việc làm ở Vương quốc Anh. Ước tính có 1,2 triệu trong số những công việc này có thể bị mất vào năm 2020 do đại dịch.

Hạn chót của Brexit đang hiện hữu

Nước Anh chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc yêu cầu kéo dài thời hạn đàm phán thương mại. Thủ tướng Anh Boris Johnson liên tục nói rằng ông không hề muốn làm điều này.

Nhưng các cuộc đàm phán đã không diễn ra tốt đẹp, thậm chí trở nên phức tạp hơn bởi đại dịch. Corona virus đã buộc các nhà đàm phán phải trao đổi thông qua các cuộc hội nghị trực tuyến chứ không gặp gỡ trực tiếp. Michel Barnier, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu cho biết, vào tuần trước, các cuộc thảo luận “không có tiến triển gì đáng kể” từ khi nó bắt đầu, và vương quốc Anh tiếp tục quay lưng với các cam kết trước đó.

David Frost, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Vương quốc Anh cho biết dù “tiến độ vẫn còn hạn chế” nhưng các cuộc đàm phán vẫn hứa hẹn nhiều điều tích cực.

CBI (liên đoàn công nghiệp Anh) đưa ra các đề xuất để phục hồi kinh tế, tăng việc làm để giảm tỉ lệ thất nghiệp trong lá thư gửi ông Johnson vào thứ Năm tuần trước. Nhóm kêu gọi chính phủ ưu tiên việc phát triển kỹ năng cho những người trẻ, đầu tư vào nền kinh tế xanh và kích thích trực tiếp đến các doanh nghiệp nhỏ,tập trung vào các lĩnh vực tăng trưởng cao.

OECD (tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế) dự kiến nạn thất nghiệp sẽ đạt khoảng 7,2% vào cuối năm 2021 ngay cả khi nước Anh có thể tránh được làn sóng dịch bệnh thứ hai và đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Brexit