Tai nghe kiêm huấn luyện viên thông minh VITai nghe kiêm huấn luyện viên thông minh VI

Thu Thảo 19:55 26/6/2016

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Nếu tập luyện thể thao đi kèm sự vui thích và hào hứng thì hiệu quả luyện tập sẽ tăng gấp 10 lần. Từ kết quả nghiên cứu này, Công ty LifeBEAM (Mỹ) đã tạo ra tai nghe VI tích hợp trí thông nhân tạo để trở thành “thực thể sống” có thể trò chuyện với người dùng. Chỉ cần đeo tai nghe VI, người dùng có cảm giác như đang có người bạn đồng hành khi luyện tập thể thao.

Thiết kế thông minh, tối ưu cho thể thao chạy bộ
Tai nghe VI không chỉ sở hữu thiết kế tinh tế mà còn có khả năng theo dõi và nắm bắt thói quen tập luyện của người dùng, trở thành huấn luyện viên thông minh của họ nhờ được tích hợp cảm biến sinh học. Bằng việc theo dõi lịch sử hoạt động, tai nghe VI sẽ phân tích các luồng thông tin để xây dựng nhận thức về bối cảnh, thói quen và hiệu suất của người dùng như: vị trí, thời tiết, độ cao, sử dụng giải phẫu học, đo nhịp tim...
 
Từ việc đặt ra mục tiêu riêng cần đạt, tai nghe VI sẽ tạo lập kế hoạch riêng cho chủ nhân, nắm thông tin chi tiết về kết quả trong thời gian thực và đọc các dữ liệu trong ứng dụng tập thể dục của họ. Từ đó, VI sẽ nhắc nhở người dùng trong quá trình luyện tập để giúp họ đạt được mục tiêu đề ra.  
 
 
Bên cạnh đó, tai nghe VI sẽ mang đến người dùng thông tin về tốc độ, quãng đường còn lại... Qua đó, người dùng có thể bao quát các thông số cụ thể cho mỗi lần luyện tập để đối chiếu với mục tiêu đề ra theo thời gian thực. Ngoài ra, tai nghe VI còn giúp người dùng kiểm soát giới hạn của bản thân và tránh gây ra những chấn thương không đáng có. Đồng thời, tai nghe VI còn tích hợp nhiều tiện ích như nghe nhạc, gọi điện thoại, hiển thị thông báo theo dõi tất cả hoạt động trong ngày. Đây là ưu điểm nổi bật nhất của tai nghe VI so với các thiết bị đeo hoặc tai nghe khác có chức năng theo dõi quá trình luyện tập của người dùng hiện đang bán trên thị trường.
 
Với khả năng tương tác bằng cả giọng nói lẫn văn bản, tai nghe VI có chức năng nhận dạng giọng nói, chơi nhạc và tin nhắn văn bản. Người dùng có thể nghe những bài nhạc yêu thích với âm thanh chất lượng từ Harman/Kardon và nói chuyện trên điện thoại thoải mái bởi dung lượng pin của VI có thể hoạt động trong suốt một ngày dài.
 
Tai nghe VI được thiết kế với bề mặt chống trượt và có thể gập lại khá gọn gàng
 
Micro có tác dụng lọc gió và tiếng ồn. Các thuật toán tín hiệu giúp tai nghe VI có thể xử lý và hiểu  người dùng ngay cả khi họ “thở không ra hơi”. Vị trí micro được tối ưu, hướng trực tiếp vào miệng, nên âm thanh từ giọng nói sẽ được rõ ràng hơn và không bị cản trở.
 
Tai nghe VI được thiết kế để chống thấm mồ hôi
 
Không chỉ “thông minh” trong phòng tập, tai nghe VI còn là người bạn đồng hành, giúp theo dõi hoạt động thể chất hàng ngày của người dùng. Cụ thể: khi đeo tai nghe, VI có thể cảm nhận được nhịp tim và tốc độ biến thiên của nó. Khi không sử dụng, tai nghe VI vẫn cảm nhận được chuyển động và thay đổi môi trường thời tiết xung quanh người dùng thông qua các cảm biến.
 
Cấu tạo bên trong của VI
 
Cấu tạo bên trong bộ phận tai nghe
 
Tai nghe VI tương thích với cả iOS lẫn Android. Trong khi tập luyện, các phản hồi từ ứng dụng sẽ được hiển thị nhanh chóng trên màn hình điện thoại. Khi không tập luyện, người dùng có thể dùng ứng dụng này để thiết lập các kế hoạch luyện tập, đánh giá tiến độ và tùy chỉnh khác cho VI.
 
 
VI đi kèm bộ tai nghe in-ear, giúp VI ổn định và giữ tai nghe cố định ngay cả với các hoạt động tập luyện có cường độ mạnh. Ngoài ra, VI có nhiều kích cỡ tai dạng gel để người dùng tùy chỉnh hay mở rộng phù hợp và thoải mái với tai của họ.
 
 
 
VI được thiết kế bởi Scott Wilson đến từ thương hiệu ươm tạo mang tên MINIMAL. Scott và nhóm nghiên cứu đã cộng tác với LifeBEAM để thử nghiệm và kiểm tra VI trên nhiều người dùng khác nhau.
Theo LifeBEAM, sau hơn 18 tháng thử nghiệm và phát triển, tai nghe Vi đã dần hoàn thiện từ phần mềm đến thiết kế công nghiệp và trí tuệ nhân tạo để có thể đáp ứng được các yêu cầu của người dùng.
 
 
Quá trình nghiên cứu

 
Với phiên bản đầu tiên của VI, nhóm nghiên cứu cho biết: Họ sẽ tập trung hoàn thiện và tối ưu hóa VI nhằm mang đến trải nghiệm mới lạ và hấp dẫn cho người dùng yêu thích môn thể thao chạy bộ trước khi mở rộng sang các những hoạt động hay luyện tập khác.
 
Chế độ tự động nâng cấp thường xuyên giúp tăng khả năng và mở rộng các hoạt động tập luyện.
 
Bắt đầu gọi vốn trên Kickstarter đầu tháng 6/2016, chỉ sau gần hai giờ đồng hồ, dự án tai nghe VI đã hoàn thành mục tiêu đề ra. Đến nay, tai nghe VI đã nhận được sự ủng hộ của hơn 3.300 người trên Kickstarter với số tiền hơn 770 nghìn USD, gấp gần 8 lần mục tiêu đề ra, cho dù thời gian gọi vốn vẫn còn hơn 3 tuần nữa. Theo kế hoạch, những sản phẩm đầu tiên sẽ ra mắt thị trường tháng 12/2016 với giá bán lẻ 249 USD.
 
 

Thu Thảo

Từ Khóa :