Teleport: Dịch chuyển thời gian không giới hạnTeleport: Dịch chuyển thời gian không giới hạn

Thu Thảo 18:14 20/12/2015

Thông thường, chúng ta có thể chụp ảnh hoặc quay video để lưu giữ những hình ảnh tại thời điểm nhất định. Tuy nhiên, cách làm này chỉ giúp lưu lại khoảnh khắc chứ không thể tạo được cảm giác sống động hay đem lại cảm xúc chân thực cho người dùng. Đó là điều mà Teleport, bộ sản phẩm công nghệ do Công ty Autonomous của nhóm người Việt ở Mỹ đã làm được thông qua công nghệ thực tế ảo (VR).

Teleport VR Camera
Hầu hết người dùng đều thích chụp ảnh và quay video. Những khoảnh khắc đặc biệt như vậy sẽ được nắm bắt thông qua video thực tế ảo trên Teleport VR Camera. Thiết bị này sẽ đưa người dùng bước vào "ký ức xuyên thời gian" để có thể sống lại những kỷ niệm khó quên một cách chân thực và sống động, tạo ra những cảm xúc tương tự như từng cảm thấy trong quá khứ.
 
 
Teleport VR Camera
 
Để nắm bắt những khoảnh khắc này, người dùng chỉ cần cắm thiết bị Teleport VR Camera vào điện thoại thông minh và bắt đầu thao tác chụp như bình thường. Teleport VR Camera có phương thức hoạt động giống như mắt người, có khả năng "bắt" mọi thứ mà người dùng nhìn thấy dưới dạng 3D. Nhờ đó, người dùng sẽ có cách thức hoàn toàn mới để lưu giữ hình ảnh chân thực nhất để "sống lại" những ký ức này mọi lúc, mọi nơi. Tiếc là hiện tại, camera này chỉ tương thích với thiết bị chạy Android. Tuy nhiên, sau khi được cấp chứng chỉ Mfi, nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển thiết bị để Teleport VR Camera có thể hoạt động với iPhone hoặc iPad, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2016.
 
Teleport VR Headset và Teleport VR Cardboard
Do kính thực tế ảo sở hữu hai thấu kính, nên người dùng có thể đưa điện thoại vào bên trong để xem nội dung thực tế ảo. Trong khi VR Headset làm từ nhựa, có dây đeo vào đầu, thì Teleport VR Cardboard là phiên bản kính VR làm bằng bìa cứng. Người dùng sẽ phải dùng tay để đưa kính lên mắt khi xem.
 
 
Teleport VR Headset
 
Teleport VR Google Cardboard
 
Teleport VR Headset có cấu tạo khác biệt với các thiết bị từng xuất hiện trước đó. Giống như “cánh cửa thần kỳ” giúp người dùng di chuyển tức thì xuyên qua không gian và thời gian, khi đeo Teleport VR Headset, người dùng sẽ cảm thấy như đang ở đó với những kỷ niệm được tái hiện rõ nét. Không những thế, Teleport VR còn mang đến trải nghiệm “nhập vai”, đem lại cho người dùng cảm giác chân thật và sống động như thật.
 
 
 
Người dùng chỉ cần đeo thiết bị lên mắt và điều chỉnh khoảng cách giữa mắt sao cho phù hợp là những hình ảnh sẽ hiện ra. Tính năng này giúp người dùng cảm thấy thoải mái khi sử dụng bởi nó được điều chỉnh phù hợp với khoảng cách mắt của từng người. Ngoài ra, Teleport VR Headset còn có chức năng điều chỉnh độ tập trung bằng việc xoay núm nhỏ để điều chỉnh trọng tâm phù hợp với mọi kích cỡ điện thoại cũng như với những người phải đeo kính. Teleport VR Headset và Teleport VR Cardboard  tương thích với hệ điều hành Android và iOS, đặt vừa điện thoại có kích cỡ từ 3inch đến 6inch.
 
Với những tính năng mà Teleport VR được trang bị, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành mục tiêu gọi vốn cộng đồng chỉ sau 4 ngày trong khi còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc đợt quyên góp. Hiện nay, dự án đã nhận được sự ủng hộ của hơn 1.100 người trên trang gọi vốn Indiegogo với số tiền thu được gần 65 nghìn USD, gấp gần 6,5 lần mục tiêu đề ra. Dự kiến, những sản phẩm đầu tiên sẽ được tung ra thị trường trước lễ Giáng Sinh năm nay với giá 9 USD cho Teleport VR Cardboard, 19 USD cho Teleport VR Headset và 89 USD cho Teleport VR Camera.
 
Autonomous gồm hơn 30 thành viên với các văn phòng đặt ở San Francisco, New York, Los Angeles (Hoa Kỳ), Thâm Quyến (Trung Quốc) và TPHCM (Việt Nam). Nhóm phát triển gồm các kỹ sư giàu kinh nghiệm nghiên cứu về robot, trí thông minh nhân tạo, tầm nhìn máy tính, nhận dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên hay phần mềm và phần cứng để tạo ra các thiết bị thông minh phục vụ cuộc sống. Trong đó có thành viên Duy Huỳnh đến từ Việt Nam.
 
Xem thêm
 

Thu Thảo

Từ Khóa :