Surface Pen mới khiến “chuột” máy tính trở thành dĩ vãngSurface Pen mới khiến “chuột” máy tính trở thành dĩ vãng

Quang Huy 6:53 19/2/2018

Microsoft vừa được cấp bằng sáng chế bút Surface mới với phần gài bút chữ U có khả năng mô phỏng thao tác cuộn chuột. Với bằng sáng chế mới này, giới phân tích cho rằng: Microsoft sắp cho chuột máy tính nghỉ hưu sau nhiều thập kỷ xuất hiện.

Theo DigitalTrends, Surface Pen mới có phần gài bút hình chữ U. Tích hợp tính năng cảm ứng, phần gài bút hình chữ U mô phỏng thao tác cuộn trên chuột máy tính. Nhờ đó, người dùng có thể cuộn lên/xuống khi duyệt web, đọc văn bản hay phóng to/thu nhỏ nội dung hiển thị trên màn hình. Đồng thời, người dùng chỉ cần vuốt ngón tay dọc chiều dài phần gài bút là có thể thu phóng hoặc cuộn theo hướng tương ứng. Điều đó cũng có nghĩa người dùng không cần dùng đến chuột máy tính khi đã có Surface Pen mới.

Thậm chí, hình ảnh minh họa còn cho thấy phần gài bút cảm ứng nằm dưới đầu tẩy chứa vật liệu dẫn điện có khả năng dẫn điện lớn hơn vỏ ngoài. Trong khi đó, lớp vỏ ngoài làm bằng nhựa phủ sơn hay một số chất phủ cách điện khác.

Chất liệu dẫn điện tập trung chủ yếu ở phía trên phần gài bút, càng xuống dưới càng ít dần. Ngược lại, chất liệu phủ ngoài tập trung nhiều ở phần dưới, càng lên trên càng nhiều thêm. Chất liệu dẫn điện kết nối đến cảm biến điện dung nằm bên trong thiết bị tương thích với bút cảm ứng. Cảm biến này có chức năng thay đổi dòng điện xảy ra khi người dùng chạm vào. Phần thay đổi nhiều nhất nằm phía trên phần gài bút. Phần thay đổi ít nhất nằm ở phía dưới của phần gài bút do có sự khác biệt giữa các chất liệu bên trong và bên ngoài.

Ngoài ra, trong hồ sơ cấp bằng sáng chế còn có hình vẽ mô tả chất liệu dẫn điện bên trong có độ dày đồng nhất. Dù phần gài bút vẫn có hình chữ U, nhưng chất liệu bên ngoài mỏng ở phần cuối và dày dần lên ở phần đầu. Ngoài sự khác biệt này, các chức năng thu phóng/cuộn không thay đổi.

Hiện chưa rõ Microsoft sẽ hiện thực hóa bằng sáng chế này trong sản phẩm nào. Hãng cũng chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên.


Quang Huy

Từ Khóa : Microsoft