Thái Lan dự định đón khách quốc tế trở lại vào tháng 10Thái Lan dự định đón khách quốc tế trở lại vào tháng 10

Phương Linh 15:53 25/8/2020

Khách du lịch trên khắp thế giới đang có hy vọng được đón kỳ nghỉ đông vài tuần ở Thái Lan, với điều kiện họ chỉ được tới một số địa điểm nhất định.

Trong một diễn đàn công khai được tổ chức vào cuối tuần trước, Bộ trưởng bộ du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết nước này đang hướng tới việc cho phép khách du lịch nước ngoài vào Thái Lan thông qua một chương trình có tiêu chí “An toàn trong vùng chỉ định”.

Ông cho biết: “Tôi đã đề nghị thủ tướng phê duyệt quyết định này và chọn ngày đầu tháng 10 cho phép khách du lịch thăm quan các điểm đã chọn. Tôi cũng yêu cầu chọn Phuket làm mô hình thí điểm.” Nếu thành công, dự án sẽ được mở rộng đến nhiều địa điểm khác.

Ban đầu, khách du lịch sẽ được phép bay đến Phuket, hòn đảo lớn nhất của Thái Lan, nhưng sẽ phải ở lại ít nhất 30 ngày vì sẽ bị  cách ly tại một khu nghỉ mát được chỉ định trong 14 ngày.

Các khu vực của bãi biển Paton được chọn làm địa điểm cách ly dài 1 kilomet bao gồm 3 đến 4 khu nghỉ dưỡng, cho phép du khách bị cách ly được dành thời gian trên bãi biển, miễn là họ ở trong khu vực được chỉ định.

Du khách sẽ được xét nghiệm nhanh Covid-19 ngay từ lúc mới đến và xét nghiệm lần hai khi kết thúc thời gian cách ly,  sau đó họ được phép tự do đi lại trên hòn đảo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết những khách du lịch muốn tới các nơi khác ngoài Phuket sẽ phải ở trong vùng cách ly thêm 7 ngày và tiếp tục được xét nghiệm Covid-19 lần thứ ba vào cuối thời gian cách ly.

Nhân viên khách sạn làm việc trong các khu vực được chỉ định này sẽ không được phép rời đi mà không xét nghiệm Covid-19. Các biện pháp chặt chẽ này giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Yuthasak Supasorn, người đứng đầu Tổng cục du lịch Thái Lan cho biết, kế hoạch đã được chính phủ phê duyệt. Bước tiếp theo họ sẽ tổ chức một buổi điều trần công khai để nhận được sự chấp thuận của người dân địa phương. Kế hoạch sẽ diễn ra vào đầu tháng 9.

Một bước đi đúng hướng

Giống như hầu hết các quốc gia phụ thuộc nhiều vào du lịch, đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Thái Lan. Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới, lĩnh vực du lịch của nước này thường đóng góp gần 15% GDP.

Tất cả các chuyến bay thương mại quốc tế đã bị cấm, ngoại trừ các chuyến bay hồi hương. Người Thái Lan và cư dân trở về trên các chuyến bay này sẽ được đưa vào cơ sở cách ly trong 14 ngày.

Hiện tại, các khách trong nước vẫn được đi du lịch nội địa. Họ chi ra khá nhiều tiền mặt vào ngành công nghiệp đang sụt giảm ở nước này. Trong những tháng qua, Thái Lan không xuất hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 mới lây lan trong các địa phương, điều này mang lại cho khách du lịch cảm giác an toàn khi họ có kế hoạch lên đường đi nghỉ cuối tuần.

Nhưng với các điểm đến như Phuket và Koh Samui, những địa danh không nằm trong khoảng cách lái xe thuận tiện từ Bangkok, việc thiếu khách du lịch quốc tế đã trở nên nghiêm trọng.

Bill Barnett, giám đốc điều hành công ty tư vấn du lịch châu Á có trụ sở tại Phuket bày tỏ kế hoạch chào đón khách du lịch quốc tế đến Phuket là một bước đi đúng đắn.

Bác bỏ nhiều lời chỉ trích cho rằng dự án còn quá nhiều hạn chế, Barnett cho rằng từ lâu Phuket đã chứng tỏ sức hấp dẫn của mình như một điểm đến cho những “chú chim tuyết” đang tìm cách thoát khỏi mùa đông. Ông trích dẫn số liệu về lượng khách Scandinavi, Nga, Anh, Đức là những nhóm khách đều quay trở lại Phuket mỗi năm với tư cách là khách lưu trú dài hạn.

Barnett nhấn mạnh: Một điều chắc chắn là, một khi nhiệt độ giảm sâu ở châu Âu, những “con chim tuyết” sẽ bay đi và Phuket nên là một trong những điểm đến của “chúng”.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :