Thăm đền An Sinh - Tám trăm năm vọng về lời thề “Sát Thát!”Thăm đền An Sinh - Tám trăm năm vọng về lời thề “Sát Thát!”

Minh Thư 13:51 6/6/2012

Nhà Trần, một triều đại hùng cường trong lịch sử dân tộcvới chiến công hiểm hách ba lần đánh thắng giặc Nguyên Mông.Theo dòng thịnh suy, một triều đại huy hoàng gần 800 năm trước giờ chỉ còn lại những ánh hắt hào quang một thủa. Đến thăm đền An Sinh, nơi thờ các vị vua nhà Trần. Nhẹ bước dưới cái nắng oi ả đầu hạ, chìmsâu trong tĩnh lặng và trầm mặc của thời gian, ta vẫn nghe đâu đây vọng vang lời thề “Sát Thát”.

Toạ lạc tại xã An Sinh huyện Đông Triều tỉnh Quảng Ninh, đền An Sinh là nơi thờ tám vị vua nhà Trần (Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiến Tông, Trần Nghệ Tông và Trần Giản Định, tức là Giản Định Đế - vị vua nhà Hậu Trần). Theo sử liệu thì An Sinh là nơi phát tích của nhà Trần. Năm 1237 vua Trần Thái Tông phong cho anh mình là Trần Liễu làm An Sinh Vương. Trẩn Liễu ở đất An Sinh lo việc lập nhà thờ tổ họ Trần.Năm 1320, Thượng Hoàng Trần Anh Tông mất và được đưa về an táng tại Thái Lăng, An Sinh. Từ đây, An Sinh được chọn làm nơi để xây dựng các lăng mộ vua Trần. Năm 1381, nhà Trần cho chuyển lăng mộ của các vua Trần táng ở Thái Bình, Nam Định về An Sinh và xây dựng Điện An Sinh làm nơi thờ tự các vua Trần.
 
Được xây dựng vào thời Trần và được  trùng tu vào các thời hậu Lê và thời Nguyễn. Trải qua thăng trầm thời gian, những lăng tẩm, đềnđài vàng son một thủa giờ chỉ còn là phế tích. Để ghi nhớ một triều đại oai hùng trong lịch sử vàtỏ lòng tôn kính với các bậc tiền nhân. Gần đây, đền đã được phục dựng lại và hoàn thành vào năm 2000. Lễ hội tưởng nhớ các vua Trần được tổ chức vào ngày 26.9 hàng năm và kéo dài trong ba ngày.
 
Một số hình ảnh đền An Sinh ngày nay:
 
Cổng tam quan đền được xây mới với kiến trúc và đường nét trang trí đơn giản. Giá kể mà đưa được những nét kiến trúc và hoạ tiết hoa văn thời Trần vào thì sẽ tam quan sẽ đẹp và có “thần” hơn.
 
Qua tam quan là một khuôn viên lớn cây cối xum xuê. Đền An Sinh toạ lạc ở cuối con đường lát gạch bát đỏ trầm mặc dưới nắng trưa.
 
Tĩnh lặng trong sân đền. Toà chính điện uy nghi trong nắng. Gió xào xạc lay những tán lá. Từng bước nhẹ, ta nghe như vang vọng đâu đây lời thề “Sát Thát” một thủa hào hùng.
 
Vào chính điện, tại Ban Công Đồng, đôi chim phượng vươn cổ đứng chầu dưới cửa võng vàng son.
 
Ban thờ các vị vua Trần. Dưới mỗi Ban thờ đều có ghi tên các vị vua. Tuy nhiên, có điều lạ là thay vì ghi năm sinh và năm mất của nhà vua theo như thông lệ các nơi, thì nơi đây chỉ ghi quãng thời gian năm tại vị của vị vua đó.
 
Những tượng đá, bia đá, trụ đá.v.v gợi nhớ một thời rực rỡ xa xưa đã từng hiện diện nơi đây.
 
Ban thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo.
 

Minh Thư

Từ Khóa :