Sự thật thất vọng về miếng dán lột mụnSự thật thất vọng về miếng dán lột mụn

P.V 6:54 24/5/2017

Nếu đang dùng miếng dán lột mụn để làm sạch da mặt và loại bỏ mụn đầu đen, bạn nên ngừng lại. Vì theo tiết lộ của một chuyên gia thẩm mỹ và chăm sóc da mặt người Anh, miếng dán lột mụn chẳng hề có tác dụng trong việc loại bỏ mụn đầu đen như quảng cáo.

Ảnh: Myles Goode/metro

Những người bị ám ảnh về chăm sóc da mặt cho biết, họ thường rất phấn khích sau mỗi lần lột mụn đầu đen trên mũi, nhìn vào tấm mặt nạ được kéo ra và tìm mụn đã được “hút” trên đó. Các quý ông không cần lấy làm lạ rằng, việc lột mụn rất đau rát nhưng lại khiến nhiều người hài lòng. Đơn giản vì nhiều hãng mỹ phẩm thường quảng cáo: Dùng miếng dán lột mụn đầu đen sẽ loại bỏ được mụn, làm se khít lỗ chân lông và khiến làn da mịn màng, tươi trẻ hơn. Nhưng đó là thông tin sai. Sự thật là, những tấm lột mụn chẳng mấy có tác dụng trong việc loại bỏ mụn đầu đen.

Ảnh: Instagram/theordinaryextra

Các biện pháp tác động trực tiếp để lấy mụn như: dùng nhíp gắp, cây nặn mụn hay miếng dán mũi đều khiến lỗ chân lông giãn nở, nổi mụn nhiều hơn.

Riêng đối với miếng dán lột mụn khi sử dụng còn mang theo cả lớp dầu tự nhiên của da, khiến da bị tổn thương theo thời gian.

Nhưng vật thể được hút ra khỏi bề mặt da mà bạn nhìn thấy trên miếng dán lột mụn chưa hẳn đã là mụn. Nó có thể là những sợi bã nhờn ở lỗ chân lông, có tác dụng duy trì sự cân bằng dầu của da. Đôi khi, mụn đầu đen cũng được hút ra nhưng chỉ một phần trên bề mặt da, còn phần chân mụn vẫn nằm sâu trong da.

Ảnh: Instagram/bioreus

Chuyên gia thẩm mỹ và chăm sóc da mặt Andy Millward cho biết: “Phần lớn những gì được tấm lột mụn kéo ra đều chỉ là các sợi bã nhờn”.

Andy giải thích, có sự khác biệt đáng kể giữa mụn đầu đen và những thứ chúng ta nghĩ là mụn đầu đen cần được loại bỏ. Trên thực tế, đó là các sợi bã nhờn.

Sợi bã nhờn nằm sát lỗ chân lông, có tác dụng giúp da duy trì cân bằng dầu. Những người bị da dầu là do sợi bã nhờn hoạt động mạnh. Sợi bã nhờn thường nằm ở vùng trung tâm mặt, có thể khiến lỗ chân lông trông to hơn. Thỉnh thoảng, sợi bã nhờn cũng có màu đen vì bị oxi hóa. Tuy nhiên, theo Andy các sợi bã nhờn rất cần thiết cho da và không nên loại bỏ chúng, đặc biệt là bằng cách giật mạnh như dùng tấm lột mụn. Khi bị loại bỏ, những sợi bã nhờn mới lại được tái tạo để thay thế vì nó là chất cần thiết cho da.

Ảnh: Getty / Shutterstock

Trong khi đó, mụn đầu đen không phải một loại dầu tự nhiên như sợi bã nhờn, mà chỉ là bụi bẩn, vi khuẩn bị tắc nghẽn ở lỗ chân lông.

Mụn đầu đen hình thành khi chất bẩn, vi khuẩn, dầu nhờn dư thừa không được đào thải qua da đúng cách. Thêm vào đó, da chết tồn đọng bị ách lại ở lỗ chân lông, lỗ chân lông ở dạng mở, khi tiếp xúc với không khí sẽ xảy ra quá trình ô xi hóa khiến các chất bẩn bị khô đi, tạo thành những mụn đầu đen/xám đậm, rất cứng và nổi trên bề mặt da. Mụn đầu đen đã ngăn oxi tiếp xúc với lỗ chân lông nên khiến vi khuẩn phát triển, viêm nhiễm và hình thành nên các đốm nhỏ.

Do đó, Andy khẳng định: “Các miếng dán lột mụn không hề có tác dụng trong việc  làm sạch mụn đầu đen”. Các tấm lột mụn không đủ mạnh để lấy đi mụn đầu đen nhưng có thể mang đi những sợi bã nhờn, làm da mất đi lớp dầu bảo vệ tự nhiên, khiến lỗ chân lông hở ra, vi khuẩn dễ xâm nhập, tích tụ và càng gây mụn.

Ảnh: metro.co.uk

Bởi thế, những tấm lột mụn không chỉ vô dụng trong việc giải quyết mụn đầu đen mà còn làm tình hình thêm tồi tệ. Lột mụn thường xuyên còn có thể làm xước, khiến da tổn thương, các mao mạch dưới da yếu đi và da hay đỏ ửng.

Bạn khó có thể phân biệt mụn đầu đen và sợi bã nhờn bằng mắt thường, vì mắt thường có thể “đánh lừa” và khiến chúng ta nghĩ những sợi bã nhờn là mụn đầu đen. Theo Andy, bạn có thể cảm nhận sợi bã nhờn hoặc mụn đầu đen trong quá trình làm sạch da. Vì sợi bã nhờn thường ở dạng mềm, nằm tương đối phẳng trên da chứ không cứng và trồi lên rõ rệt như mụn đầu đen.

Ảnh: Ella Byworth/ Metro

Vậy thì, bạn có thể làm gì để làm sạch mụn đầu đen trên mũi?

Theo lời khuyên của Andy, nếu muốn làm sạch mụn đầu đen, bạn có thể tới gặp các chuyên gia để nhận tư vấn hoặc dùng các sản phẩm có chứa axit salicylic để  khiến mụn biến mất. Andy nhắc lại, về cơ bản không nên lột mụn hay nặn mụn vì sẽ khiến da tổn thương, làm lỗ chân lông giãn nở, càng tạo điều kiện cho mụn đầu đen sinh sôi.


P.V

Theo Metro