Tên lửa Triều Tiên có thể bị Mỹ vô hiệu hóa bằng vũ khí vi sóng



Tên lửa Triều Tiên có thể bị Mỹ vô hiệu hóa bằng vũ khí vi sóng

P.V 9:10 6/12/2017

Mỹ được cho là đang phát triển loại vũ khí có tên gọi CHAMP với khả năng ngăn chặn tên lửa phóng đi từ Triều Tiên.

Theo đó, CHAMP - viết tắt của Counter-electronics High Power Microwave Rejectile Project - sẽ được lắp vào tên lửa hành trình tầm bắn hơn 1.100 km trang bị trên các pháo đài bay B-52.  Các tên lửa này có thể được phóng nhằm xâm nhập vào không phận đối phương ở những độ cao thấp khác nhau và phóng xung điện nhằm vô hiệu hóa các hệ thống điện tử.

Mary Lou Robinson - người chỉ đạo phát triển CHAMP tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không lực ở Albuquerque - nói với NBC News rằng: “Những tín hiệu vi sóng cao này rất hiệu quả trong việc làm gián đoạn và có thể vô hiệu hóa các mạch điện tử”. Vũ khí này đã được thảo luận trong cuộc họp tháng 8 tại Nhà Trắng. Trong khi đó, hai viên chức Không lực Hoa Kỳ nói với NBC rằng: CHAMP hiện chưa hoạt động, nhưng có thể sử dụng chỉ trong vài ngày.

Tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên

Tuy vậy vẫn có những ý kiến phản đối gay gắt loại vũ khí này. Thượng nghị sĩ Martin Heinrich (DN.M.) - một thành viên của Uỷ ban Dịch vụ Vũ trang, người đã bắt đầu sự nghiệp từ một kỹ sư của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân - cho biết: “Hãy hình dung khi đặt một vật có kim loại vào lò vi sóng. Hẳn nhiều người đều biết mọi việc sẽ tệ như thế nào? Điều tệ hại tương tự sẽ xảy ra khi hướng trực tiếp những vi sóng đó vào hệ thống điện tử của ai đó!”.

Trung tướng David Deptula - người từng chỉ huy lực lượng không quân ở Afghanistan và Iraq và đứng đầu tình báo không quân Mỹ - cho biết: “Các trung tâm chỉ huy và kiểm soát chứa nhiều cơ sở hạ tầng điện tử rất dễ bị ảnh hưởng bởi các lò vi sóng có công suất lớn”.

Không quân Mỹ và các cơ quan chính phủ khác đang hợp tác để vũ khí hóa vi sóng trong 20 năm qua.  Một số vũ khí đã  được sử dụng thực địa ở Afghanistan và Iraq để vô hiệu hóa các thiết bị nổ ngẫu nhiên và máy bay không người lái cỡ nhỏ. Nhưng việc biến một thiết bị vi sóng thành vũ khí chiến lược bị trì hoãn bởi sự cần thiết phải giảm kích thước và trọng lượng của công cụ phát sóng trước khi kết hợp nó với nguồn điện trên boong có thể điều khiển các xung vi sóng.

Phòng thí nghiệm Không quân Mỹ bắt đầu làm việc với CHAMP vào tháng 4/2009. Phòng thí nghiệm đã trang bị bộ phát sóng vi sóng có công suất cao vào phiên bản phi hạt nhân của tên lửa hành trình không khí.

Kể từ thử nghiệm tiến hành năm 2012, vũ khí vi sóng đã được nghiên cứu và đưa vào không quân như nguồn năng lượng mới với tên gọi là “Siêu CHAMP”. Năm 2012, một máy bay ném bom B-52 đã phóng tên lửa này qua khu vực thử nghiệm ở Utah, nơi các tòa nhà kiểu mẫu trang bị hệ thống thông tin liên lạc và máy tính mô phỏng khả năng của đối phương.

Theo tài liệu của CHAMP do NBC thu thập, nhiều mục tiêu liên quan đến thiết bị sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) ở Iran và Bắc Triều Tiên. Ông Deptula nói rằng có nhiều lợi thế khi sử dụng vũ khí vi sóng ở Triều Tiên, nơi nước Mỹ có thể vô hiệu tên lửa đạn đạo trên một bệ phóng.

Keith Coleman - Giám đốc chương trình CHAMP của Boeing, chuyên sản xuất các tên lửa hành trình cho biết: "Điều đó càng gần với thực tế hơn khi chúng tôi có thể có được”. Robinson cũng nói rằng: Tên lửa thử nghiệm đã thực hiện chính xác yêu cầu của chúng tôi. Tuy nhiên, nhược điểm của CHAMP là không thể thực hiện ở khoảng cách quá xa so với mục tiêu. Theo đó, CHAMP sẽ phải tiếp cận gần với mục tiêu, cho dù không phải ở mức vài chục Feet.

Hiện tại, việc phát triển nhanh chóng của hệ thống tên lửa tại Triều Tiên có thể đe dọa tấn công nước Mỹ. Điều này đang gây áp lực lên Washington trong việc phát triển hệ thống phòng vệ, đánh chặn tên lửa.


P.V

Theo N.B.C