Tài khoản chung giữa vợ chồng là món hàng hết hạn?Tài khoản chung giữa vợ chồng là món hàng hết hạn?

Lục Kiếm 8:0 17/5/2018

Đó không phải dấu hiệu cho thấy sự thiếu tin tưởng. Ngược lại, với một số đôi, đó là cách vợ chồng thể hiện sự tin tưởng dành cho nhau.

Theo truyền thống, tài khoản chung giữa hai vợ chồng là sự cam kết. Khi hai người bắt đầu về dưới một mái nhà, đó có lẽ là cách rõ ràng nhất để họ nói với nhau và với cả thế giới: “Cái gì của anh cũng là của em, cái gì của em cũng là của anh .”

Nhưng ngày nay, người trẻ có xu hướng hoài nghi điều này nhiều hơn. Joanna Pepin của Đại học Maryland, người nghiên cứu về tiền nong trong các mối quan hệ, cho biết: Đã có sự thay đổi giữa các thế hệ. Nghiên cứu cho thấy rằng ngày càng nhiều cặp đôi chia tiền rành rẽ hơn.”

Thực vậy, báo cáo của ngân hàng Bank of America công bố hồi đầu năm chỉ ra rằng: Người trẻ (thế hệ Y) khi kết hôn dường như rạch ròi tài khoản riêng hơn các thế hệ trước.

Pepin nói rằng xu hướng này đặc biệt rõ rệt giữa các cặp vợ chồng có thu nhập thấp, vốn thường thể hiện lòng tin lẫn nhau thông qua việc báo cáo tài chính và cũng thể hiện cam kết trước người có thu nhập cao hơn.

So với các thế hệ trước, thế hệ Y có xu hướng kết hôn muộn hơn, và do đó cũng thường “sống chung” nhiều hơn trước khi kết hôn. Bởi vì các cặp sống chung thường giữ tài chính riêng biệt, nó trở thành thói quen khi“hai ta về một nhà”. “Một khi đã thiết lập các tiêu chuẩn trong mối quan hệ, sao phải thay đổi?”

Khi những người trẻ tuổi ngày nay quyết định kết hôn, nhiều người vẫn đang trong giai đoạn theo đuổi sự nghiệp. Họ ý thức tốt hơn về việc mình là ai và đóng góp điều gì. Tài khoản ngân hàng chính là điều phản ánh rõ ràng về thành công của một người, và khi đã như vậy, họ không muốn người khác kiểm soát nó. “Đó là ý thức về bản sắc, tính cá nhân và quyền tự chủ”, Fenaba Addo, Giáo sư về khoa học tiêu dùng của Đại học Wisconsin-Madison, nhận định.

Một lý do khiến thế hệ trẻ “ác cảm” với tài khoản chung là có thể làm mờ đi đóng góp của mỗi người khi có một người kiếm được nhiều hơn. “Tài khoản chung mang lại cảm giác khó chịu và bất bình đẳng”, Zack Pasillas, nhân viên văn phòng ở quận Cam, California, bày tỏ. Vợ Zack, người biết rằng mình nhiều khả năng kiếm tiền ít hơn chồng ngay cả trong tương lai, cũng hào hứng với tài khoản riêng, bởi cô ấy cảm giác mình có đóng góp trong mối quan hệ của họ, khi mua tặng chồng cái cà vạt hay đặt bàn cho bữa tối lãng mạn bằng chính đồng tiền của mình. Chứ không phải tiêu gì cũng bị xét nét, chẳng thế mà không ít người vào mục tâm sự thổ lộ bị người yêu/vợ chưa cưới đá vì anh người yêu/anh chồng tương lai đòi quản lý tài chính và mọi thứ phải thông qua anh ta mới được phép giao dịch.

Một người khác thì chia sẻ với The Atlantic rằng nếu hai vợ chồng anh ta sáp nhập tài khoản, thì mối quan hệ sẽ trở về cái thời ông bà họ, đàn ông đi làm kiếm tiền còn phụ nữ ở nhà chăm chồng chăm con. Với anh chàng này, tài khoản chung là thứ lỗi thời.

Cho đến giữa thế kỷ 20, phần lớn phụ nữ sau khi kết hôn hay sống dựa trên tiền lương của chồng. Ngay cả ở nước Mỹ. Hiện thời, tỷ lệ nữ trong lực lượng lao động ngày càng cao. Ở Mỹ là 47%, Việt Nam còn khủng khiếp hơn với 72%. Có vẻ phụ nữ bắt đầu cảm giác rằng không nên dễ dàng đặt tiền của mình ở một nơi mà không hoàn toàn thuộc về họ.

Trong một nghiên cứu của Pepin đã cho ra kết quả thú vị: Khi người phụ nữ là trụ cột tài chính trong gia đình, họ có xu hướng giữ lại thu nhập nhiều hơn đàn ông trong tình huống tương tự.

Maggie Germano, tư vấn cho phụ nữ về tài chính ở Washington, D.C, cho biết: Nhiều khách hàng đã rút kinh nghiệm từ cuộc hôn nhân của cha mẹ mình. Mẹ của họ đã có nhiều người mất kiểm soát và không dám kể với chồng mình rằng họ lỡ tiêu pha thế nào, rồi lại tất tả tìm cách bù lại nhưng động lực cũng không cao, vì họ đã quen sống dựa vào thu nhập của người chồng. Cái cảm giác khó chịu tựa như bạn thích làm gì với cái xe của mình thì làm, nhưng khi đã mượn của người khác thì lại phải “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”.

Phụ nữ ngày nay muốn biết rõ thu nhập của chồng và sự đóng góp của bạn đời vào chi tiêu chung, nhưng họ không còn thích là người kiểm soát tất cả.

Có quan điểm cho rằng xu hướng này là quá thực dụng và không tốt. Theo một nghiên cứu năm 2006 được công bố trên tạp chí Giới tính & Xã hội, các cặp vợ chồng chung tài khoản có xu hướng ở với nhau lâu dài hơn. “Khi các cặp vợ chồng duy trì tài khoản riêng, đó là dấu hiệu của sự thiếu tin tưởng và cam kết”, W. Bradford Wilcox, Giám đốc National Marriage Project thuộc Đại học Virginia, khẳng định.

Nhưng Jeff Dew, Giáo sư giảng dạy tại Brigham Young, lại hoài nghi về nghiên cứu này, bởi nó đã “12 tuổi” rồi. “Ngày nay đã rất khác cả chục năm trước, có thể thống kê ấy không còn chính xác.”

Thật vậy, theo The Atlantic khảo sát, hầu hết cảm thấy thoải mái với tài khoản riêng và họ không cho đó là sự thiếu tin tưởng. Nếu có, thì thực chất lại cho thấy sự tin tưởng nhiều hơn. Như cặp vợ chồng Zack kể trên, họ cho biết khi một trong hai người cần tiền, họ sẽ giúp đỡ nhau. Khi đến thời gian trả nợ mà người kia chưa có lương, họ sẽ trả giúp đối phương. “Đó là sự tin tưởng. Khi có vấn đề, tôi bao bọc cô ấy và ngược lại, cô ấy bao bọc tôi”, Zack nói.

Nói chuyện thẳng thắn về tiền nong trước khi có thể dẫn đến xung đột.

 

Hầu hết các cuộc ly hôn với nguyên nhân xuất phát từ chuyện tiền nong. Đó là điều Zack không muốn nhìn thấy trong mối quan hệ giữa vợ chồng họ. Họ có thể tranh cãi về quan điểm nuôi dạy con, nhưng không thể là chuyện tiền bạc. Tài khoản chung dẫn đến xung đột, cảm giác mất cân bằng cho cả đôi bên. Với người trẻ ngày nay, cam kết thực sự trong hôn nhân là: tiền nong rạch ròi, ái tình phân minh.


Lục Kiếm

Tổng hợp