Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha: Người dân phẫn nộ trước chính sách thắt lưng buộc bụngTây Ban Nha và Bồ Đào Nha: Người dân phẫn nộ trước chính sách thắt lưng buộc bụng

T.D 14:10 16/9/2012

Ngày 15/9, hàng trăm ngàn người đã tổ chức tuần hành ở thủ đô Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha để phản đối các biện pháp tăng thuế và giảm chi tiêu mà chính phủ ban hành theo điều kiện của gói cứu trợ tài chính trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia này lâm vào suy thoái.

Tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khoảng 100.000 người, trong đó có giáo viên, y tá, nhân viên cứu hỏa, từ khắp Tây Ban Nha đã tập trung về Madrid, đã phong tỏa quảng trưởng Plaza de Colon và các tuyến đường gần đó.
 
Tại Lisbon, đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình với lực lượng an ninh. Nhiều người còn ném cà chua vào văn phòng của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF và xảy ra xô xát với các nhân viên công vụ. Thậm chí có báo đưa rằng có người đã tìm cách tự sát song đã nhanhh chóng được phát hiện ra và cứu sống. Các cuộc biểu tình lại một lần nữa cho thấy không phải cứ suy thoái, chính phủ chi tiêu hoang phí thì lại có thể đem những người dân vốn đã phải chắt bóp  trong đời sống hàng ngày nay lại còn phải “chấp nhận hy sinh” để thắt lưng buộc bụng giùm giới cầm quyền.
 
 
Toàn cảnh chung quảng trường Plaza de Colon ở Thủ đô Madrid
 
Biểu tình ở quảng trường Colon ở Madrid
 
Người dân Tây Ban Nha cùng giương cao biểu ngữ “giàu cho họ, khó cho ta”; “không thức ăn, không hòa bình”; “Đừng thắt nữa, hỡi công lý!” trong cuộc biểu tình rầm rộ ở quảng trường Columbus, Thủ đô Madrid.
 
Một người đàn ông đóng giả làm xác Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong cỗ quan tài được kiệu đến tòa nhà văn phòng chính phủ.
 
Người biểu tình biến Thủ tướng Mariano Rajoy thành cậu bé Pinocchio với chiếc mũi dài ngoằng và hô to “Dối trá đủ rồi”
 
 
Người biểu tình với bức hình ghép biếm họa mà Angela Merkel
 
Người Tây Ban Nha hô vang các khẩu hiệu và giương biểu ngữ “cho dân bánh mì, bớt ăn của dân”
 
Người biểu tình đốt pháo sáng phản đối chính sách vô lý của chính phủ
 
Hơn 100.000 người đã đổ xuống đường phố Thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ
 
Người biểu tình đứng trước tòa nhà Quốc hội Bồ Đào Nha với biểu ngữ in dòng chữ “Troika đáng chết, chúng tôi muốn được sống!” (Troika: Tên gọi chung của bộ ba chủ nợ quốc tế gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF))
 
Người dân đứng biểu tình trước tòa nhà văn phòng IMF ở Bồ Đào Nha
 
 
Xô xát xảy ra giữa cảnh sát Lisbon và người biểu tình
 
Một phụ nữ tham gia biểu tình chỉ trích giới cảnh sát Bồ Đào Nha
 
 
 

T.D

Từ Khóa :