Sống trong điện ảnh, nam diễn viên trẻ có một phút bớt “đàn ông” với “Đẩy đưa”Sống trong điện ảnh, nam diễn viên trẻ có một phút bớt “đàn ông” với “Đẩy đưa”

6:0 15/7/2018

Từ một cậu sinh viên bỏ ngang ngành học tại Đại học Mỹ thuật Hà nội, Đức Huy tin rằng bản thân có thể tìm được một môi trường tốt hơn đủ để cậu có thể trau dồi tư duy về nghệ thuật đương đại. Điều gì khiến một chàng trai trẻ rẽ lối vào môn nghệ thuật thứ bảy, đến với điện ảnh?

Cơ duyên nào đưa Huy đến với Đẩy Đưa?

Có cơ hội gặp mặt và hợp tác với đạo diễn Phạm Bảo Long từ chương trình Gặp gỡ Mùa thu vào tháng 11 năm 2017, tôi có biết về ý định sản xuất phim nghệ thuật của anh Long. Tuy nhiên lúc đó, tôi không hề có ý định tham gia vì đang bận một vài dự án khác. Một thời gian sau, thì anh Long có gọi điện mời tham gia dự án và chia sẻ kịch bản. Hiểu kĩ hơn về nội dung phim, tôi cảm thấy nhân vật mình đóng là một người có cá tính, cốt truyện xây dựng rất chân thật nên đã đồng ý tham gia dự án. Thêm vào đó, các bạn diễn đều là những người tôi rất thân thiết khi tham gia workshop của Gặp Gỡ mùa thu, tôi lại càng muốn thử thách mình cùng với các anh chị.

Sau khi đọc xong kịch bản, Huy thấy phân cảnh nào là ấn tượng nhất?

Phân cảnh mà tôi thấy ấn tượng nhất sau khi đọc kịch bản có lẽ là khi nhân vật Vũ đưa laptop khoe với Vân và Phong rằng mình mới tìm được một bộ phim mới. Đó là lần đầu tiên mà nhân vật của mình bộc lộ rõ hơn về tính cách. Bình thường tôi không dẫn dắt mọi người tham gia vào câu chuyện của mình như vậy, khi lên phim, tôi phải hóa thân thành một tính cách khác hẳn nên cảm thấy rất ấn tượng khi quay cảnh này.

Vậy khi quay tại phim trường Huy có thấy khác gì so với tưởng tượng ban đầu của mình không?

Tất nhiên là có sự khác biệt rồi. Khi đọc kịch bản, nhân vật này là người đồng tính, mặc dù mang lại cho tôi cảm giác có chút vui tươi nhưng vẫn khá là trầm lặng, đàn ông. Nhưng khi lên phim, đứng giữa cảnh thật, người thật cùng sự tương tác với bạn diễn và chỉ đạo của đạo diễn thì vai của mình lại trở nên bung xõa nhiều hơn, không thể “đàn ông” như tôi tưởng tượng (cười).

Phân cảnh nào khiến bạn cảm thấy khó khăn khi diễn cùng với mọi người?

Có lẽ cảnh gây nhiều ấn tượng cho tôi nhất cũng là cảnh tôi cảm thấy mình gặp khá nhiều trở ngại khi diễn trên phim trường. Nhân vật Vũ là một người đồng tính, có tính cách khá là hòa đồng thoải mái, thường đem đến niềm vui cho mọi người. Ở ngoài thì tôi thường trầm hơn, tôi chỉ thực sự thoải mái khi ở xung quanh những người thân quen. Chính vì vậy, tôi phải thay đổi bản thân khá nhiều khi hóa thân vào nhân vật. Đặc biệt là có những đoạn hội thoại rất dài, tôi phải thay đổi âm độ cao hơn khi nói để phù hợp với tính cách nhân vật. Mặc dù vậy, trên phim trường, với sự tương tác khi diễn cùng các bạn diễn, tôi đã hoàn thành tốt hơn vai diễn của mình.

Bạn có lấy một hình tượng hay nguồn cảm hứng nào để hoàn thành vai Vũ không?

Thật ra tôi không áp dụng hay theo một hình tượng nào cả. Tôi chỉ nghĩ là khi hóa thân thành Vũ thì anh ta sẽ như thế nào, ứng xử như thế nào trong tình huống như thế. Nếu là mình ở ngoài thì sẽ khác nhau như thế nào. Từ đó tôi sẽ tư duy khác đi để phù hợp với tính cách nhân vật. Ngoài ra thì đạo diễn Phạm Bảo Long, chị Linh và anh Phong cũng giúp đỡ tôi rất nhiều để hoàn thành nhân vật Vũ như những gì mọi người mong đợi.

Có phân cảnh nào sau khi phim đóng máy Huy muốn thực hiện lại không?

Thật ra là khá nhiều cảnh tôi muốn làm lại. Nhưng cảnh mà mình muốn làm lại nhất là khi  tôi đưa chiếc laptop giới thiệu bộ phim cho hai người bạn Vân và Phong, cảnh đó cũng là cảnh mà Vũ trực tiếp bộc lộ rõ tính cách của mình. Để từ đó dẫn đến những cảnh thú vị hơn trong cuộc trò chuyện khi nằm trên giường của cả 3 nhân vật chính. Bởi vì nó như là cảnh tôi bắt đầu diễn sâu hơn để bộc lộ tính cách nhân vật nên nó chưa thực sự mang lại cho tôi cảm giác hài lòng. Các cảnh sau, sau khi đã dần làm quen với nhân vật, tôi diễn cũng tốt hơn rất nhiều.

Cảm nhận của bạn khi làm việc cùng đoàn làm phim trong suốt 3 ngày quay phim?

Tôi thấy rất vui, điều mà tôi thấy thích nhất là không khí đoàn làm phim. Mọi người đều vui vẻ hỗ trợ và chia sẻ với nhau rất nhiều về mặt tinh thần. Mặc dù chỉ có 3 ngày quay, nhưng mọi người đều tranh thủ gặp nhau nhiều nhất có thể để trao đổi kĩ hơn về cách thể hiện nhân vật, tạo hình hay bối cảnh quay cũng được chăm chút hơn.

Cảm nhận của Huy dưới góc độ cá nhân về Đẩy Đưa sau khi thực hiện bộ phim?

Có lẽ là do gu xem phim của tôi khá khác so với dòng phim nghệ thuật của Đẩy Đưa, nên tôi không hẳn thích bộ phim này với tư cách là cá nhân (cười). Nhưng tôi tin Đẩy Đưa lại là sức hút đối với những khán giả chưa quen mặt với dòng phim như thế này.

Vậy có khó khăn gì để quay bộ phim không phải gu của mình không?

Đó chỉ là dưới góc độ bản thân thôi, còn về phương diện công việc, tôi nghĩ mình đã nhận vai thì dù thích hay không mình đều phải cố gắng hết sức với  nó. Đó là trách nhiệm trong công việc. Còn tốt hay không thì tôi nghĩ phải chờ phim chiếu, nhận được sự phản hồi từ phía khán giả nữa.

Đức Huy có mong muốn gì với bộ phim này không?

Tất nhiên là tôi mong muốn bộ phim này sẽ thành công như mong đợi của đạo diễn và đoàn làm phim, cũng như xứng đáng với công sức của tất cả mọi người. Dòng phim nghệ thuật độc lập tại Việt Nam đang bắt đầu có những bước rất mạnh mẽ, tôi mong rằng khán giả Việt Nam sẽ ủng hộ cho thế hệ trẻ đang từng bước khẳng định đam mê nghệ thuật, có thể tạo ra một môi trường nghệ thuật lớn hơn. Hiện tại thì bộ phim đang được gọi vốn hỗ trợ trên trang Fundstart.vn. Mong rằng mọi người sẽ dành sự yêu quý và ủng hộ cho ê-kíp làm phim để bộ phim sớm được ra mắt.

Cám ơn Huy, chúc Huy và bộ phim thành công. Rất mong gặp lại bạn trên màn ảnh rộng với vai trò một diễn viên!