Surface Pro mới: cũ ngoài, mới trongSurface Pro mới: cũ ngoài, mới trong

Quang Huy 9:34 24/5/2017

Surface Pro mới không có nhiều thay đổi so với Surface Pro 4 về kiểu dáng thiết kế. Bù lại, cấu hình và tính năng của chiếc laptop “2 trong 1” này lại có nhiều nâng cấp, cải tiến đáng ghi nhận.

Tại sự kiện được tổ chức tại Thượng Hải (Trung Quốc) vào tối qua, Microsoft đã chính thức ra mắt mẫu tablet  “lai” laptop với tên gọi Surface Pro mới.

Là phiên bản nâng cấp của Surface Pro 4 ra mắt năm 2015, Surface Pro mới không có nhiều thay đổi về kiểu dáng thiết kế so với thế hệ tiền nhiệm, ngoại trừ trọng lượng được cho là nhẹ nhất trong dòng sản phẩm surface.

Tuy nhiên, Microsoft đã tiến hành nhiều nâng cấp về cấu hình và tính năng cho Surface Pro mới. Máy trang bị chip Kaby Lake thế hệ thứ 7 mới nhất của Intel với 3 tùy chọn phiên bản vi xử lý, bao gồm Core m3, Core i5 và Core i7 (cho phiên bản cao cấp nhất). Điểm đặc biệt của thế hệ vi xử lý mới này là được tối ưu cho Windows 10 Pro hoạt động trên Surface Pro thế hệ mới nhằm kéo dài thời lượng pin lên 13,5 giờ. Đây là một trong những cải tiến lớn về thời lượng pin so với các phiên bản Surface tiền nhiệm.

Surface Pro mới sử dụng màn hình rộng 12,3inch độ phân giải 2256x1504 pixel, hỗ trợ cảm ứng 10 điểm. Người dùng có 3 tùy chọn RAM 4/8/16GB đi kèm bộ nhớ trong 128/256/512GB hoặc lên đến 1TB dạng SSD. Dù vẫn sử dụng chuẩn RAM LPDDR3 như Surface Pro 4, nhưng đã được tăng xung nhịp lên 1866MHz thay vì 1600MHz, mang đến tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Song, sự thay đổi lớn nhất trên Surface Pro mới là Surface Pen. Theo giới thiệu của Microsoft, độ nhạy của Surface Pen thế hệ mới được cải thiện đáng kể, trong khi độ lag được giảm thiểu, mang đến người dùng cảm giác chân thực như đang viết trên giấy khi sử dụng cây bút này. Hơn thế, Surface Pen thế hệ mới vẫn tương thích với các phiên bản Surface cũ. Dù vậy,  một số tính năng chỉ có thể tương tác trên Surface Pro mới. Tiếc là Surface Pen không đi kèm sản phẩm mà được bán riêng với giá 99USD. Ngoài ra, bàn phím Type Cover phủ lớp Alcantara cao cấp cũng được bán rời với giá 159USD

Surface Pen và Type Cover phủ được bán riêng với giá 99-159 USD

Surface Pro mới cũng là phiên bản Surface Pro đầu tiên trang bị kết nối 4G LTE. Thiết bị hỗ trợ micro SIM và eSIM để kết nối 4G LTE. Tuy nhiên, Surface Pro đó lại không được trang bị cổng kết nối USB Type-C mà chỉ sử dụng cổng kết nối USB và cổng mini DisplayPort. Đây là thiếu sót đáng tiếc của thiết bị này. 

Hiện tại, Microsoft đã nhận đơn đặt hàng Surface Pro mới với giá khởi điểm 799USD cho phiên bản chạy vi xử lý Core m3/4GB RAM/128GB ổ cứng và không hỗ trợ 4G LTE trước khi chính thức lên kệ ngày 15/6 tại 26 quốc gia. Tiếc là Việt Nam chưa có trên trong danh sách các thị trường được phân phối Surface Pro mới đợt đầu. Trong khi đó, phiên bản hỗ trợ 4G LTE vẫn chưa được Microsoft công bố thời điểm lên kệ và giá bán chính thức. Vì thế, người dùng sẽ phải chờ thêm thời gian nữa, có thể là cuối năm 2017 mới có thể được sử dụng phiên bản này.


Quang Huy