Sói Uguyz – Chàng trai đa năng với tham vọng về một underground’s talkshowSói Uguyz – Chàng trai đa năng với tham vọng về một underground’s talkshow

Thanh Trúc 11:33 27/9/2017

Chàng trai Sài Thành đa năng Nguyễn Gia Minh từng được biết đến với cái tên Sói Uguyz. Anh từng là một cái tên khá hot trong giới underground. Mặc dù đã rút lui khỏi ánh đèn sân khấu nhưng cho tới hiện tại Minh vẫn có lượng Follow và Fan không nhỏ, đủ để anh tiếp tục đam mê của mình theo một cách khác.

Những ngày đầu làm rap của Minh ra sao?

Thời gian đó khá là khó khăn vì đó là thời kỳ sơ khai của nhạc rap, mọi thứ đều rất hạn chế về beat, thu âm và kiến thức. Nên những ngày đầu tiên đến với rap là cả một quá trình, dù chất lượng lúc đó khá là tệ và người chơi – nghe cũng hạn chế.

Khi đó, Minh nuôi đam mê bằng cách nào?

Khi đó bạn mình là Nguyễn Đình Vũ – một ca sĩ có nhiều bản Hits hiện nay, Vũ đã hỗ trợ Minh rất nhiều trong việc thu âm và mix nhạc nên Minh hề tốn kém khoản nào. Nếu nói tốn thì chỉ có tốn thời gian thôi. Bên cạnh đó, thu nhập của Minh chủ yếu vào việc chụp ảnh.

Tại sao Minh lại rút khỏi rap khi không gặp quá nhiều khó khăn trong nghề? Có hối hận không?

Thật ra tại thời điểm đó Minh thấy bản thân không còn đủ cảm hứng để sáng tác nữa nên đành thôi. Nếu nói có hối hận không thì câu trả lời là không. Dù vậy nếu có cơ duyên và thời gian thì Minh sẽ tiếp tục.

Hiện tại, sau một thời gian rút khỏi ca hát, Minh làm gì?

Hiện tại, Minh dành sức cho các mảng nghệ thuật khác như photographer, quay và dựng phim. Minh tự mày mò học hỏi trên youtube và mọi người xung quanh thông qua quá trình học việc. Minh đã có 10 năm photographer và 6 năm quay - dựng phim.

Minh chủ yếu tập trung vào các nhiếp ảnh chuyên nghiệp, thể hiện qua các bộ hình chân dung và thời trang. Các bộ ảnh của Minh thường không tập trung chỉnh sửa quá nhiều vào model mà thay vào đó là kỹ thuật set up ánh sáng và bối cảnh.

Liệu Minh có là chạy theo xu hướng khi thích mỗi thứ 1 tý? Minh có nghĩ mình sẽ “nuôi” lâu dài những đam mê này không?

Ngoài đam mê, đây còn là công việc kiếm sống, chưa kể, Minh còn làm tattoo nữa. Tự lập từ sớm nên mình làm một số nghề phù hợp bản thân. Đam mê trở thành công việc. Một sự thay đổi liên tục để làm mới mình trong sáng tạo.

Vẫn hoạt động trong nghệ thuật, có khi nào Minh muốn quay lại con đường ca hát không?

Thật ra khi nghe các bạn rapper bây giờ viết hay quá Minh cũng máu, cũng muốn tiếp tục nhưng nhạc rap là thứ phải dành rất nhiều thời gian và đam mê cho nó. Mà hiện tại thì Minh không thể nhưng nếu có khả năng, Minh vẫn muốn được tiếp tục đam mê.

Minh thấy hiện nay dòng nhạc underground như thế nào và phát triển tại VN ra sao?

Trước đây, rap là diss, gangz, battle, những thể loại đả kích vì nó là một nét đặc trưng của dòng nhạc này. Những thời đầu đều rất thô sơ, không có kỹ thuật, lấy beat và tự sản xuất nên chất lượng rất là thấp. Và hầu như họ hát khá…dở do chưa qua đào tạo, tất cả đều là bản năng. Sau này khi những nghệ sĩ đó có điều kiện để phát triển thì chất lượng tốt hơn và bắt kịp xu hướng thế giới hơn. Và cho đến nay, dòng nhạc này đã trở nên rất “thời thượng” và rất được ưa chuộng.

Hình 11

Khi đó và hiện tại, dòng nhạc này được các bạn trẻ đón nhận thế nào? Minh có nghĩ là tính cách của giới trẻ hiện nay, thấy mới, lạ, độc là chạy theo và cũng rất... nhanh chán?

Giờ lượng khán giả đông hơn, dễ đón nhận vì rap phổ thông và bớt định kiến. Có thể hồi xưa, rap bị qui chụp như một dòng nhạc bạo lực và tục tĩu do một số từ ngữ dùng trong đó.Nên dù dòng nhạc này được “cải tiến” như thế nào thì vẫn luôn có những người phù hợp với nó.

MV Minh thực hiện “Học cách chấp nhận – Nguyễn Đình Vũ”

Ca từ cho nhạc rap sang VN có bị biến chất khi những vấn đề xã hội, những câu chửi thề chưa được đa số đón nhận?

Bình thường vì đây là một dòng nhạc du nhập. Quyền tự do, dòng nhạc nào cũng có lượng người nghe nhất định. Có người thích thể loại này thì họ sẽ nghe thôi.

Phim ngắn Minh thực hiện “Hợp đồng của quỷ - Nam”

Minh có dự định gì trong tương lai không?

Hiện tại Minh đang thực hiện một dự án dành riêng cho giới underground, đó là một talkshow về những người nghệ sĩ, những sản phẩm mà họ mang lại cho dòng nhạc này nói riêng và nền văn hóa hiphop nói chung. Đây sẽ như một kênh profile giữa artist và fan, mọi người có thể hiểu thêm thông tin về người họ thích.

Dự án vẫn đang tiến hành với sự trợ giúp từ đàn anh trong nghề và bạn bè chung quanh, những người có cùng niềm đam mê như Minh. Tuy nhiên có một số “thâm cung bí sử” trong giới mà một số khách mời không muốn xuất hiện trước ống kính nữa.

Underground’s Talkshow “Ếch và Báo”

Minh có thấy dự án này “giống” với một số dự án khác đã được triển khai rồi không?

Cũng đã có những dự án tương tự tồn tại rồi nhưng với hình thức khác. Hiện tại thì Minh đưa ra hẳn một chương trình lâu dài để anh em đồng nghiệp có dịp chuyện trò, giao lưu cũng như fan hâm mộ có nơi để gần gũi hơn với thần tượng của mình. Cũ người mới ta.

Underground’s Talkshow “Táo”

Underground’s Talkshow “Torai”

Underground’s Talkshow “Ricky Star”

Dự án được triển khai thế nào rồi?

Hiện dự án đã tiến hành được 5 số và chờ ngày lên sóng chính thức, Minh mong muốn những bạn chưa hề biết gì về dòng nhạc này sẽ có cái nhìn rõ hơn vì underground.Ở Việt Nam vẫn chưa có được cái nhìn đúng đắn mà nó nên có. Và cũng thông qua chương trình, các anh em trong nghề sẽ hiểu nhau hơn và hóa giải hiểu lầm trong quá khứ.

Cảm ơn Minh về buổi trò chuyện này!!!


Thanh Trúc

Từ Khóa :