Số người chết do động đất ở Pakistan lên tới 327 ngườiSố người chết do động đất ở Pakistan lên tới 327 người

Vân Du 21:25 25/9/2013

Ít nhất 327 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương trong trận động đất mạnh 7,7 độ richter ở phía tây Pakistan

Trận động đất xảy ra vào lúc 16h29 ngày 24/9 ở Baluchistan, một tỉnh miền núi giáp biên giới Iran và có diện tích lớn nhất Pakistan. Sức mạnh của trận động đất đã lan tới tận thủ đô New Delhi của Ấn Độ, khiến nhiều tòa nhà rung lắc nhẹ. Thậm chí, nó còn tạo điều kiện hình thành nên một hòn đảo mới ở ngoài khơi phía nam Pakistan.
 
Theo thông báo của cơ quan Quản lý Thiên tai quốc gia Pakistan trận động đất có cường độ 7,7 độ richter, song Cục Khảo sát Địa chất Mỹ khẳng định con số đó là 7,8 độ richter.
 
Những người bị thương trong trận động đất đang được điều trị
 
Trận động đất đã phá hủy nhiều ngôi nhà và cắt đứt giao thông liên lạc của huyện Awaran, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thảm họa này. Không những vậy, tính đến cuối ngày 25/9, trận động đất đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 327 người và khiến 400 người khác bị thương.Tuy nhiên, đây chưa phải là con số cuối cùng, ông Babar Yaqoob -người đứng đầu tỉnh Baluchistan- lo ngại số người chết sẽ tăng vì nhiều nạn nhân vẫn bị kẹt trong nhà của họ.
 
Tờ Reuters hôm 25/9 dẫn lời ông Mirza Kamran Zia, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Thiên tai quốc gia Pakistan cho biết phần lớn nạn nhân tử vong do nhà sập.
 
“Theo như mắt thường nhìn thấy, tất cả ngôi nhà ở Awaran đã bị san phẳng”, Mohammad Shabir, một nhà báo địa phương mô tả.
 
Hiện chính quyền địa phương đã điều động  các trực thăng vận chuyển hàng tiếp tế tới những làng hẻo lánh chịu tác động của thiên tạu. Quân đội thông báo đã cử khoảng 1.000 binh sĩ tới tham gia hoạt động cứu hộ.
 
Trận động đất xảy ra ngay trong bối cảnh người dân Pakistan vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của hơn 80 người Kito hữu trong vụ đánh bom liều chết tại một nhà thờ ở thành phố Peshawar hôm Chủ nhật (22/9).
 
 

Vân Du

Từ Khóa :