Tân Ngoại trưởng Nhật - Mỹ tái khẳng định liên minhTân Ngoại trưởng Nhật - Mỹ tái khẳng định liên minh

Sơn Minh 13:49 4/2/2013

Theo Japan Times, trong cuộc hội đàm qua điện thoại giữa tân Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 3/2, cả hai ông đều khẳng định mối quan hệ đồng minh và thống nhất quan điểm trong giải quyết cẳng thẳng hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên

Ông Kishida cho biết: Liên minh Nhật - Mỹ là nền tảng cho hòa bình và ổn định trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời, Nhật Bản muốn đẩy mạnh quan hệ với Hoa Kỳ. Cuộc hội đàm cũng khẳng định hai bên đang chuẩn bị cho chuyến công du của Thủ tướng Abe đến Mỹ dự kiến diễn ra cuối tháng 2/2013.
 
Trước đó, ngày 18/1, ông Kishida đã có bước tiến ngoại giao trong chuyến công du tại Washington khi duy trì sự ủng hộ của nguyên Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong tranh chấp chủ quyền lãnh hải tại Biển Hoa Đông. Bà Hillary Cliton tiếp tục khẳng định Hiệp ước an ninh hai nước sẽ bảo vệ Nhật Bản khi có xung đột quân sự tại Senkaku và phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào (ám chỉ Trung Quốc) làm suy yếu khả năng kiểm soát quần đảo này của Nhật Bản. Khi đó, tuyên bố của bà Clinton đã làm dấy lên sự bất bình từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Đây sẽ là thách thức mới cho đường lối ôn nhu với Bắc Kinh mà ông Kerry đang có xu hướng theo đuổi.
 
 
 

Sơn Minh

Từ Khóa :