Sony giới thiệu nguyên mẫu ô tô điện Vision-S EV tại CES 2022Sony giới thiệu nguyên mẫu ô tô điện Vision-S EV tại CES 2022

HV 14:15 6/1/2022

Sony đã khiến nhiều người bất ngờ khi ra mắt thêm nguyên mẫu xe mới cùng với tuyên bố thành lập công ty phát triển và sản xuất xe điện tại CES 2022.

Tại Triển lãm Công nghệ CES 2022 diễn ra ở thành phố Las Vegas (Mỹ), Sony đã công bố thành lập công ty con Sony Mobility, chuyên phát triển và sản xuất xe điện, thuộc quản lý của Tập đoàn Sony. Phát biểu tại CES 2022, Kenichiro Yoshida - Chủ tịch kiêm CEO của Sony - cho biết: Hãng đang tìm hiểu quá trình để cho ra mắt những mẫu xe điện thương mại của Sony. Theo đó, Sony sẽ tìm cách để định hình lại cách mọi người di chuyển.

Đi cùng với tuyên bố thành lập Sony Mobility, Sony đã giới thiệu thêm mẫu xe điện mới do hãng phát triển có tên gọi Vision-S EV tại CES 2022. Xe có kiểu dáng thiết kế dạng xe SUV 7 chỗ ngồi thay vì sedan với 5 chỗ như nguyên mẫu Vision-S mà Sony ra mắt tại CES 2020.

Theo nguyên mẫu được giới thiệu, Vision-S 02 sẽ được nhà sản xuất trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh, hai động cơ điện có thể tạo ra công suất 268 mã lực mỗi động cơ. Tiếc là các thông số được nhiều người quan tâm như: tốc độ tối đa, phạm vi hoạt động cho mỗi lần sạc... của Vision S-02 lại chưa được Sony công bố.

Vision-S 02 trang bị hệ thống tự lái cấp độ 2+ với 40 cảm biến siêu âm, máy ảnh, radar và máy quét LiDAR ở xung quanh xe để mang đến cái nhìn 360 độ cho người lái về môi trường mà xe hoạt động. Hệ thống camera trên Vision-S 02 sẽ thay thế gương chiếu hậu truyền thống.

Khả năng kết nối 5G của mẫu xe Vision-S đã được Sony trình diễn trong đoạn video cho thấy các kỹ sư của Sony ngồi tại Tokyo (Nhật Bản) mà vẫn có thể kết nối với Vision-S tại đường lái thử ở khu đô thị Aldenhoven (Đức) cũng như điều khiển từ xa chiếc xe này thông qua kết nối 5G.

Ngoài ra, Sony cũng trang bị nhiều công nghệ giải trí độc quyền của hãng cho Vision-S 02. Trong đó phải kể đến công nghệ âm thanh 360 độ cho phép điều chỉnh âm thanh độc lập theo từng ghế ngồi, hoặc hành khách có thể chơi game PlayStation của Sony trên màn hình giải trí tích hợp trên xe...

Sony Mobility ra đời cùng màn giới thiệu nguyên mẫu xe điện mới đã khiến không ít người bất ngờ. Bởi trước đó, Sony từng khẳng định không có ý đinh lấn sân sang thị trường ô tô. Và rằng: mẫu ô tô chạy điện Vision-S giới thiệu tại CES 2020 chỉ được hãng xem như sản phẩm thử nghiệm và không được thương mại hóa.

Tuy nhiên, khi mà nhiều hãng công nghệ lớn như Apple, Oppo, Huawei, Xiaomi lần lượt giới thiệu nguyên mẫu ô tô điện cũng tuyên bố sẽ tham gia thị trường xe điện có thể khiến Sony suy nghĩ lại. Dù Vision S-02 vẫn chỉ là nguyên mẫu thử nghiệm, nhưng động thái thành lập công ty chuyên phát triển và sản xuất xe điện cho thấy nhiều khả năng Sony sớm thương mại hóa các mẫu xe điện của hãng và chính thức đặt chân vào thị trường xe đầy tiềm năng, nhưng cũng ẩn chứa không ít thách thức này.


HV