Standard & Poor hạ triển vọng của Hy Lạp xuống mức “tiêu cực”Standard & Poor hạ triển vọng của Hy Lạp xuống mức “tiêu cực”

Xuân Trịnh 22:54 8/8/2012

Ngày 8/8, hãng xếp hạng Standard & Poor's (S&P) đã hạ triển vọng của Hy Lạp xuống mức tiêu cực do quốc gia đang sắp cạn tiền này cần nhiều sự giúp đỡ hơn từ những nhà cho vay quốc tế.

“Những trì hoãn trong việc thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng và một nền kinh tế đang yếu đi, chúng tôi tin rằng Hy Lạp gần như phải yêu cầu thêm những hỗ trợ bổ sung cho năm 2012 theo chương trình giải cứu của EU/IMF”. S&P đã nói như vậy trong một tuyên bố ngày 8/8.
 
Và việc S&P xem xét lại triển vọng xếp hạng dài hạn của Hy Lạp xuống mức tiêu cực phản ánh khả năng nước này sẽ còn bị hạ bậc nếu như thật bại trong việc nhận được các gói cứu trợ tiếp theo từ EU/IMF.
 
Hy Lạp đang thực hiện những biện pháp cắt giảm chi tiêu cần thiết để tiết kiệm 11,5 tỷ euro theo yêu cầu của các nhà cho vay quốc tể để nhận được khoản giải ngân 130 tỷ euro nhằm tránh phá sản.
 
Các thanh sát viên của bộ ba IMF, Ủy ban châu Âu EC và Ngân hàng trung ương châu Âu ECB đã kết thúc chuyến làm việc tại Hy Lạp ngày 5/8 và nói rằng cuộc đàm phán với chính phủ liên hiệp đã đạt được những kết quả tốt. Và họ sẽ trở lại Hy Lạp trong tháng 9 để xem xét những phần việc còn lại trước khi ra quyết định chi tiền cứu đất nước này.
 
Hãng xếp hạng S&P còn cho biết thêm rằng triển vọng GDP của Hy Lạp đang giảm mạnh từ 10 đến 11% trong thời gian 2012 – 2013. Trước đó, Moody's cũng đã hạ bậc tín dụng của Hy Lạp xuống hạng C và Fitch chỉ xếp hạng ở mức CCC. Chưa hết một số chuyên gia kinh tế còn dự đoán rằng nhiều khả năng Hy Lạp sẽ ra khỏi khu vực eurozone trong năm 2013. 
 
Hy Lạp hiện nay chỉ còn biết trông chờ vào khoản tiền cứu trợ mới khi mà nước này đang sắp cạn tiền để duy trì các dịch vụ công ích cần thiết cho người dân.

Xuân Trịnh

Từ Khóa :