“Tạm biệt” sợi bã nhờn chỉ với 3 bước đơn giản“Tạm biệt” sợi bã nhờn chỉ với 3 bước đơn giản

Hương Bùi 10:17 5/8/2021

Thường tập trung ở vùng chữ T và có màu trắng, xám ngà nên sợi bã nhờn hay bị nhầm lẫn thành mụn đầu trắng, mụn đầu đen. Không ít bạn đã áp dụng cách trị mụn đầu đen, mụn đầu trắng để “đánh bay” sợi bã nhờn nhưng không mang lại kết quả như mong đợi. Vậy đâu mới là phương pháp giúp loại bỏ sợi bã nhờn một cách dễ dàng?

“Tạm biệt” sợi bã nhờn chỉ với 3 bước đơn giản

1. “Nhận diện” sợi bã nhờn

Sợi bã nhờn được tạo nên bởi tuyến bã nhờn, lipid bã nhờn, vi khuẩn… và là một thành phần tự nhiên của da. Khác với cấu trúc nhân cứng màu vàng nhạt, đầu đen của mụn đầu đen, sợi bã nhờn mang dạng sợi,  màu trắng ngà hoặc xám tập trung ở vùng mũi, hai bên má và cằm. Ngoài ra, sợi bã nhờn có kích thước nhỏ hơn mụn đầu đen, nếu không nhìn kỹ vẫn thấy bề mặt da tương đối mịn màng.

Sợi bã nhờn thường bị nhầm với mụn đầu trắng, mụn đầu đen

Sợi bã nhờn có chức năng ngăn ngừa mất nước và giữ cho bề mặt da mềm mại. Tuy vậy, khi sợi bã nhờn được hình thành nhiều đồng nghĩa với việc tuyến bã nhờn tăng tiết dầu thừa, dẫn đến tình trạng mụn trứng cá xuất hiện.

2. “Đánh bay” sợi bã nhờn

Sợi bã nhờn tuy không ảnh hưởng quá nhiều đến ngoại hình nhưng về lâu dài vẫn sẽ khiến cấu trúc da không đồng đều và là nguyên nhân gián tiếp gây mụn trứng cá, mụn viêm. Bởi vậy, bạn cần phải lấy đi sợi bã nhờn với tần suất đều đặn nhằm giúp lỗ chân lông luôn khỏe mạnh.

Tẩy tế bào chết bằng BHA, AHA ít nhất 1 lần/tuần cũng là biện pháp giúp ngăn ngừa sợi bã nhờn hình thành và tích tụ

Bước 1: Làm sạch da bằng các bước tẩy trang, rửa mặt toner. Sau đó xông hơi mặt để lỗ chân lông giãn nở, từ đó mà các bụi bẩn, tạp chất chất bị cuốn trôi tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy sợi bã nhờn.

Bước 2: Sát khuẩn tay và que nặn mụn chuyên dụng và bắt đầu nặn lấy đi sợi bã nhờn. Đặc biệt lưu ý không dùng móng tay để nặn sợi bã nhờn trực tiếp bởi có thể gây nhiễm trùng, tổn thương da. Nếu không có que nặn mụn, có thể dùng tăm bông thay thế.

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý lực tay và không nên bóp mạnh một chỗ quá ba lần để tránh làm cho các mao mạch bị vỡ và hình thành vết thâm. Sau ba lần vẫn chưa lấy được sợi bã nhờn ở vùng da đó thì nên để yên và thử lại vào lần sau.

Bước 3: Sau khi lấy sợi bã nhờn, vùng da bị tác động lực sẽ hơi sưng đỏ nhưng đừng quá lo lắng, bạn chỉ cần đắp mặt nạ giấy hoặc sử dụng các loại kem, gel dưỡng chứa B5, Hyaluronic hoặc Niacinamide để làm dịu và phục hồi da.


Hương Bùi

Từ Khóa :