Tàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Philippines trên biển ĐôngTàu Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Philippines trên biển Đông

Vĩ Thanh 8:11 13/6/2019

Một tàu cá của ngư dân Philippines đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên khu vực biển Đông. Đáng chú ý hơn, tàu Trung Quốc đã lập tức rời đi và bỏ mặc 22 nạn nhân trên tàu cá.

Người dân Philippines phản đối hành động của tàu cá Trung Quốc

Ảnh: Rappler

Ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, một vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines (FB Gimver 1) đã được các ngư dân nước báo cáo. Vụ việc xảy ra gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông vào tối 9/6 và khiến tàu Philippines bị chìm.

Vụ va chạm đã khiến 22 ngư dân Philippines trên tàu cá đã bị rơi xuống biển nhưng tàu Trung Quốc lại lập tức bỏ đi. Sau đó, 22 ngư dân này đã được một tàu cá Việt Nam ứng cứu.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhấn mạnh: “Chúng tôi mạnh mẽ phản đối hành động của tàu cá Trung Quốc và thuỷ thủ đoàn vì đã bỏ rơi nhóm thuỷ thủ Philippines. Đây không phải là hành động được mong đợi từ những người có trách nhiệm và thân thiện.”

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines yêu cầu có một điều tra chính thức việc này và có những biện pháp ngoại giao để ngăn chặn vụ việc tái diễn. Ngoài ra, ông cũng gửi lời cảm ơn tới các ngư dân Việt Nam đã ứng cứu kịp thời.

Theo tờ Rappler, tháng 6/2018, một camera đã ghi lại cảnh tuần duyên Trung Quốc cướp cá của ngư dân Philippines gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

 


Vĩ Thanh