Số người chết do lũ vẫn tăng lênSố người chết do lũ vẫn tăng lên

Thanh Bình 23:8 31/7/2013

Sáng nay (31/7), khi cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, sóng biển gầm rú và dâng cao. Trong khi đó, mưa lũ ở vùng núi phía Bắc vẫn tiếp tục tiếp diễn, đến nay đã có 5 người thiệt mạng, 1 người bị lũ cuốn trôi.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, cơn bão này đang tiến thẳng về quần đảo Hoàng Sa. Mỗi giờ bão sẽ đi được khoảng 10-15km/h và còn có khả năng mạnh thêm. Đến sáng mai, vị trí tâm bão sẽ ở  khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa.
 
Do ảnh hưởng của bão, vùng biển giữa khu vực Bắc và giữa biển Đông (có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động rất mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam Biển Đông có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh.
 
Tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trời đã hửng nắng sau nhiều ngày mưa giông.  Tuy nhiên, diễn biến lũ trên các tỉnh miền núi vẫn còn phức tạp. Mưa tại các khu vực này vẫn còn tiếp diễn, nhưng lưu lượng đã giảm bớt, lượng mưa đo được trung bình ở mức 50-100mm/h. Lũ trên sông Thao đã đạt đỉnh và đang xuống. Mực nước thực đo lúc 7h sáng nay tại Yên Bái là 30,77m, dưới báo động 2 là 23 cm, và tại Phú Thọ là 17,03m, ở dưới mức báo động 1 gần50cm. Mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội sáng nay là 6,58 m; trên sông Thái Bình tại Phả Lại là 3,55m; trên sông Lô tại trạm thủy văn Tuyên Quang (Tp. Tuyên Quang) là 20,47m.
 
Theo dự báo, lưu lượng đến hồ Sơn La sẽ giảm, mực nước sông Thao tại Yên Bái sẽ xuống, mực nước sông Lô tiếp tục lên, mực nước sông Hồng tiếp tục lên nhanh. Mực nước của hầu hết các hồ chứa vừa và lớn; riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 2 hồ chứa đang xả qua tràn; hồ chứa Tà Keo ở Lạng Sơn, đang trữ ở mức nước cao (95%). Một số hồ chứa tràn có cửa đang trữ nước ở mức cao như: Núi Cốc (Thái Nguyên),Chúc Bài Sơn (Quảng Ninh); Đầm Hà Động (Quảng Ninh); Xạ Hương (Vĩnh Phúc). Chiều qua, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã yêu cầu Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang mở 1 cửa xả đáy vào hồi 16h 00’ ngày 30/7/2013, đồng thời yêu cầu các tỉnh thành có liên quan chủ động theo dõi và đối phó diễn biến của mưa bão, thông báo cho các tàu thuyền ngoài khơi.
 
Theo thông báo của Ban chỉ đạo, tính đến chiều qua đã có 5 người do bị lũ cuốn trôi (trong đó Lào Cai: 1 người; Yên Bái: 1 người; Sơn La: 2 người; Điện Biên: 1 người), 1 người mất tích do lũ cuốn trôi ở Yên Bái, 7 người bị thương. Số nhà bị sập đổ, hư hại vẫn tăng lên nhanh chóng, mùa màng gần như mất trắng. Nhiều nông dân miền núi cảm thấy đau xót và lo lắng khi tài sản bị cuốn trôi, ruộng đồng ngập bùn, nước. Giao thông liên lạc tại các khu vực nay cũng bị ách tắc vì đất đá sạt lở khắp nơi.
 
Dự báo, bão sẽ còn mạnh hơn và gây mưa ở các vùng ven biển, thậm chí có thể xảy ra giông và lốc xoáy, gây tổn hại đến người và của. Nếu các địa phương vẫn chưa chữa khỏi được “căn bệnh” chủ quan thì những thiệt hại khó có thể giảm bớt.
 

Thanh Bình

Từ Khóa :