Tesla bị điều tra vì cho phép người lái chơi game khi xe đang chạyTesla bị điều tra vì cho phép người lái chơi game khi xe đang chạy

HV 16:29 24/12/2021

580 nghìn chiếc xe điện Tesla sẽ bị điều tra khả năng "khiến tài xế phân tâm và tăng nguy cơ tai nạn". Các xe bị điều tra thuộc 4 dòng sản phẩm được bán ra thị trường từ năm 2017.

Theo Reuters, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) sẽ đánh giá sơ bộ các dòng Tesla Model 3, S, X và Y các đời 2017-2022. Lý do khiến các dòng xe này bị điều tra bắt nguồn từ quyết định cho phép người đi xe chơi game trên màn hình cảm ứng ở trung tâm bảng điều khiển của Tesla.

Theo đó, tính năng có tên gọi Passenger Play cho phép người lái chơi game cả khi xe đang chạy. NHTSA cho biết: Tính năng này đã xuất hiện trên xe Tesla từ tháng 12/2020". Trước đó, các trò chơi "chỉ được kích hoạt khi xe ở chế độ đỗ", tức ở P. Trong khi đó, Hiệp hội An toàn Cao tốc (GHSA) cũng muốn nhắc nhở người lái nên tỉnh táo và tập trung lái xe khi ngồi sau vô-lăng. Trước đó, một phân tích của NHTSA đã chỉ ra rằng: Việc lái xe bị phân tâm liên quan đến hơn 3.000 người chết do tai nạn giao thông chỉ riêng trong 2019.

Trong lần nâng cấp mới đây, Tesla đã trang bị thêm 3 trò chơi vào hệ thống trên xe cùng màn hình hiện cảnh báo chơi game trong khi xe đang di chuyển chỉ dành cho hành khách. Dù trò chơi yêu cầu người chơi phải là hành khách, nhưng người lái vẫn có thể tham gia chỉ bằng một nút bấm đơn giản.

NHTSA đưa ra những hướng dẫn nhằm khuyến khích các hãng ôtô đề cao yếu tố an toàn và ngăn ngừa sự phân tâm của tài xế vào các thiết kế, cũng như cân nhắc khi chọn các thiết bị thông tin giải trí cho xe. Hướng dẫn khuyến cáo rằng các thiết bị trên xe được thiết kế sao cho không thể được sử dụng bởi tài xế nhằm tránh dẫn tới sự phân tâm bởi việc khác ngoài lái xe.

Đây không phải là lần đầu tiên NHTSA tiến hành điều tra Tesla. Vào tháng 8, NHTSA đã mở cuộc điều tra an toàn đối với 765 nghìn chiếc Tesla về hệ thống hỗ trợ người lái Autopilot sau khi xảy ra hàng loạt tai nạn. Điều tra lần này thực hiện với 580 nghìn xe Tesla về tính năng chơi game xuất phát từ khiếu nại mà NHTSA nhận được trong tháng 11 từ chủ xe Tesla Model 3 ở Oregon. Đánh giá ban đầu là bước đầu tiên trước khi NHTSA quyết định có thực hiện những đánh giá sâu hơn hay không. Đó có thể khởi đầu cho lệnh triệu hồi.


HV