Tàu Trung Quốc đội lốt dân sự: Ma mãnh để cướp trắngTàu Trung Quốc đội lốt dân sự: Ma mãnh để cướp trắng

Sơn Minh 20:53 8/12/2012

Mặc dù khẳng định sự “trỗi dậy hòa bình”, không “bá quyền”, không “bành trướng” tuy nhiên, đằng sau tấm bình phong ngôn từ của lãnh đạo Trung Quốc là những chiếc “tàu dân sự” được trang bị vũ khí đủ loại để thâu tóm Biển Đông.

Khác với những gì đã thực hiện tại Hoàng Sa năm 1947 và 1974, Trung Quốc giờ đây đã “ma mãnh” hơn nhiều, tờ Thanh Niên bình luận sáng hôm nay (9/12). Nhiều diễn đàn mạng Trung Quốc đã cung cấp hình ảnh phô diễn tàu ngư chính, hải giám của nước này đều được trang bị súng cỡ nòng lớn.
 
Chuyên trang quốc phòng Sinodefence còn cho biết tàu ngư chính 311 thực chất chính là tàu hải quân lớp Đại Lãng với bãi đáp trực thăng Z-9 – một dòng trực thăng tấn công đa nhiệm, trang bị nhiều hỏa lực cực mạnh. Chính những con tàu hải giám và ngư chính đã từng yểm trợ tàu cá ngang nhiên phá cáp tàu thăm dò Bình Minh 02, Viking 2 của Việt Namkhi đang hoạt động trong thềm lục địa vào năm ngoái. Và chiến lược này còn ma mãnh hơn trong năm nay khi Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch lấy thịt đè người bằng các hoạt động quấy rối của tàu cá tại phần biển chủ quyền của Việt Nam.
 
Tháng 11 vừa qua, tờ Hoàn Cầu thời báo loan tin sẽ chuyển đổi một số lượng tàu chiến cho lực lượng hải giám với mục đích đối phó, quấy rối Nhật Bản tại Hoa Đông và khó ai dám tin rằng số tàu hải quân mang danh hải giám với vũ khí hạng nặng lại không thực hiện hành vi tương tự ở Biển Đông.
 
Điều đáng sợ hơn, những chiếc tàu đội lốt dân sự đang được chính quyền Trung Quốc cho phép tự do lục soát, bắt bớ bất cứ những tàu thuyền nước ngoài nào xâm phạm vùng biển “chủ quyền” của Trung Quốc. Cái chủ quyền phi pháp này lại được Bắc Kinh hiện thực hóa qua đường lưỡi bò trên hộ chiếu, trên các văn bản khoa học, văn học hay những tuyên ngôn ngoại giao mập mờ có chủ đích.
 
Trung Quốc vẫn tiếp tục xâm phạm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
 
Theo China Daily, Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc vừa ngang nhiên thành lập trạm dự báo và giám sát môi trường biển tại “thành phố Tam Sa”. Kế hoạch này sẽ điều động 20 nhân viên vận hành trạm giám sát môi trường tại Hoàng Sa, và Trường Sa. Đây là hành động xâm phạm mới nhất của Trung Quốc trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :