Sữa chua giúp ngăn ngừa tiểu đườngSữa chua giúp ngăn ngừa tiểu đường

Hương Nguyên 0:30 27/11/2014

Sữa chua là sản phẩm lên men, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cholesterol “xấu”, tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe…Đặc biệt, chỉ cần ăn khoảng 28g sữa chua mỗi ngày là có thể làm suy giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tác giả công trình nghiên cứu Frank Hu - Giáo sư về dinh dưỡng và dịch tễ học đến từ Trường Y tế công cộng Harvard (Mỹ) - cho biết: Ăn sữa chua sẽ mang lại lợi ích đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong khi đó, các sản phẩm sữa khác không cho thấy mối liên quan này. Đây là biện pháp phổ biến, dễ dàng và ít tốn kém nhất để có tuổi già khỏe mạnh.
 
Để có được kết luận này, nhóm nghiên cứu do Frank Hu đứng đầu đã tiến hành nghiên cứu chế độ ăn uống của gần 300 nghìn người trong 30 năm. Họ phát hiện có khoảng 15.156 người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Qua phân tích chế độ ăn kiêng, nhóm nghiên cứu nhận thấy không có sự liên quan giữa căn bệnh này với tổng sản phẩm sữa hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, sữa chua lại có thể ngăn chặn căn bệnh này. Theo đó, mỗi ngày 28g sữa chua có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 
Dù vậy, nhóm nghiên cứu cũng cho rằng: Không nên xem sữa chua là "thần dược" có thể chữa trị hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà chỉ là yếu tố giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mà thôi.
 
Tại Việt Nam, trong 10 năm qua, bệnh nhân tiểu đường gia tăng chóng mặt, khoảng 211%. Tỉ lệ bệnh tiểu đường trung bình hiện là 5% dân số, riêng ở các đô thị lớn có thể lên đến 7-10%.
 
Ngoài ra, các chuyên gia y tế cho rằng: Vi khuẩn trong sữa chua giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Hơn nữa, enzyme lactase trong sữa chua có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp dạ dày ít bị viêm loét và các bệnh tiêu hóa khác. Nghiên cứu năm 2009 của Trường Đại học Tehran (Mỹ) cũng chỉ ra rằng: Phụ nữ ăn sữa chua hàng ngày giúp bổ sung probiotic làm giảm LDL (cholesterol “xấu”), đồng thời có thể làm tăng HDL (cholesterol “tốt”). Mức LDL trong cơ thể giảm đồng nghĩa với việc cơ thể tránh được nguy cơ mắc nhiều bệnh như: tim mạch, huyết áp, béo phì...
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :