Tết hàn thực năm nay, bánh trôi hình thú và bột ngũ sắc sốt xình xịchTết hàn thực năm nay, bánh trôi hình thú và bột ngũ sắc sốt xình xịch

An An 1:0 26/3/2020

Đúng dịp lũ trẻ được nghỉ ở nhà phòng tránh dịch bệnh, các bà mẹ nhân thể “bày trò” làm bánh trôi bánh chay cho các con, cũng là để chúng có trò chơi và tìm hiểu thêm về những ngày lễ truyền thống. Vì thế, những set nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc được rất nhiều người đặt mua về nhà. Ngoài ra, thị trường năm nay đã xuất hiện loại bánh hình thú dễ thương, nhân trứng muối khiến lũ trẻ vừa thích ăn, vừa thích ngắm.

 

Trước ngày 3/3 âm lịch khoảng hai tuần, chị V. ở Nguyễn Trãi đã rao hàng trên trang FB của mình set nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc với giá 90.000 đồng/set. Ngay cả lũ trẻ con nhà chị cũng sáng mắt khi thấy mẹ cho một set bột để làm bánh.

 

Một set nguyên liệu gồm bột bánh 5 màu nhuộm bằng cốt rau củ nên lên màu tươi rói

Các màu được nhuộm từ màu đỏ gấc, xanh của hoa đậu biếc, xanh của lá nếp, vàng làm từ dành dành và trắng truyền thống

 

Chị V. chia sẻ: “ Mấy đứa nhà mình gọi  cả bạn hàng xóm vào chơi, mỗi đứa năn bánh kích cỡ khác nhau, rồi cái có nhân cái không nhân, cái nguyên hình, cái biến dạng… rồi tự luộc với nhau nên đứa nào đứa nấy sướng cười tít mắt. Chúng nó nhìn thấy thành phẩm mình làm rồi ăn thử thì ríu rít khen ngon vì bánh thơm nức vị, xong lại đồi nặn tiếp”.

 

Các cô bé hồ hởi với trò chơi nặn bột

Chúng cũng “đứng bếp” để hoàn thành quy trình luộc bánh

Òa lên vì màu sắc của những chiếc bánh ngũ sắc

 

Một tiểu thương chuyên bán bột bánh trôi – chay trong Tết hàn thực cho biết trên vietnamnet, loại bột nhào sẵn này có thể để trong ngăn đá cả tháng mà không bay màu vì là màu tự nhiên, khi nặn bột chưa lên màu nhưng luộc lên sẽ có màu rất đẹp. Còn nếu là bột bánh nhuộm từ phẩm màu công nghiệp, bột nguyên liệu sẽ có màu rự rỡ ngay từ đầu.

Theo chị Châu Yên, một người chuyên bán bột bánh trôi – chay tại Hà Nội tiết lộ, mỗi dịp 3/3 hàng năm, gia đình nhà chị bán cả tấn bột bánh trôi, bánh chay ngũ sắc. Năm ngoái, chỉ riêng khách mua lẻ mà chị đã bán được 4 tạ bột bánh. Còn năm nay, dó các trường mầm non được nghỉ phòng dịch, nếu không chị còn bán được cả tấn bột bánh vì các trường mua cho lũ trẻ trải nghiệm nặn bánh trôi bánh chay.

Hiện giá một set bột bánh trôi rao bán trên mạng dao động từ 50.000-65.000 đồng/kg với 5 màu bột và nguyên liệu đi kèm gồm vừng, nhân đường. Còn một set nguyên liệu làm bánh chay có giá 80.000 đồng/kg bột 5 màu và đường, vừng, nhân đâu xanh, dừa, đường và bột nấu nước bánh chay.

 

Bánh trôi hình thú đáng yêu (nguồn: vietnamnet)

Cùng với những set bột ngũ sắc đang sốt xình xịch với lũ trẻ thì loại bánh trôi nhân trứng muối nặn hình những con thú đáng yêu cũng đang khiến nhiều bà mẹ lùng mua vì vừa lạ mắt, lạ miệng. Đây là loại bánh pha trộn giữa bánh trôi truyền thống với kỹ thuật làm bánh bột lọc của Huế, kết hợp với nghệ thuật tạo hình Wagashi truyền thống của Nhật Bản, cộng với sự khéo tay và ý tưởng sáng tạo của mỗi thợ làm bánh. Một set bánh đã luộc sẵn gồm 10 viên bánh trôi với nhiều hình dạng màu sắc bắt mắt như lợn hồng, gà bông, cừu con… khiến lũ trẻ thích mê. Đặc biệt hơn, phần nhân trứng muối béo ngậy khiến các bé thấy lạ miệng, rất thích ăn.  

Tuy nhiên, loại bánh này khá khó mua do mới lạ, nhiều người phải đặt trước mới có hàng với hai loại, hoặc luộc sẵn, khi ăn cho thêm nước đường và cốt dừa hoặc loại chưa luộc, cũng kèm luôn nguyên liệu nấu nước luộc bánh với giá 50.000 đồng/set.

Theo chị Quyên, người đã làm thử và rao bán loại bánh đặc biệt này trong Tết hàn thực năm nay cho biết trên vietnamnet rằng: Bánh được làm từ bột nếp, nhuộm màu bằng nguyên liệu tự nhiên, tạo hình bằng tay mất khoảng 5 đến 10 phút tùy độ khó của hình. Mỗi hộp 6 viên, chị Quyên bán lẻ với giá 35.000 đồng/hộp, riêng bánh hình con cá có giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/hộp (3 con), bán sỉ từ 10 hộp có giá 25.000-30.000 đồng, tùy loại. Dịp 3/3 năm nay, chị Quyên tiết lộ đã nhận 200 hộp bánh trôi các loại.

 

Bánh trôi cá chép không luộc mà hấp (nguồn Dân trí)

Ngoài ra, dịp Tết hàn thực năm nay, dân tình cũng sốt với bánh trôi hình cá chép nhân đậu xanh, với set từ 3 đến 5 con có giá 15.000 đồng/con. Bột làm cá chép cũng là loại bột bánh trôi truyền thống nhưng chỉ khác ở khâu xử lý và pha chế bột. Để bột có thể dẻo, quánh như đất sét, người thợ phải dùng nước nóng khoảng 60 độ, rồi ngâm, phơi bột cho thật ráo trong vòng từ 6-8 tiếng – chị Vũ Hường – một cơ sở làm bánh trôi cá chép chia sẻ trên trang Dantri.

Chị Hường cho hay, trung bình cứ 1 cân bột ướt sẽ làm được khoảng 50 đến 53 con cá chép. Để tăng thời gian bảo quản, nhân bánh sẽ được làm từ đậu xanh và sên thật kỹ như nhân bánh trung thu. Thời gian bảo quản bánh từ 2 đến 3 ngày trong nhiệt độ thông thường.


An An

Tổng hợp