“Sợ” Trump, báo Trung Quốc hô hào gia tăng vũ khí hạt nhân“Sợ” Trump, báo Trung Quốc hô hào gia tăng vũ khí hạt nhân

15:1 9/12/2016

Báo Hoàn Cầu – tờ báo dân tộc chủ nghĩa nổi tiếng nhất Trung Quốc ngày 8/12 cho rằng quốc gia này cần mạnh tay chi tiền vào quân sự và chế tạo thêm các loại vũ khí hạt nhân để đáp trả lại chính quyền Mỹ dưới thời tân Tổng thống Donald Trump.

Theo hãng thông tấn AFP, tờ báo Hoàn Cầu tin rằng Trung Quốc cần “chế tạo thêm nhiều vũ khí hạt nhân chiến lược, đồng thời đẩy nhanh triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 để bảo vệ lợi ích quốc gia” trong trường hợp Tổng thống Mỹ thứ 45 tìm cách dồn ép Trung Quốc “theo một cách thức không thể chấp nhận được”. 
 
Tờ báo cũng nhấn mạnh: “Ngân quỹ chi tiêu cho quân sự của Trung Quốc vào năm 2017 nên được tăng cường đáng kể”. Theo Hoàn Cầu báo, Trung Quốc cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng quân sự để kịp thời đối phó với vấn đề Đài Loan, trừng phạt những cá nhân, tổ chức vận động kêu gọi nền độc lập cho Đài Loan. Những “hành động khiêu khích” của Mỹ tại khu vực Biển Đông cũng là điều mà Hoàn Cầu nhắc nhở giới chức trách Trung Quốc cần lưu ý đề phòng.
 
Bài báo này được đăng tải sau khi ông Donald Trump liên tục lên tiếng phản đối Trung Quốc. Thậm chí trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng thẳng thừng gọi Trung Quốc là “kẻ thù”, cho rằng Mỹ mới là quốc gia bị phương hại. Mới đây, ông Trump cũng đã chỉ trích chính sách tiền tệ của quốc gia châu Á, đồng thời lên án Bắc Kinh về việc xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo và quân sự hóa chúng ở khu vực Biển Đông.
 
Trước đó, ông Trump cũng gọi điện thoại chúc mừng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, khiến chính quyền Trung Quốc vô cùng tức giận bởi hành động này của ông đã phá vỡ chính sách mà Mỹ vẫn đồng thuận suốt gần 40 năm qua, trong đó coi Đài Loan là một phần thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Trong khi Đài Loan nhiều lần kháng cự, thì Bắc Kinh luôn coi vùng lãnh thổ này thuộc chủ quyền của mình và “đang chờ được thống nhất”, AFP cho biết.
 
Một tờ báo khác của Trung Quốc là China Daily cũng bày tỏ thái độ bi quan về tương lai của mối quan hệ với Mỹ. Theo China Daily, mặc dù Trung Quốc cho đến nay vẫn đáp trả những phát ngôn của Trump với sự thận trọng “đáng khen ngợi”, nhưng nếu nhà chính trị gia có thêm hành động gây sự khó dự đoán trước thì mối quan hệ Trung-Mỹ sẽ rơi vào tình huống nguy hiểm. “Trung Quốc phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Điều đã xảy ra trong tuần qua cho thấy xu hướng bất ổn hơn bao giờ hết trong quan hệ hai nước, bởi chưa chắc Trump chỉ dọa suông mà không động thủ”, tờ báo nhận xét.
 

Từ Khóa :