Tại sao mẹ Ấn Độ không phạt conTại sao mẹ Ấn Độ không phạt con

Thu Thủy 6:59 5/7/2017

Những bậc cha mẹ ở Ấn Độ tin rằng la hét, giận dữ và quát mắng không giúp họ dạy dỗ con cái tốt hơn. Ở đất nước có Ấn Độ giáo, Phật giáo và Hồi giáo đan xen với nhau này, ngay cả những đứa trẻ nghịch ngợm, bướng bỉnh nhất cũng không bị phạt. Cha mẹ Ấn Độ có cách giáo dục tuyệt vời hơn để giúp con phát triển toàn diện và trở thành người biết sẻ chia, thông cảm và thấu hiểu.

 

Dạy con sống tử tế

Từ khi ra đời, trẻ em ở Ấn Độ được cha mẹ dạy cách sống, làm những điều tử tế với mọi người và bất kỳ sinh vật nào. Để làm vậy, sự kiên nhẫn là điều vô vùng quan trọng và nó được xem là đức tính tốt. Bên cạnh đó, cha mẹ người Ấn Độ cũng dạy con cách kiềm chế cảm xúc và sự cáu giận vì đó là tật xấu, có thể làm người khác bị tổn thương.

Kiểm soát thông tin trẻ có thể tiếp cận

Các bậc phụ huynh tại Ấn Độ thường hạn chế con xem ti vi, nhất là các chương trình liên quan đến nghệ thuật và giáo dục. Ngày nay, nguyên tắc này càng được cha mẹ Ấn Độ coi trọng hơn khi Internet và ti vi có thể tác động tiêu cực, thậm chí gây nguy hại tới quá trình hình thành nhân cách của trẻ.

Trước tiên, họ dạy con mình cách ứng xử

Phụ nữ Ấn Độ đặc biệt chú trọng tới phép tắc, lễ nghi, truyền thống văn hóa. Điều đầu tiên họ dạy những đứa con của mình là quy tắc bàn ăn và cách ứng xử phù hợp với mọi người. Ở tuổi lên 2, một đứa trẻ có thể được tha thứ nếu nghịch đồ ăn, nhưng khi lên 10, những hành vi tương tự sẽ không được chấp nhận và tha thứ nữa.

Trở thành tấm gương tốt cho con

Các bậc phụ huynh ở Ấn Độ tin rằng thói quen của họ sẽ tạo nên những nét tính cách của con trong tương lai. Đó là lý do vì sao họ không giảng đạo lý suông cho con mà tự trở thành tấm gương trong từng lời nói và hành động ở những trường hợp cụ thể để con học hỏi, noi theo.

Ở Ấn Độ có nhiều thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà, vì vậy thế hệ trước cũng thường xuyên tham gia và việc giáo dục, dạy dỗ con cái với mong muốn truyền dạy được những đứa tính tốt cho thế hệ sau.

Gắn kết với con

Các bác sĩ ở Ấn Độ khuyên cha mẹ nên thường xuyên ngủ cùng con nhỏ để có thể cảm nhận, thấu hiểu cảm xúc, suy nghĩ của con. Ví dụ, nếu đứa trẻ đang có dấu hiệu gặp lo lắng, người mẹ có thể nhận ra ngay lập tức và ôm con vào lòng để trấn an, giúp con bình tĩnh trở lại.

Dạy trẻ cách nói lên suy nghĩ của mình

Các trường học tại Ấn Độ luôn giáo dục con trẻ em nhiều về tinh thần và sự khoan dung. Trẻ em được học cách nói lên những suy nghĩ, ý tưởng của mình và thảo luận về chúng. Trẻ cũng cùng nhau tập yoga, luyện trí nhớ và học mỉm cười... Phương pháp này nhằm thúc đẩy mỗi đứa trẻ tự khám phá tiềm năng của bản thân.

Chú trọng tới cách ứng xử của giáo viên

Giáo viên Ấn Độ được yêu cầu phải có lòng khoan dung cao, sức chịu đựng lớn. Họ không thể tỏ ra bất mãn hoặc đòi hỏi bất cứ điều gì mà họ chưa thực hiện. Các giáo viên cũng thường họp mặt để thảo luận, nhận xét và đánh giá về những quy tắc ứng xử của giáo viên – chứ không phải cho những đứa trẻ.

Khuyến khích trẻ hoàn thiện bản thân

Nhiện vụ chính của bất kỳ học sinh Ấn Độ nào là phải hoàn thiện bản thân, phấn đấu không ngừng để bản thân tốt hơn. Mỗi tháng, những tấm thẻ đặc biệt sẽ được trao tặng cho những học sinh đã nỗ lực và thành công đạt được mục tiêu mình đề ra. Tóm lại, trẻ em Ấn Độ luôn cố gắng để vượt lên, chiến thắng bản thân mình chứ không phải một ai khác.

Nền tảng của giáo dục là tình yêu thương

Tại Ấn Độ, thầy cô giáo không ngần ngại thể hiện tình yêu họ dành cho học sinh của mình. Họ có thể trao cho những đứa trẻ cái ôm ấm áp hoặc gõ nhẹ vào đầu chúng. Và chẳng đứa trẻ nào không thích, hoặc phàn nàn vì điều đó vì những cử chỉ đó thể hiện sự yêu thương và được mọi đứa trẻ chấp thuận.

Giống như ở nhiều quốc gia khác, giáo dục Ấn Độ và các nguyên tắc giáo dục đều được xây dựng dựa trên tinh thần dân tộc. Không có gì sai trái nếu chúng ta cũng học người Ấn Độ cách cư xử tử tế và kiên nhẫn hơn với học sinh, con em của mình.


Thu Thủy

Theo brightside