“Thả nổi” quản lý thuốc BVTV là gián tiếp “đầu độc” người dân



“Thả nổi” quản lý thuốc BVTV là gián tiếp “đầu độc” người dân

Hải Băng 18:40 30/10/2013

Thuốc bảo vệ thực vật độc hại, không rõ nguồn gốc được sử dụng tràn lan trên rau củ, quả mà không hề có sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Cùng với đó, chất thải BVTV tại các doanh nghiệp không được xử lý đúng quy trình thậm chí còn xả thải trực tiếp khiến cho môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đây cũng là những yếu tố được cho là tác nhân dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư tại Việt Nam tăng cao thời gian gần đây.

Ngày 30/10, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội cho biết đã phát hiện ra nhiều sai phạm về chủng loại, chất lượng, sử dụng nhãn mác, cách trưng bày, bảo quản sản phẩm thuốc BVTV. Điều đáng nói là qua cuộc kiểm tra này, thanh tra đã phát hiện 1.500 ống thuốc thúc chín hoa quả có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc nhưng không nằm trong danh mục thuốc BVTV được phép hay hạn chế sử dụng tại Việt Nam ở cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV Dũng Hà (thị trấn Tây Đằng, Ba Vì).
 
Chỉ cần một ống thuốc thúc chín 5ml trên với 2 lít nước rồi phun hoặc nhúng là quả sẽ chín đều, đẹp. Không biết đã có bao nhiêu người mua về và sử dụng loại thuốc này và nếu không có cuộc kiểm tra thì chắc cửa hàng trên vẫn ngang nhiên bày bán loại thuốc không được phép. Trước đó, ngày 5/10, lực lượng chức năng tại Đắk Lắk cũng đã phát hiện ra một cơ sở sản xuất ở TP. HCM đã “qua mặt” được cơ quan chức năng trong một thời gian dài bán công khai sản phẩm “Trái Chín” ra thị trường với mác phân bón nhưng thực chất lại là thuốc thúc chín trái cây.
 
Trong phiên thảo luận về dự án Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật diễn ra vào ngày 29/10, đại biểu Tôn Thị Ngọc Hạnh (đoàn Đắk Nông) cũng than rằng tình hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở nước ta đang ở mức báo động. Việc sử dụng thuốc tràn lan, thiếu kiểm soát của các cơ quan chức năng đã khiến thực vật trở thành loại thực phẩm bị lạm dụng thuốc BVTV nhất, dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép đe dọa đến sức khỏe của con người và môi trường.
 
Bên cạnh đó, việc thả nổi trong khâu xử lý “đầu ra” các sản phẩm BVTV tại các doanh nghiệp cũng đang gián tiếp “đầu độc” người dân. Chẳng hạn như tại vụ Nicotex Thanh Thái, về nguyên tắc là doanh nghiệp phải thực hiện xử lý chất độc hại, rác thải nguy hại nhưng công ty này đã “lén lút” chôn nhiều thùng phuy chất độc hại xuống lòng đất ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Nếu không có người dân quyết tâm đứng ra đi tìm sự thật thì lực lượng chức năng chắc sẽ luôn “mù mờ”, không phát hiện ra những sai phạm “động trời” này.

Ủy viên Ủy ban KHCN và môi trường của QH, bà Nguyễn Thị Quốc Khánh cũng phải thừa nhận trên Lao động chính sự buông lỏng quản lý đã góp phần dẫn đến tình trạng nhập thoải mái, bừa bãi những loại thuốc độc hại.
 
Bà Khánh đã đưa ra giải pháp là Nhà nước phải tăng cường quản lý các cơ quan thực hiện chức năng này, phải thực hiện đúng các quy trình theo quy định pháp luật và tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện truyền thông về những tác hại của việc người nông dân sử dụng chất bảo vệ thực vật, những chất độc hại. Tuy nhiên, giải pháp này không hề mới mẻ, thậm chí còn là những quy tắc quá cơ bản mà ai cũng biết, chỉ tiếc rằng bấy lâu nay nó chưa được thực hiện một cách triệt để và đúng bài bản như lẽ ra phải có.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :