Tẩy tế bào chết - Từ 5.000 USD đến 20 triệu USDTẩy tế bào chết - Từ 5.000 USD đến 20 triệu USD

Lục Kiếm 6:58 19/5/2017

Những người trẻ tuổi dưới 30 gây dựng công ty chỉ với 5.000 USD và nay, một năm họ kiếm được gần 20 triệu USD.

Từ sản phẩm duy nhất - tẩy tế bào chết bằng cà phê, startup Frank Body đã vươn lên trở thành công ty mỹ phẩm doanh thu 20 triệu USD trong một năm. Ảnh: Forbes

Câu chuyện bắt đầu khi hôn phu (cũng là đồng sáng lập) của Bree Johnson - Steve Rowley, chủ vài cửa hàng cà phê Melbourne (Úc) - thấy khách hàng nữ của mình thường xin bã cà phê để làm chất tẩy da chết. Vì vậy, Rowley và Johnson đã bắt tay vào điều chế công thức đầu tiên. Họ thử dùng, cảm thấy thật lố bịch khi bôi bã cà phê lên mặt. Nhưng khi rửa sạch, họ cảm thấy sự tuyệt vời trên làn da mình.

Vậy là, Bree Johnson, Steve Rowley cùng với Jess Hatzis, Erika Geraerts và Alex Boffa (khi ấy tất cả đều dưới 30) lập nên Frank Body ở Úc vào tháng 3/2013 sau khi gom góp được khoảng 5.000 USD. Năm đầu tiên, họ thu được 3 triệu USD. Năm thứ hai 9 triệu USD. Nay thì công ty đã kiếm được 20 triệu USD/năm.

Bí quyết? Họ đã thuyết phục được hàng triệu phụ nữ chụp ảnh dùng sản phẩm của họ và chia sẻ trên mạng xã hội.

Ảnh: Frank Body

Frank Body bắt đầu chỉ với một sản phẩm duy nhất: tẩy tế bào chết bằng bã cà phê. Sau đó, họ dần thêm vào danh mục sản phẩm khi thương hiệu phát triển. Họ làm dần dần, khi một sản phẩm đứng vững gót chân mới bắt đầu phát triển sản phẩm thứ hai, thứ ba… Sáu tháng sau bã cà phê, họ tung ra sản phẩm thứ hai là tẩy tế bào chết bằng cà phê và dầu dừa. Một năm sau đến sản phẩm dưỡng. Phương châm của họ là: Bắt đầu ít, hoàn thành nhiều.

Bây giờ, Frank Body đã mở rộng danh mục sản phẩm của mình, bao gồm sữa rửa mặt, tẩy da chết da mặt, son dưỡng, tẩy tế bào chết cho môi, mặt nạ. Tất cả các sản phẩm có giá dưới 25 USD, xuất hiện tại 149 quốc gia.

Frank Body không chỉ có sản phẩm tốt, họ còn có biết cách nắm bắt tinh thần Instagram và Facebook để phát triển kinh doanh.

Toàn bộ vốn kinh doanh là tự có, cho nên ban đầu không có kinh phí tiếp thị, họ buộc phải sử dụng mạng xã hội, chủ yếu là Instagram. “Chúng tôi rất may mắn khi nhìn thấy tiềm năng của Instagram từ sớm. Không có nhiều thương hiệu sử dụng phương tiện truyền thông xã hội ấy khi đó”, Hatzis nói.

Khi tung ra sản phẩm đầu tiên, cũng như nhiều tên tuổi khác, họ gửi sản phẩm dùng thử đến một những tượng mà họ cho rằng có ảnh hưởng: thợ trang điểm, beauty blogger. Nhưng hóa ra, những đại sứ tốt nhất lại chính là khách hàng.

Ảnh: wonderful_u@Instagram

Thương hiệu khuyến khích khách hàng chia sẻ hình ảnh họ dùng tẩy tế bào chết lên mạng xã hội, với các hashtag #frankeffect#letsbefrank (Frank trong tiếng Anh là thành thực, và Frank cũng là tên công ty). Những gương mặt nổi tiếng cũng đi theo phong trào gắn hashtag này. Như người mẫu Lara Bingle, bikini blogger Tash Oakely, ca sĩ/diễn viên Tammin Sursok…

Có được điều đó là nhờ Frank Body có một giọng nói rất táo bạo và độc đáo. “Khi ấy, nhiều thương hiệu làm đẹp đang lúng túng. Quá nhiều ngôn ngữ được dùng. Quá nhiều thuật ngữ khoa học. Người tiêu dùng lúng túng. Chúng tôi muốn thay đổi điều đó. Khiêm tốn, trung thực và thẳng thắn là cách chúng tôi nói với họ. Vì vậy, chữ ‘frank’ (thẳng thắn) đã tham gia vào mọi cuộc đối thoại với khách hàng”, Hatzis chia sẻ trên Forbes.

Hatzis cho biết thêm: Chúng tôi dành rất nhiều thời gian phát triển nội dung mà người tiêu dùng muốn thấy. Nhưng quan trọng hơn cả, chúng tôi xây dựng chiến lược UGC (Nội dung do chính người dùng tạo ra - User-generated content) ngay từ ngày đầu tiên dấn thân. Và hiện tại, chúng tôi có hơn 100.000 khach hàng đăng tải hình ảnh sử dụng sản phẩm của chúng tôi với các hashtag #letsbefrank #thefrankeffect.

Chính sự minh bạch này đã giúp họ lôi cuốn và giữ chân được nhóm khách hàng trẻ đang nổi lên. Hatzis không đánh giá thấp nhóm khách này chỉ vì số tuổi: “Họ là những người am hiểu. Họ nghiên cứu các thương hiệu, thanh phần. Họ muốn một sản phẩm đạo đức, không chứa chất tổng hợp gây hại. Nói một cách đơn giản, họ dành thời gian để tìm hiểu xem tiền của mình sẽ chi cho điều gì”.

Ảnh: Frank Body

Nay, khi đã mở rộng, Frank Body vẫn giữ nguyên tắc làm việc ban đầu của mình. Luôn hoàn thiện sản phẩm cẩn thận, sản xuất tất cả ở Úc, dành 18 tháng để phát triển công thức, chỉ lựa chọn các thành phần tự nhiên và có nguồn gốc tự nhiên (hợp tác với các nhà khoa học để kiểm chứng). Ngay cả khi điều này đồng nghĩa với việc chậm ra mắt sản phẩm, họ vẫn thấy đáng giá.

Frank Body có kế hoạch tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh trong năm tới. Hatzis nói: Chúng tôi nỗ lực để “chôn sâu” ở thị trường Mỹ - một bàn đạp tốt để ra thế giới.

Lời khuyên dành cho các nữ doanh nhân trẻ? Dừng miên man suy nghĩ, hãy hành động. “Chẳng có thời điểm nào được gọi là đúng lúc để khởi nghiệp cả. Luôn có vô vàn lý do biện bạch cho việc chờ đợi. Nhưng chỉ chờ mà không làm gì thì chẳng nên trò trống gì”, Johnson nói trên news.com.au. “Quan trọng là làm với mục đích đúng đắn. Làm gì là bởi ta thích nó, dành nhiệt huyết cho nó. Nếu chỉ làm vì tiền mà không có tình yêu, thì thật sự là sai lầm”.


Lục Kiếm