Thai phụ tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ vào mùa hèThai phụ tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ vào mùa hè

Thu Thủy 15:39 26/5/2017

Các bác sĩ tại Canada vừa xác định được yếu tố mới làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Theo đó, tiếp xúc với nhiệt độ nóng bức ngoài trời trong tháng trước khi sinh nở sẽ gia tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai.

Ảnh: KidsOut

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ). Sau khi theo dõi các thai phụ tại cùng một khu vực địa lý ở Canada, nhóm nghiên cứu nhận thấy tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vào thời điểm lạnh nhất và nóng nhất trong năm đã có sự biến đổi 3%.

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý phát triển trong khi mang thai, thường là tình trạng tạm thời. Nhưng phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ sau này có nguy cơ cao mắc tiểu đường tuýp 2 và gặp nhiều vấn đề khác về sức khỏe. Chẳng hạn: một nghiên cứu khác gần đây cho thấy sự liên quan giữa tiểu đường thai kỳ với chứng trầm cảm sau sinh.

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường đối mặt với nguy cơ sinh con quá cân, sinh non hoặc bị bệnh tiểu đường tuýp 2 suốt đời.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho thấy tiếp xúc với nhiệt độ lạnh có thể cải thiện sự nhạy cảm với insulin và kích hoạt các mô mỡ nâu của cơ thể. Mỡ nâu ít được biết đến và không giống với mỡ trắng. Mỡ nâu không tích tụ lipid như mỡ trắng mà có tác dụng đốt cháy calo và bảo vệ cơ thể khỏi những nguy cơ dẫn đến bệnh béo phì và tiểu đường. Với lý do này, người ta cho rằng: Nhiệt độ thấp có thể giúp cơ thể chống lại tiểu đường thai kỳ.

Để nghiên cứu nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ có thai, các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ bệnh án của gần 400 nghìn phụ nữ sống trong cùng một thành phố tại Canada có nhiệt độ thay đổi quanh năm. Trong thời gian12 năm, những phụ nữ này đã sinh ra hơn 555 nghìn đứa trẻ.

Khi các nhà nghiên cứu nhìn vào nhiệt độ trung bình trong 30 ngày trước thời điểm những phụ nữ này sinh con, họ nhận thấy khi thời tiết lạnh (dưới -10 độ C), tỷ lệ bà mẹ mắc tiểu đường thai kỳ là 4,6%. So với khi ở nhiệt độ nóng hơn (từ 24 độ C trở lên), tỷ lệ thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ là 7,7%, cao hơn khoảng 1,7 lần. Như vậy, khi nhiệt độ tăng 10 độ C, nguy cơ mẹ mắc tiểu đường thai kỳ tăng 6-9%.

Theo nghiên cứu của Canada, thai phụ ở vùng khí hậu nóng và mang thai vào mùa hè có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn. Ảnh: Instituto Bernabeu

Mối liên quan giữa nhiệt độ và bệnh tiểu đường thai kỳ vẫn đúng khi các nhà nghiên cứu so sánh 2 lần mang thai liên tiếp của cùng một phụ nữ. Nghiên cứu này nằm loại bỏ những điểm khác biệt có thể gia tăng yếu tố nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ ở các thể khác nhau như: thu nhập, sắc tộc, thói quen và tiểu sử bệnh tật.

Theo bác sĩ, nhà nghiên cứu Gillian Booth, người dẫn đầu nghiên cứu (thuộc bệnh viện St. Michael's  và Viện Khoa học Lâm sàng tại Toronto), kết quả nghiên cứu này có thể là tiêu chí phản trực quan vì mọi người thường nghĩ rằng phụ nữ mang thai cần dành nhiều thời gian ra ngoài và vận động nhiều hơn, đặc biệt khi thời tiết ấm áp. Tuy nhiên, theo bác sĩ Booth, kết quả nghiên cứu phù hợp với mô hình nghiên cứu về tác dụng tiềm ẩn của không khí lạnh gần đây.

Dù các nhà nghiên cứu chỉ xem xét một khu vực địa lý ở Canada, nhưng kết quả này có thể áp dụng cho cả những khu vực khác ở Bắc Mỹ và trên thế giới. Tiến sĩ Booth cho biết: “Dựa theo những phát hiện của nghiên cứu, chúng tôi cho rằng những thai phụ sống ở vùng khí hậu nóng hơn có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn. Đó là đề tài cần được tập trung nghiên cứu trong thời gia tới.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng: Các bà mẹ mang thai trong mùa hè có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cao hơn trong mùa đông. Bà Booth cho biết: Dù chúng tôi không nghiên cứu theo từng mùa, nhưng tỷ lệ thai phụ bị tiểu đường thai kỳ vẫn cao nhất khi mùa hè đến, nhiệt độ nóng nhất.

Cũng theo nghiên cứu này, bệnh tiểu đường thai kỳ và tiểu đường khởi phát ở người lớn có cùng yếu tố nguy cơ là nhiệt độ nóng. Có nghĩa là khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, số người bị tiểu đường thai kỳ và tiểu đường khởi phát ở người lớn có thể ngày càng phổ biến.

Bởi vì nghiên cứu không phải một thử nghiệm ngẫu nhiên, nên không ho thấy mối quan hệ nhân - quả. Nghiên cứu không bao gồm thông tin về chỉ số cơ thể, cân nặng, các hoạt động thể chất hoặc chế độ ăn uống của các thai phụ. Nhưng theo nhà nghiên cứu Booth, rõ ràng nghiên cứu “đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng nhiệt độ không khí có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ”.

Mẹ bầu cũng cần tuân thủ chế độ ăn lành mạnh, vận động phù hợp để tránh tiểu đường thai kỳ. Ảnh: hoanmy.com

Theo đó, các biện pháp như sử dụng điều hòa và tránh ánh nắng mùa hè có thể giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ cho các bà mẹ. Bà Booth cũng nói thêm: Những kết quả nghiên cứu này có thể đặc biệt quan trọng với những phụ nữ đối mặt với nguy cơ không thể thay đổi được với tiểu đường thai kỳ như: không phải người châu Âu, gia đình có người mắc tiểu đường tuýp 2 hoặc bị tiểu đường trước khi mang thai. So với các nguy cơ khác, ảnh hưởng của nhiệt độ đến bệnh tiểu đường thai kỳ có vẻ ít hơn, nhưng “vẫn là yếu tố có thể đẩy rủi ro mắc bệnh lên cao”. Cùng với đó, số phụ nữ bị ảnh hưởng bởi biến đổi nhiệt độ toàn cầu có thể có thật, nhưng nguy cơ gia tăng tiểu đường thai kỳ với từng cá thể có vẻ nhỏ.

Dù vậy, thai phụ cần nghỉ ngơi ở nơi mát mẻ khi nắng nóng. Ngoài ra, họ có thể bảo vệ bản thân khỏi bệnh tiểu đường thai kỳ bằng cách tuân thủ các phương pháp đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc bệnh: có trọng lượng phù hợp, cân đối trước khi muốn có con, tránh tăng cân quá mức trong thời gian mang thai bằng chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất phù hợp.


Thu Thủy

Theo CNN