‘Tàu Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam như cơm bữa’



‘Tàu Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam như cơm bữa’

Mạnh Kiên 16:16 17/6/2013

Theo thuyền trưởng tàu QT 09019 Võ Hồng Thanh, ngư dân huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị mỗi lần “ra ngõ” là gặp ngay tàu Trung Quốc “rình mò” trong vùng biển Việt Nam.

“Tàu Trung Quốc vào sát lắm, có khi chỉ cách đảo Cồn Cỏ vài chục hải lý thôi” – ông Thanh trả lời phóng viên báo Thanh Niên ngày 17/6. Tuy nhiên, nếu đoàn kết thực hiện chiến thuật “bó đũa” để xua đuổi “bọn trộm” ra khỏi vùng biển nhà mình thì dẫu Trung Quốc có lớn, ngư dân Việt Nam vẫn không sợ vì họ tin rằng mình là chính nghĩa.
 
Ông Bùi Đình Sành (64 tuổi) đã được anh em phong chức là “Trưởng ban tự quản tàu thuyền, giúp nhau làm ăn trên biển KP.5, thị trấn Cửa Việt” và có vai trò gắn kết các ngư dân. Có chức năng như một trạm quản lý và điều phối thông tin, ban tự quản là ông Sành và 5 người con (đều là thuyền trưởng) đã tạo nên mạng lưới liên lạc từ xa, bao phủ được một vùng rộng lớn.
 
Chỉ nhìn vào nhật ký làm việc của ban tự quản là thấy được sự tỉ mẩn kỳ công của họ. Nhiều sự vụ trên biển được ghi nhận đều có dính đến tàu Trung Quốc. Cụ thể như, ngày 2/1/2012, tàu của ông Võ Minh Hải bị tàu Trung Quốc cán đứt 70 tấm lưới (trị giá gần 500 triệu đồng - PV). Sau đó, dưới sự điều phối của ban tự quản, 10 tàu đánh bắt xa bờ đã bỏ 1 ngày để tìm lại số lưới bị trôi dạt về phía đông bắc, cách Đà Nẵng khoảng 30 hải lý. Rồi ngày 14/12/2012, đã có 20 tàu cá Trung Quốc tiến vào sâu trong vùng biển nước ta, cách đảo Cồn Cỏ chỉ khoảng 30 hải lý. Đây chính là khu vực mà tàu Bình Minh 02 đã bị tàu giã cào Trung Quốc “gây đứt cáp” vào ngày 30/11/2012.
 
Đoàn kết để tự cứu nhau, tự xoay xở, ứng cứu trước thiên nhiên, địch họa là một trong những phương án xử lý tình huống cấp bách. Nếu ngư dân thị trấn Cửa Việt không có một người tâm huyết như ông Bùi Đình Sành thì hẳn sẽ không có được tinh thần gắn bó như vậy. Ông Võ Trường Kỳ, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt cho biết, UBND đã kêu gọi thành lập thêm nhiều ban tự quản khác của các khu phố theo mô hình này. Trong thời gian tới, biển sẽ dậy sóng khi có ít nhất 8 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc lần đầu tiên phối hợp 3 lực lượng chấp pháp riêng rẽ tiến sâu vào Biển Đông để thực hiện cái được gọi là “tuần tra” theo luật pháp của nước này.
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :