Tân hoa xã phủ nhận Công ước Liên hợp quốc về Luật biểnTân hoa xã phủ nhận Công ước Liên hợp quốc về Luật biển

Chí Đăng 21:59 28/1/2013

Lần lượt Thời báo Hoàn Cầu và Tân hoa xã của Trung Quốc đã cho đăng tải bài báo khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi” của nước này trên Biển Đông và không cần quan tâm tới luật pháp quốc tế.

Bài báo có nhan đề “Việt Nam bày tỏ thái độ về việc Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án, muốn giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông” 26/1 (dẫn lại bài viết của Thời báo Hoàn Cầu), hãng tin nhà nước Tân hoa xã khẳng định bãi cạn Scarborough là “lãnh thổ vốn có” của họ từ xa xưa. Thậm chí, bài báo còn chỉ trích Philippines không những xâm phạm “chủ quyền” Trung Quốc, lại còn đưa vấn đề tranh chấp lên tòa án quốc tế !?
 
UNCLOS có hiệu lực năm 1994, và đến nay, 154 quốc gia và Cộng đồng châu Âu đã tham gia Công ước này. UNCLOS quy định quyền và trách nhiệm của các quốc gia trong việc sử dụng biển, thiết lập các hướng dẫn rõ ràng cho các hoạt động kinh doanh, bảo vệ môi trường và cải thiện quản lý các tài nguyên
Riêng về Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), bài báo cho rằng đây không phải là công ước quốc tế dùng để giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa các nước, và cũng không thể trở thành căn cứ để phán quyết loại tranh chấp này. Qua đó, Trung Quốc lại quay ra đổ lỗi cho các nước đã dựa vào đây để… xâm phạm “lãnh thổ” của họ.
 
Điều này trái ngược hoàn toàn với việc ngày 11/12/2012, trong phiên họp toàn thể thảo luận đề mục “Luật Biển và Đại dương” của Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 67, Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc là Lý Bảo Đông đã đọc tham luận, trong đó nêu rõ: “Trung Quốc chủ trương tuân theo tinh thần của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”.
 
Việc Trung Quốc mỗi lúc một giọng là chuyện không ai lạ nhưng vụ việc còn thể hiện một cách rõ ràng thái độ coi khinh luật pháp quốc tế của nước này. Trong bối cảnh xung đột hỗn loạn gia tăng ở khắp nơi trên thế giới, nếu không sát cánh cùng nhau, các quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc sẽ chỉ lao vào một cuộc tranh đấu mà ở đó lý lẽ thuộc về kẻ có nắm đấm to nhất.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :