Tết qua đi, phập phồng dịch bệnhTết qua đi, phập phồng dịch bệnh

Thuận Thục 8:0 19/2/2021

Một cái Tết Tân Sửu đến với mọi nhà trong sự bình yên hiếm có, khi những cuộc vui, tụ tập nhậu nhẹt dường như giảm thiểu. Nhà nhà, người người chúc nhau bằng tin nhắn trên điện thoại, mạng xã hội và tránh đi lại đến nhà chúc Tết. Một không khí Tết nhẹ nhàng với những tâm hồn thích bình an, nhưng bị coi là buồn tẻ đối với những người trẻ thích hoạt náo.

Quanh khu Văn Quán nhà anh Bắc, mọi người đã về quê khá nhiều, những tưởng dân tình sợ tụ tập đông người nên mùng 2 Tết, anh cho cả gia đình lên Hồ Gươm hưởng chút không khí Tết, nhưng không ngờ, dân tình đổ ra đường khá đông. Thậm chí, người chen người kín đặc, anh Bắc cho rằng, có thể các gia đình đều tránh không đến chúc Tết nhà bạn bè, người thân nên đổ ra đường chơi, vì nghỉ Tết cũng dài, giống như gia đình anh.

nguồn Tienphong

Còn anh Tuấn, ngụ tại quận Hai Bà Trưng cho hay, vừa mới đọc xong bài khấn đêm Giao thừa, anh đã nghe thấy tiếng pháo hoa các gia đình tự mua về đốt do năm nay, Hà Nội chỉ bắn pháo hoa tại địa điểm duy nhất là ở công viên Thống Nhất. Nhưng khi anh chạy về nhà thờ tổ ở Thường Tín ngay trong thời khắc đón năm mới, thì pháo hoa còn tưng bừng hơn, hỏi đứa cháu trong nhà thì cậu chàng cho biết đã mua pháo bông với giá 1,5 triệu đồng được tận 19 cây pháo bông, đốt thoải mái. Với nhiều người, tiếng pháo bập bùng cùng ánh sáng rực rỡ trên bầu trời luôn là hình ảnh quen thuộc của thời khắc đón năm mới.

nguồn báo Dân sinh

Đám thanh niên năm nay cũng khá tự giác, không tụ tập đông người đêm Giao thừa mà đã chịu khó ở nhà cùng với gia đình đón năm mới ấm cúng, hạnh phúc. Cô gái trẻ 20 tuổi Ngọc Tâm vui vẻ khoe, mấy năm trước, cô toàn háo hức đi chơi đêm Giao thừa với bạn bè, năm nay, cô ở nhà cùng mẹ chuẩn bị bữa cơm Tất niên, rồi chúc sức khỏe ông bà, bố mẹ, tự dưng thấy tình cảm gia đình ấm áp quá.

Tết đi qua, nỗi lo về dịch bệnh vẫn thường trực khi Hải Dương đã phong tỏa toàn tỉnh, trong khi dân tình quay lại thành phố để đi làm khiến cho tinh thần cảnh giác phòng chống dịch bệnh tăng lên cao độ. Cũng vì các hàng quán được khuyến cáo đóng cửa, lũ trẻ con thì học online, nên đường phố dù đã mùng 8 Tết vẫn vắng hoe. Bớt cảnh tắc đường như thường thấy những ngày đầu năm mới trước đây.

Có vẻ như mọi người đã quen “sống trong thời dịch bệnh” nên dù trẻ con phải học online, bố mẹ vẫn đi làm thì mọi thứ vẫn được sắp xếp êm đẹp, không “sốt xình xịch” như tháng 4 năm ngoái. Người ta đã bớt tiêu pha hơn để dành sức dành tiền cho một cuộc chiến chống dịch lâu dài. Anh Huy làm việc tại một cơ quan báo chí chia sẻ, dịch bệnh khiến thu nhập giảm sút nhưng mọi khoản chi tiêu cũng giảm theo, ví như bớt tiệc tùng sinh nhật hơn, rồi Tết năm nay họ hàng nhà anh cũng không tụ tập suốt mấy ngày Tết, kéo từ nhà nọ sang nhà kia ăn uống đến hết Tết nữa, nên lượng thực phẩm tích trữ cũng không nhiều. Nhu cầu ăn uống của mọi người trong nhà cũng không cao nên dù tháng Tết nhưng vợ anh vui vẻ khoe chi phí không bị đội lên quá nhiều.

Một dịp Tết Tân Sửu đi qua, thường thì ai cũng mong có khởi đầu mới tốt đẹp, nhưng với một số người, họ chỉ cần bình an như năm qua là tốt lắm rồi. Những lời chúc Xuân đầu năm luôn có từ “bình an” bởi trong dịch bệnh, bình an là đã may mắn lắm. Còn với những ai đã trót trở thành F2, F3 của những ca bệnh, phải tự cách ly tại nhà, thì như một cô gái ngụ tại khu Vĩnh Hưng, Hà Nội, đã thốt lên rằng: “Bây giờ mới thấy hai từ Tự do nó quý giá và thiêng liêng đến mức nào”. Để giữ bình an cho cả xã hội, cho người thân và chính mình, mỗi cá nhân đều phải ý thức tự giác không cần ai hô hào. Thôi thì đã bước sang năm Sửu, lại là Tân Sửu, mình cứ đủng đỉnh như trâu đi qua mùa dịch, chăm chỉ cày bừa mà tạo thành quả mùa màng tươi tốt rồi điều may sẽ đến. Đừng có khó khăn quá mà phải “nhai lại” như trâu là được!


Thuận Thục