Tài sản của 3,6 tỷ người chỉ bằng 8 tỷ phú giàu nhất thế giớiTài sản của 3,6 tỷ người chỉ bằng 8 tỷ phú giàu nhất thế giới

Quang Huy 11:4 31/10/2017

Nỗ lực thu hẹp cách biệt giàu - người nghèo dường như chưa mang lại kết quả mong muốn. Bằng chứng là số tài sản mà 8 tỷ phú giàu nhất thế giới đang sở hữu bằng tổng số tài sản của 3,6 tỷ người trên trái đất.

Đó là kết luận được đưa ra trong báo cáo do tổ chức Oxfam International công bố. Cách biệt giàu - nghèo gia tăng đến mức khủng khiếp được Oxfam International minh họa bằng số tài sản của 8 tỷ phú giàu nhất thế giới. Theo đó, số tài sản của 8 người này bằng tổng tài sản của 3,6 tỷ người đang sống trong những nước nghèo, chiếm 50% nhân loại. Trong khi đó cách đây 3 năm, số tài sản 85 người giàu nhất hành tinh tương đương số tài sản bằng của 3,5 tỷ người (chiếm 50% dân số toàn cầu ở thời điểm đó).

Trong đó, Bill Gates - sáng lập Tập đoàn Microsoft (Mỹ) - vẫn là người giàu nhất thế giới, sở hữu khối tài sản lên đến 75 tỷ USD. Tiếp đến là Amancio Ortega - nhà sáng lập Tập đoàn Inditex của Tây Ban Nha, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng thời trang Zara - sở hữu khối tài sản trị giá 67 tỷ USD. Tỷ phú Warren Buffett đứng ở vị trí thứ 3 với 60,8 tỷ USD. Các vị trí thứ 4 đến thứ 8 gồm: chủ Tập đoàn Grupo Carso (Mexico) Carlos Slim Helu (50 tỷ USD), nhà sáng lập, chủ tịch kiêm CEO Amazon (Mỹ) Jeff Bezos (45,2 tỷ USD), Chủ tịch, CEO Facebook (Mỹ) Mark Zuckerberg (44,6 tỷ USD), nhà đồng sáng lập kiềm CEO Tập đoàn Oracle (Mỹ) Larry Ellison (43,6 tỷ USD) và CEO Tập đoàn Bloomberg LP (Mỹ) Michael Bloomberg (40 tỷ USD).

Nói về vấn đề này, Winnie Byanyima - CEO của Oxfam International - nhận định: Thật tồi tệ khi phần lớn tài sản nằm trong tay một số người. Trong khi đó, 10% số dân trên trái đất đang phải dưới 2 USD/ngày. Trong khi thu nhập của người lao động không được cải thiện, các dịch vụ y tế và giáo dục dành cho ngời lao động bị cắt giảm, số tài sản của các tập đoàn và những người siêu giàu vẫn tăng lên đang gây ra nhiều vấn đề bất cập cho xã hội.

Theo Oxfam, lách luật, né thuế đang mang lại cho các tập đoàn ít nhất 100 tỷ USD. Số tiền này đủ để đáp ứng chi phí giáo dục cho 124 triệu trẻ không được đến trường cũng như tài trợ cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giúp ngăn ngừa cái chết cho ít nhất 6 triệu trẻ/năm.

Để ngăn chặn tình trạng này cũng như từng bước thu ngắn cách biệt giàu - nghèo, Oxfam cho rằng: Tăng thuế với người có thu nhập cao và ngăn chặn tình trạng lách luật, né thuế của các tập đoàn là việc làm cần thiết để qua đó có tiền đầu tư vào các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và tạo việc làm cho người lao động. 


Quang Huy